Biến chứng thường gặp trong gây tê tủy sống khi sinh mổ

Sống khỏe 03/07/2017 21:03

Gây tê tủy sống trong quá trình chuyển dạ sẽ gây nhiều tác dụng phụ khiến sản phụ đau đầu, buồn nôn, tức ngực, đau lưng và nhiều biến chứng nguy hiểm sau sinh.

Khi chuyển dạ, vì nhiều lý do mẹ bầu không thể sinh thường, bác sĩ buộc phải gây tê tủy sống và tiến hành mổ để đưa em bé ra ngoài.

Trước khi mổ để đưa em bé ra ngoài, bác sĩ sẽ gây tê tuỷ sống, gây tê cục bộ. Lúc này. bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc gây tê vào vùng dịch não tủy. Việc này giúp sản phụ tỉnh táo, điều hòa nhịp tim và huyết áp khi mổ.

Cách này có thể làm giảm mức độ nguy hiểm cho em bé khi chào đời nhưng bên cạnh đó nó cũng gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em sau sinh.

Tác dụng phụ khi gây tê tủy sống

Liệt thần kinh sọ

Biến chứng thường gặp trong gây tê tủy sống khi sinh mổ
Gây tê tủy sống có thể gây thiếu máu cục bộ và ảnh hưởng đến thị giác - Ảnh minh họa: Internet

Thần kinh sọ thường dễ bị ảnh hưởng, kéo căng khi có sự tác động, gây thiếu máu cục bộ ở thần kinh thị giác và có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn sau sinh.

Đau lưng

Phương pháp gây tê tủy sống có thể để lại nhiều biến chứng như đau lưng, mệt mỏi. Nhiều sản phụ cảm thấy đau lưng dữ dội đến mức khó ngồi hoặc đứng dậy sau khi ngồi mà phải nhờ đến sự giúp đỡ của người thân. 

Sốt

Phương pháp gây tê tủy sống khi sinh mổ có thể tăng thân nhiệt của sản phụ - Ảnh: Internet
Phương pháp gây tê tủy sống khi sinh mổ có thể tăng thân nhiệt của sản phụ - Ảnh: Internet

Biện pháp gây tê tủy sống khi sinh mổ có thể khiến thân nhiệt sản phụ tăng đến 38°C. Theo BS. Mark Rosen, bác sĩ phẫu thuật hàng đầu Hoa Kỳ, khoảng 15% được giảm đau ngoài màng cứng có biểu hiện bị sốt, trong đó chỉ có 4% sản phụ bị sốt nếu khi không được giảm đau ngoài màng cứng.

Đau đầu

Phương pháp gây tê tủy sống có thể xuất hiện nhiều ngày thậm chí nhiều tháng sau sinh. Nó khiến sản phụ đau đầu do sự rò rỉ của dịch não tủy qua lỗ thủng màng cứng, làm giãn mạch máu và tăng áp lực lên não tủy.

Cách làm giảm tác dụng phụ của thuốc gây tê

Để giảm <a target='_blank' href='https://www.phunuvagiadinh.vn/tac-dung-phu-khi-gay-te-tuy-song.topic'>tác dụng phụ khi gây tê tủy sống</a>, sản phụ nên nghỉ ngơi nhiều kết hợp với tập luyện hợp lý - Ảnh: Internet
Để giảm tác dụng phụ khi gây tê tủy sống, sản phụ nên nghỉ ngơi nhiều kết hợp với tập luyện hợp lý - Ảnh: Internet

Khi xuất hiện những cơn đau, chị em có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Những loại thuốc có chứa caffeine có tác dụng làm giảm áp lực cho não và co mạch máu não. 

Nhiều trường hợp do tác dụng của thuốc tê, sản phụ sẽ tê chân, tê tay do tổn thương thần kinh. Trường hợp này, mẹ bầu nên thường xuyên mát xa chân, tay kết hợp uống nhiều nước và tập luyện theo khoa học.

Ngoài ra, để giảm tác dụng phụ khi gây tê tủy sống, sản phụ nên nghỉ ngơi, tập luyện, hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu… sau sinh.

Nếu tình trạng này kéo dài nhiều ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm, mẹ nên gặp bác sĩ để có biện pháp trị liệu thích hợp nhất tránh những biến chứng xấu xảy ra.

Ăn sầu riêng trong khi uống rượu coi chừng đột tử

Sầu riêng là loại trái cây rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách nó có thể gây hại cho sức khỏe thậm chí có thể dẫn đến chết người.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE