4 mẹo xào rau không gây hại cho sức khỏe

02/05/2016 22:08

Thay vì những món rau củ luộc đơn điệu, bạn vẫn có thể thường xuyên đổi gió khi chế biến bằng những món rau xào.

Nhiều chuyên gia đã từng chỉ ra trước đó, khi luộc, xào hay nấu rau, các vitamin C, B và Kali đều dễ dàng tan trong nước. Bởi thế, các chất này đều bị hao hụt đi, nhất là vitamin B.

Nhiều người còn so sánh, nếu so với rau luộc, thì rau xào cần lửa mạnh và giúp rau nhanh chín. Vì thế sẽ hạn chế lượng dinh dưỡng bị mất đi. Tuy nhiên rau xào được chín trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao cũng dễ mất đi hàm lượng vitamin C và B. Vậy nên, nếu không tìm hiểu kỹ cách chế biến thì có thể 80% các chất này sẽ bị mất trong quá trình nấu ăn.

Không đợi đến lúc dầu bốc khói trong chảo

Hầu hết mọi người thường có thói quen cho dầu vào chảo, đợi cho đến khi dầu bốc khói mới cho đồ ăn vào xào cùng. Song dầu bốc khói khiến nhiệt độ trong chảo rất cao và dễ làm cho rau mất đi chất dinh dưỡng.

Bởi thế, bạn nên cho rau củ vào khi dầu nóng lên nhưng chưa đến độ bốc khói trong chảo. Có một cách đơn giản hơn, bạn có thể dùng đũa thử độ nóng của dầu trong chảo. Khi đặt đầu đũa vào chảo dầu trên bếp, nếu thấy dầu ở đầu đũa sủi bọt vậy là độ nóng đã đủ.

Không sử dụng quá nhiều dầu mỡ khi xào

Các loại rau đều có đặc tính hấp thụ rất mạnh dầu mỡ. Song bạn chỉ nên cho vừa đủ nhé. Bởi nếu như dùng quá nhiều dầu, thì thức ăn sẽ bị bao bọc kín bởi dầu.

Các gia vị khác khó thẩm thấu vào rau, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, làm vậy cũng không tốt đối với hệ tiêu hóa.

Cách chế biến hợp lý là không nên cho lượng dầu nhiều hơn 1 thìa canh, và dùng chảo chống dính thì độ nóng sẽ đều.

Không bỏ nhiều gia vị

Trong bản thân muối ăn hoặc các loại xì dầu thì đã có chứa muối và nhiều gia vị khác.

Vì thế, khi nêm thêm những gia vị này thì cần giảm bớt lượng muối, nếu không sẽ khiến món ăn bị mặn.

Nhiều người chế biến món rau xào, họ có thói quen bỏ thêm đường, vì vị mặn và ngọt làm giảm vị của nhau, dễ làm cho hương vị trở thành nhạt, do đó họ lại phải cho thêm nhiều muối hơn.

Cách nêm gia vị đúng là cho muối vào món ăn, thêm chút xì dầu hải sản, còn tinh bột gà hoặc mì chính (bột ngọt) nên ít dùng hoặc không cần. Có thể bỏ thêm tỏi hoặc hành, hạt tiêu, gừng khi cần thiết để làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà không mất đi hương vị ban đầu.

Xào rau bằng dầu ô liu

Xào là một cách chế biến giúp tăng mạnh phenolic, hợp chất chống ôxy hoá rất mạnh vốn sẵn có trong rau. Đặc biệt, ở những rau vốn rất giàu chất phenolic, tổng lượng chất này sẽ tiếp tục tăng lên khi sử dụng dầu ôliu nguyên chất để chế biến.

Việc xào với dầu ôliu sẽ không chỉ giữ lại mà còn giúp tăng cường các hoạt chất có lợi cho sức khoẻ: giúp tăng lượng chất chống ôxy hoá, hoạt chất giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư, tiểu đường, giảm thị lực…

Giới trẻ rất dễ mắc bệnh táo bón bởi những nguyên nhân chẳng ngờ sau đây
Ngoài những nguyên nhân gây táo bón thường gặp ở giới trẻ như chế độ ăn uống ít chất xơ, không uống đủ nước, hay...
XEM TIẾP
Những nguyên nhân gây chóng mặt phổ biến mà nhiều người lại không hề hay biết
Chóng mặt là tình trạng thường gặp ở rất nhiều người nhưng lại ít khi được quan tâm tìm hiểu rõ nguyên nhân đến từ...
XEM TIẾP
Tuân thủ 5 thói quen này thường xuyên giúp dân văn phòng thoát khỏi nỗi lo béo bụng ở nơi làm việc
Chỉ cần sửa đổi một số thói quen nhỏ trong ngày cũng giúp dân công sở luôn duy trì được vòng eo thon gọn, cân...
XEM TIẾP
can-long-nhiep-vien-moi-ngay-dua-don-con-bang-xe-dap
Tài tử phim 'Diên Hy Công Lược' chia sẻ những khoảnh khắc đời thường của anh, khiến khán giả thích... ...
tuyen-thu-viet-mung-tran-thang-malaysia-theo-phong-cach-viking
Cách ăn mừng quen thuộc của tuyển Việt Nam được lặp lại sau trận thắng 2-0 ở Mỹ Đình.
cau-be-ngat-ngay-sau-khi-hon-co-hang-xom
Sau khi trao nụ hôn đầu tiên cho cô bé nhà bên, chàng trai đã phấn khích đến mức gần... ...
loat-hang-hieu-moi-sam-tien-ty-cua-ngoc-trinh
Ngọc Trinh liên tục săn lùng các mẫu giày và túi của các thương hiệu lớn, giá từ vài chục... ...
4-cach-pha-nuoc-cham-cuc-nhanh-an-la-ghien
Món ăn sẽ tăng thêm phần ngon nếu có được nước chấm hấp dẫn. Và 4 loại nước chấm sau... ...
phuong-oanh-toi-thich-dan-ong-co-chieu-sau-tam-hon
Nữ diễn viên "Quỳnh Búp Bê" chia sẻ về tình yêu, chuyện kết hôn và làm đẹp.
4-bien-tau-don-gian-nang-tam-cho-toc-duoi-ngua
Áp dụng vài thao tác nhanh gọn, giúp kiểu tóc cơ bản bớt nhàm chán, đơn điệu.
phan-ung-het-hon-cua-be-khi-thay-me-bien-hinh-bang-mat-na-duong-da
Khuôn mặt kỳ lạ và đáng sợ của mẹ khiến các bé đi từ ngạc nhiên tới sợ hãi và... ...
man-di-dam-cuoi-chat-phat-ngat-cua-hoi-ban-than-khien-dan-mang-cuoi-bo
Loạt dép tổ ong đủ màu nổi bật cùng 'quyển' tiền mừng cưới bá đạo của hội bạn thân khiến... ...
canh-tuong-chua-tung-xuat-hien-tren-sa-mac-a-rap-gay-bao-cong-dong-mang
Đoạn clip ghi lại cảnh tượng giống như ngày tận thế trên sa mạc Ả Rập Xê Út đã nhanh... ...
anh-duc-bi-tinh-cu-lam-vy-da-phan-biet-doi-xu-vi-xau
Lý Do khiến Lâm Vỹ Dạ phân biệt đối xử giữa Anh Đức và Trịnh Thăng Bình khiến Trấn Thành... ...
cuoc-song-hanh-phuc-o-canada-cua-cap-doi-chong-xau-vo-xinh-sau-4-nam-ket-hon
Bỏ ngoài tai mọi lời gièm pha, dị nghị của một số người xung quanh, Trần Lâm (1991) bị thương... ...