Một tuần gần đây, chị Ngô Thị Mai (đã đổi tên, ở Thạch Hà, Hà Tĩnh) cảm thấy đau tức ngực trái. Kiểm tra bằng cách tự sờ vào ngực, chị Mai thấy xuất hiện cục u nhỏ, di động. Kết quả khám tại bệnh viện gần nhà cho thấy chị bị u xơ tuyến vú lành tính. Bác sĩ yêu cầu mổ bóc tách khối u.

Đau tức ngực, cô gái được chẩn đoán mắc u xơ tuyến vú - Ảnh 1

Ca mổ nội soi bóc tách khối u cho nữ bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Tuy nhiên, điều này khiến chị Mai lo lắng vì chưa lập gia đình. Mổ mở có thể gây sẹo lồi, mất thẩm mỹ. Cô gái cũng lo ngại sau mổ, ngực sẽ không còn được như trước.

Kết quả khám lại tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho thấy khối u xơ tuyến vú của nữ bệnh nhân có kích thước khá lớn, khoảng 2 cm, mật độ chắc, di động, ấn đau và có dấu hiệu ngày càng to lên.

Bệnh nhân được TTND.PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, mổ nội soi. Sau mổ một ngày, chị Mai có thể ăn uống, nói chuyện và đi lại bình thường, vết mổ không còn đau.

Đặc biệt, mổ nội soi từ đường nách nên vùng ngực của cô gái chưa chồng không hề có tổn thương dao kéo, chỉ có 2-3 vết sẹo rất nhỏ ở dưới hõm nách, rất khó nhận ra.

Thạc sĩ Nguyễn Giang Sơn, khoa Điều trị kỹ thuật cao của bệnh viện, cho biết kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú giúp cho các phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thuận lợi, hạn chế rủi ro trong suốt quá trình phẫu thuật, đồng thời bảo tồn nguyên vẹn hình dáng khuôn ngực do không phải chịu tác động trong quá trình bóc tách khối u. Hiện tại, bệnh viện tiếp nhận khá đông bệnh nhân thực hiện phương pháp này.

Người phụ nữ bị u xơ tử cung vì một thói quen thường làm sau khi "yêu" suốt 5 năm

Người phụ nữ bị u xơ tử cung vì một thói quen thường làm sau khi "yêu" suốt 5 năm

Trong cuộc sống hiện thực, biện pháp ngừa thai mà đại đa số các cặp vợ chồng chọn chính là dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thuốc tránh thai đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, trường hợp của người phụ 30 tuổi trong bài viết là ví dụ điển hình.

Theo Hà Quyên/Zing