Thói quen cắn móng tay có thể gây ra những căn bệnh như nhiễm trùng da, viêm khớp, hỏng răng... Chính vì vậy, bạn nên từ bỏ tật xấu này càng sớm càng tốt nếu không muốn gây hại sức khỏe.

Dưới đây là những tác hại của thói quen cắn móng tay mà bạn tuyệt đối không được chủ quan:

Tác hại của thói quen cắn móng tay gây hại sức khỏe

Nhiễm trùng da

Theo các bác sĩ, thói quen cắn móng tay có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da rất cao. Một trong số những căn bệnh bạn có thể gặp phải là Paronychia với biểu hiện lớp da quanh móng tay trở nên mềm, đỏ ửng và sưng lên.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do lớp biểu bì để bảo vệ da đã bị mất đi trong lúc bạn cắn móng tay, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây tổn thương da.

Biết được những tác hại khôn lường này, bạn sẽ chẳng bao giờ dám cắn móng tay nữa - Ảnh 1
Bạn nên tránh cắn móng tay để không gây hại sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Viêm khớp

Thường xuyên cắn móng tay có thể khiến các khớp ở bàn tay bị viêm. Nếu như hiện tượng nhiễm trùng chỉ xảy ra ở bên ngoài và có thể kiểm soát được thì viêm khớp lại khó phát hiện hơn. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng này kéo dài rất khó chữa dứt điểm và đôi khi cần phải phẫu thuật.

David Katz (giám đốc Trung tâm nghiên cứu ở Đại học Yale) cảnh báo bệnh viêm khớp tay có thể dẫn đến tình trạng khuyết tật vĩnh viễn, thậm chí là nhiễm trùng toàn thân.

Biết được những tác hại khôn lường này, bạn sẽ chẳng bao giờ dám cắn móng tay nữa - Ảnh 2
Tốt nhất bạn nên bỏ ngay thói quen cắn móng tay để ngăn ngừa viêm khớp - Ảnh minh họa: Internet

Hỏng răng

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng thói quen cắn móng tay có thể gây hỏng răng. Kết quả của nhiều nghiên cứu đã cho thấy hiện tượng răng bị mẻ, hỏng là vấn đề thường thấy ở những bệnh nhân có thói quen nghiện cắn móng tay.

Vì thế, nếu muốn hàm răng luôn khỏe đẹp thì bạn nên dừng ngay thói quen cắn móng tay.

Lây truyền bệnh

Bàn tay luôn chứa rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Khi miệng tiếp xúc với móng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn trên tay đi vào trong cơ thể.

Nếu chẳng may miệng có những vết lở, nhiệt miệng thì nguy cơ lây nhiễm bệnh càng cao, cơ thể sẽ dễ dàng bị nhiễm khuẩn.

Biết được những tác hại khôn lường này, bạn sẽ chẳng bao giờ dám cắn móng tay nữa - Ảnh 3
Dù có rửa sạch đến mấy thì chắc chắn trên tay bạn luôn tồn tại hàng triệu vi khuẩn gây hại sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Dị tật móng tay

Cắn móng tay là thói quen nhiều người mắc phải, nhất là ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cắn móng tay có thể làm hỏng lớp mô dưới và bị biến dạng móng vĩnh viễn. Lúc này, móng sẽ trở nên ghồ ghề, có những vết hằn vô cùng xấu xí.

Biết được những tác hại khôn lường này của thói quen cắn móng tay, bạn nên từ bỏ ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Dừng ngay những thói quen xấu vô tình làm da lão hóa một cách nhanh chóng

Dừng ngay những thói quen xấu vô tình làm da lão hóa một cách nhanh chóng

Đừng để công cuộc dưỡng da của bạn bị phá hủy hoàn toàn bởi những thói quen xấu gây hại cho da này nhé!

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe