Dùng nhiều smartphone tăng nguy cơ trầm cảm

15/12/2015 21:47

Việc cúi đầu để nhắn tin hay kiểm tra email bằng điện thoại không chỉ làm tổn hại đến cột sống, mà còn làm tăng nguy cơ trầm cảm đối với người dùng.

Theo New York Times, nhà vật lý trị liệu Steve August tại Mỹ gọi triệu chứng tổn thương tâm lý này là iHunch, căn bệnh do thiết bị công nghệ cao gây ra.

Trung bình đầu người có trọng lượng khoảng 4,5-5,4 kg, khi cúi đầu về phía trước khoảng 60 độ để sử dụng điện thoại, đốt sống cổ chịu sức nặng tới 27,2 kg - tương đương với trọng lượng của 5 lít sơn. Trong 30 năm làm việc, ông Steve nói rằng ông đã gặp rất nhiều trường hợp người lớn tuổi bị gù lưng, tuy nhiên, ngày nay triệu chứng này xuất hiện ngày càng nhiều ở những người trẻ tuổi.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra những người bị trầm cảm lâm sàng thường có tư thế kỳ quái giống như triệu chứng iHunch. Theo nghiên cứu năm 2010 đăng trên tạp chí chính thức của Hiệp hội Tâm thần Brazil, những bệnh nhân trầm cảm có xu hướng đứng cúi đầu về phía trước, vai sụp và cánh tay rũ xuống.

Tư thế xấu này không chỉ phản ánh tâm lý của con người mà nó còn trực tiếp gây ra trạng thái tâm lý đó. Một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Sức khỏe Tâm lý (Mỹ) hồi đầu năm cho thấy, những người có tư thế thẳng đứng có tâm trạng thoải mái hơn. Trái lại, những người gù lưng, hay cúi thấp đầu dễ bị sợ hãi, lo lắng khi trả lời phỏng vấn. Các nhà nghiên cứu đã kết luận: "Ngồi thẳng đứng có thể là một chiến lược hành vi đơn giản để giúp điều trị căng thẳng, trầm cảm."

Gù lưng cũng ảnh hưởng đến trí nhớ của con người. Trong một nghiên cứu về tâm lý của người bị trầm cảm lâm sàng, những người tham gia được đọc một danh sách các điều tích cực và tiêu cực. Sau đó, họ được yêu cầu nhớ lại những điều này. Kết quả cho thấy những người bị gù lưng có xu hướng ghi nhớ những điều tiêu cực trong khi những người có tư thế thẳng đứng lại không có sự thiên lệch như vậy.

Không thể tránh được việc sử dụng công nghệ, do vậy, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều cách để chống lại triệu chứng iHunch. Bạn nên giữ thẳng đầu khi sử dụng điện thoại, không cúi quá nhiều về trước, xoa bóp 2 nhóm cơ có liên quan là nhóm giữa hai bả vai và nhóm cơ dọc theo 2 bên cổ. Điều này sẽ giúp giảm gù lưng và phục hồi độ đàn hồi cho các cơ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM