Tuy nhiên, có rất nhiều lúc dù chúng ta có thiện ý, song lời nói lại vô tình làm tổn thương người bị trầm cảm mà không biết.

6 câu 'an ủi' không nên nói với người bị trầm cảm - Ảnh 1

Dưới đây là những câu "an ủi" mọi người thường nói với người bị trầm cảm nhưng thực tế lại không tốt cho họ.

1. Bạn nên ra ngoài nhiều hơn.

6 câu 'an ủi' không nên nói với người bị trầm cảm - Ảnh 2

Mặc dù quả thật ánh sáng mặt trời giúp tăng lượng "hormone hạnh phúc" serotonin và việc đi bộ, tập thể dục cũng giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn nói chung, nhưng bạn cần biết rằng trầm cảm là một hội chứng nghiêm trọng.

Người bị trầm cảm không thể khỏi bệnh chỉ bằng cách đi ra ngoài trời. Đối với họ, việc đơn giản như rời giường có thể đã là thử thách mỗi ngày.

2. Vui lên đi!

6 câu 'an ủi' không nên nói với người bị trầm cảm - Ảnh 3

Mặc dù bạn có ý tốt nhưng khuyên người bị trầm cảm "vui lên" có thể khiến họ càng thêm buồn hơn.

Khuyên họ vui lên tức là bạn đang phủ nhận nỗi đau của họ. Nếu họ thực sự có thể vui lên được thì họ sẽ làm như vậy. Đâu ai muốn mình luôn buồn bã đâu.

3. Tất cả là do bạn suy nghĩ ra mà thôi.

6 câu 'an ủi' không nên nói với người bị trầm cảm - Ảnh 4

Trầm cảm là một vấn đề nghiêm trọng và nó không phải là chỉ do ai suy nghĩ, tưởng tượng ra.

 

Dấu hiệu của trầm cảm có thể thay đổi từ chán ăn, mất ngủ cho tới mệt mỏi, cảm thấy bản thân vô giá trị. Nói lời này với người bệnh trầm cảm có nghĩa là bạn không tin bệnh tình của họ là thật.

4. Bạn đang phản ứng thái quá.

6 câu 'an ủi' không nên nói với người bị trầm cảm - Ảnh 5

Nếu một người bệnh trầm cảm kêu ca về cơn đau lưng, đau đầu nghiêm trọng hay suy giảm tầm nhìn, thì họ không phải đang bịa chuyện hay phản ứng thái quá.

Tất cả đó đều là những triệu chứng của bệnh trầm cảm, chúng khiến người bệnh càng thêm khó khăn khi phải vượt qua mỗi ngày.

5. Nhiều người khác còn khổ hơn bạn đó.

6 câu 'an ủi' không nên nói với người bị trầm cảm - Ảnh 6

Mỗi người có một sức chịu đựng khác nhau. Bạn không bao giờ nên so sánh nỗi đau của một người với người khác, bởi vì khi một người có vẻ "khổ sở hơn" thì không có nghĩa là những người còn lại không có quyền buồn bã với vấn đề của mình.

6. Trông bạn chẳng giống trầm cảm tí nào.

6 câu 'an ủi' không nên nói với người bị trầm cảm - Ảnh 7

Người bệnh trầm cảm không cần thiết phải trông có vẻ trầm cảm. Thậm chí còn có hội chứng trầm cảm cười nữa. Những người này dù bên trong nội tâm đau khổ nhưng không bao giờ để lộ ra và luôn che giấu tất cả bằng nụ cười hạnh phúc, rạng rỡ trên môi.

Thậm chí đồng nghiệp, bạn bè của họ sẽ không thể tin được nếu bạn nói với họ rằng người đó bị trầm cảm.

Thay vì áp đặt quan điểm của mình lên người khác và phán xét họ, bạn nên cố gắng hiểu họ, cho họ không gian và đối xử với họ bằng sự tử tế. Vì bạn chẳng bao giờ biết được một người đang phải trải qua những gì.

6 điều quen thuộc mà bạn không thể làm trong giấc mơ

6 điều quen thuộc mà bạn không thể làm trong giấc mơ

Các nhà tâm lý học giải đáp những điều bạn không thể nhìn thấy hay làm được trong giấc mơ mà chúng ta hoàn toàn có thể làm ngoài đời thật.

Theo Hoàng Nguyên/ Gia Đình Mới