Brian và Dina Murphy sống tại San Antonio, Texas, đã tự nguyện giúp đỡ những người bị nhiễm bệnh bằng cách hiến huyết tương.

Bà Dina, 60 tuổi chia sẻ: “Tôi cảm thấy Chúa đã cứu sống tôi, vì thế, hiến huyết tương để cứu người là việc tôi thực sự muốn làm”.

Cặp vợ chồng cũng từng mắc Covid-19 nhưng may mắn khỏi bệnh.

Cặp vợ chồng hiến huyết tương cứu sống 68 bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1

Cặp vợ chồng Brian và Dina Murphy.

Ông Brian bị nhiễm trùng xoang cho biết, ông không có tất cả các triệu chứng của Covid-19 vào thời điểm đó. Bác sĩ chẩn đoán ông bị đau đầu, nghẹt mũi thông thường.

“Tôi thấy mệt mỏi, thờ ơ mọi thứ. 4 ngày sau, tôi mệt đến mức chỉ nằm trên giường. Mọi thứ thật khác biệt”.

Trong khi đó, bà Dina lại có triệu chứng khác.

“Tôi bắt đầu sốt. Bác sĩ kiểm tra phổi và nói không nghĩ tôi đã nhiễm Covid-19. Họ kiểm tra cúm và viêm họng nhưng kết quả âm tính. Họ đã thử xét nghiệm Covid-19, tôi cầm trên tay kết quả dương tính sau 5 ngày” – bà Dina kể lại.

Bà Dina còn xuất hiện một số triệu chứng khác như nhạy cảm với mùi, dễ buồn nôn.

Mặc dù ông Brian chưa được xét nghiệm nhưng bà Dina tin rằng bà đã nhiễm virus từ chồng. Mãi cho đến khi bà bắt đầu hiến huyết tương tại Trung tâm Máu và Mô Nam Texas, ông Brian được kiểm tra máu và phát hiện mình cũng từng nhiễm Covid-19.

Cặp vợ chồng hiến huyết tương cứu sống 68 bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2

Hai vợ chồng quyết định hiến huyết tương, cứu sống 68 bệnh nhân Covid-19. 

Theo các chuyên gia, những người đã bị nhiễm Covid-19 có thể bắt đầu hình thành kháng thể ngay sau khi bị nhiễm bệnh. Các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống lại virus và được coi là thành phần chính của sự phục hồi. Khi truyền vào cơ thể người đang bị nhiễm bệnh, kháng thể này sẽ phát huy tác dụng, hỗ trợ diệt virus.

Kể từ đó, cả hai đã quyết định hiến huyết tương. Bà Dina bắt đầu hiếnvào giữa tháng Tư ngay khi bà bắt đầu cảm thấy tốt hơn, ông Brian quyên góp huyết tương từ tháng Sáu. Họ đã cứu sống 68 bệnh nhân nhiễm bệnh.

“Chúng tôi muốn đền đáp khi được giúp đỡ. Việc hiến huyết tương đơn giản hơn mọi người nghĩ, dễ dàng hơn hiến máu. Họ rút huyết tương khỏi máu và sau đó trả máu của bạn vào cơ thể. Bạn không cảm nhận được mà chỉ thấy mát mát khi máu trở lại” – ông Brian nói.

Brian và Dina kêu gọi những người khỏi bệnh sẽ hiến huyết tương giúp đỡ những người khác.  

“Điều đó rất quan trọng vì bạn đang cứu nhân loại” – bà Dina nói.

7 ca mắc Covid-19 đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế phải thở máy

7 ca mắc Covid-19 đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế phải thở máy

Trong số 18 ca mắc Covid-19 được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế điều trị thì có 7 trường hợp đang phải thở máy.

Theo TLinh/Gia đình Việt Nam