Trầm cảm sau sinh nguy hiểm tiềm ẩn

21/12/2016 23:27

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Hầu hết 80% phụ nhữ sâu sinh đều mắc chứng trầm cảm nhẹ hoặc nặng nhận biết và điều trị đúng cách sẽ giảm thiểu được rủi ro.

Ảnh hưởng đến bản thân người mẹ

Những người mắc chứng trầm cảm sau sinh thường không biết và không chú ý đến tình trạng bệnh, thường những ông chồng luôn nghĩ rằng vợ vừa sinh con nên tính cách thay đổi, nóng nảy, nhưng đó lại là dấu hiệu nhận biết rõ nét nhất . Thể chất thay đổi , suy nhược cơ thể kéo dài. Những người mắc bệnh nặng còn dẫn đến suy nhược thần kinh, hoang tưởng và có những hành vi nguy hiểm. Có rất nhiều trường hợp phát hiện bệnh muộn dẫn đến tâmm thần phân liệt và để lại hệ quả cho cả mẹ và bé

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm tiềm ẩn - Ảnh 1
Trầm cảm ảnh hướng lớn đến cảm xúc(ảnh minh họa)

Ảnh hưởng đến người thân trong gia đình

Những trường hợp trầm cảm nhẹ có thể tự hồi phục nhưng cũng dẫn đến những hậu quả chồng con không được chăm sóc tốt , gia đình không được vui vẻ. Còn những trường hợp bệnh nặng, thường thì những người mắc chứng trầm cảm thường có ý nghĩ hay hành vi tự tử (41,2%). Một số người rối loạn tâm thân , luôn có cảm giác có người hại mình nên tìm cách trả thù hay đối phó. Có những bà mẹ nghĩ con mình bị ma quỷ nhập nên tìm cách trừ tà, như vậy rất nguy hiểm tới tính mạng của bé. Ngay cả những người thân khác trong gia đình cũng vậy.

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm tiềm ẩn - Ảnh 2
Người thân sẽ nhận thấy rõ sự thay đổi( ảnh minh họa)

Nguyên nhân bệnh trầm cảm sau sinh

Sự thay đổi nội tiết: Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen góp phần gây nên . Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm.

Thay đổi về thể tích máu , huyết áp, hệ miễn dịch, và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi dễ thay đổi cảm xúc

Khó khăn trong việc chăm sóc con , nhiều bà mẹ cảm thấy căng thăngr, mất ngủ, lo lăng vầ khả năng chăm sóc cho bé. Từ đó cảm thấy mất hứng thú sống, mất kiểm soát cuộc sống của bản thân .

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm tiềm ẩn - Ảnh 3
Sự thờ ơ của người thân(ảnh minh họa)

Điều trị chứng trầm cảm sau sinh

Sự hỗ trợ của người thân rất quan trọng bạn bè và gia đình chắc chắn rằng người mẹ đã mắc chứng trầm cảm sau sinh hãy cố gắng đối xử với cô ấy như một người bệnh bình thường và đừng nên quấy rầy khi cô ấy cần yên tĩnh.

Hãy nhớ rằng trầm cảm không phải là một dấu hiệu của bệnh. Thường thì một người mẹ trầm cảm không thích sự cô độc, do vậy hãy cố gắng, sắp xếp để lúc nào cũng có một người cô ấy tin tưởng ở bên cạnh.

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm tiềm ẩn - Ảnh 4
Sự quan tâm sau sinh (ảnh minh họa)

Điều trị bằng thuốc

Khi người mẹ nghĩ rằng mình đã mắc trầm cảm sau sinh thì nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt . Cố gắng báo với bác sĩ về những triệu chứng gây khó chịu , điều này sẽ giúp cho thầy thuốc chuẩn đoán chính xác về bệnh hơn .Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng thuốc an thần không hiệu quả và quay trở lại với bác sĩ yêu cầu đổi thuốc. Nếu dùng thuốc cảm thấy khó chịu hơn thì nên gặp bắc sĩ để đổi thuốc mạnh hơn.

Bên cạnh đó chết độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng , duy trì chế độ ăn uống tốt vitamin B6 và vitamin tổng hợp nên được dùng .

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo
Những lời khuyên này thường đến từ người đi trước, có kinh nghiệm. Tuy nhiên không phải lúc nào tất cả chúng cũng tốt cho...
XEM TIẾP
5 món cháo trứng gà ăn dặm giúp bé thông minh, khỏe mạnh
Cháo trứng gà có lẽ là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhất mà hầu hết tất cả các mẹ đều lựa chọn để...
XEM TIẾP
Những loại thực phẩm tốt hơn cả thuốc dưỡng thai giúp mẹ khỏe mạnh thai nhi phát triển vượt chuẩn
Hãy thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây, bà bầu sẽ có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM