Những dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng, phụ nữ tuyệt đối không được bỏ qua kẻo mất mạng

Sống khỏe 04/04/2021 15:34

Ung thư buồng trứng là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với chị em phụ nữ. Trong hầu hết trường hợp, bệnh thường không được phát hiện sớm cho đến khi nó trở nên nghiêm trọng lây lan đến bụng và xương chậu.

Phụ nữ khi phát hiện những dấu hiệu này nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Không nên để ình trạng bệnh kéo dài gây nguy hiểm kéo dài có thể mất hoàn toàn khả năng sinh con.

Bệnh ung thư buồng trứng là gì?

Buồng trứng là một bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản nữ giới, quyết định đến khả năng làm mẹ.

Ung thư buồng trứng là một dạng u ác tính, khối u xuất hiện ở một hoặc cả 2 bên buồng trứng. Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện sớm việc điều trị sẽ đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên, do dấu hiệu bệnh không rõ ràng nên ít chị em phát hiện ra khi ở giai đoạn đầu.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Y học hiện đại vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy, ung thư buồng trứng thường xảy ra ở những nhóm đối tượng sau:

Phụ nữ lớn tuổi, từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

Phụ nữ có người thân mắc ung thư vú hoặc có tiền sử đã mắc ung thư vú.

Phụ nữ sinh ít con có tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

Phụ nữ dùng liệu pháp thay thế estrogen từ 5 năm trở lên.

Dấu hiệu nhận biết buồng trứng gặp nguy hiểm

Đau bụng hoặc khu vực xương chậu

Đau ở vùng bụng hoặc vùng xương chậu là dấu hiệu bạn cần lưu ý. Tốt nhất hãy tầm soát ung thư buồng trứng ngay để được điều trị kịp thời.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn tự nhiên bị xáo trộn hoặc thay đổi thất thường. Đừng xem nhẹ vì đây là một dấu hiệu cảnh báo về căn bệnh ung thư nguy hiểm này. Ngay cả phụ nữ trẻ cũng có thể bị ung thư buồng trứng.

Đầy hơi

Đầy hơi có thể là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích, nhưng đầy hơi dai dẳng không nên bỏ qua. Đây là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng của ung thư buồng trứng.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng, phụ nữ tuyệt đối không được bỏ qua kẻo mất mạng - Ảnh 1
Đầy hơi thường xuyên là dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng (Ảnh minh họa: Internet)

Tần số tiết niệu

Số lần tiểu tiện thay đổi, tăng đột ngột là một dấu hiệu quan trọng của bệnh này. Nhiều phụ nữ đã được chẩn đoán ung thư buồng trứng thường phàn nàn về việc không thể kiểm soát được bàng quang.

Ăn không ngon và nhanh no

Phần lớn phụ nữ bị ung thư buồng trứng đều có cảm giác nhanh no mặc dù ăn rất ít. Chán ăn hoặc mất cảm giác ngon miệng là biểu hiện nghiêm trọng của bệnh.

Đau lưng

Nếu bị đau lưng dưới, có thể bạn đã mắc ung thư buồng trứng. Song biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, do vậy đừng coi thường dấu hiệu này mà hãy đi kiểm tra rõ ràng.

Mệt mỏi kéo dài

Tình trạng mệt mỏi nhiều có thể xảy ra hàng tháng trước khi ung thư tiến triển và trở nên nghiêm trọng. Hãy tầm soát ung thư để có hướng chữa trị kịp thời tốt nhất.

Giảm cân đột ngột

Những phụ nữ bị giảm cân đột ngột nhanh chóng không rõ nguyên nhân cần đi khám để phát hiện bệnh.

Táo bón thường xuyên

Các tế bào ung thư ảnh hưởng tới khu vực bụng và hệ tiêu hóa. Táo bón có thể là bệnh về hệ tiêu hóa, nếu kéo dài sẽ là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng hơn như ung thư buồng trứng.

Buồn nôn và nôn

Khi có biểu hiện buồn nôn và nôn xảy ra không rõ lý do, kéo dài thì cần cảnh giác và đi khám sớm nhất có thể.

Khi cơ thể bất ngờ xuất hiện những dấu hiệu này, phụ nữ không nên bỏ qua hãy đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra.

Uống 1 ly nước chanh vào thời điểm này, phụ nữ nhận về 5 lợi ích ‘thần kỳ’ này cho sức khỏe

Mỗi ngày chỉ cần uống duy nhất 1 nhất một ly nước chanh vào thời điểm này sẽ mang lại nhiều công dụng “không tưởng” đối với sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT