Trang chủ Nuôi dạy con

Hết hồn vì bé bị chó lạ tấn công khi dạo chơi

19/12/2016 14:07

Tình trạng chó cưng “thả rông nhưng không rọ mõm” không chỉ khiến người lớn điếng hồn gặp phải khi đang đi dạo trong công viên, hoặc các khu đô thị, mà còn khiến các em nhỏ gặp nguy hiểm khôn lường.

Hoảng sợ vì bị chó lạ đuổi cắn

Chó là loài động vật quen thuộc và trung thành với con người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đây lại là mối nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ em. Tình trạng trẻ đang chơi đùa, bỗng bị chó lạ đuổi cắn, hoặc trẻ vô tình trêu chọc khiến chó sợ hãi tấn công lại không hề mới. Đáng nói, tình huống này xảy ra nhiều trong các khu vực tưởng an toàn như công viên, khu đô thị được quản lý và bảo vệ chặt chẽ.

Đang đưa cháu nhỏ 7 tháng đi dạo trong khu chung cư gần nhà, bà Phương (78 tuổi – An Dương –  Hải Phòng) sợ hãi khi một đàn cho 3 – 4 con từ phía xa vừa chạy đuổi nhau vừa quay sang sủa, cắn dữ dội về hướng hai bà cháu. Phần vì già yếu, phần vì bất ngờ, bà hoảng hốt tri hô. Rất may là chủ nhân của đàn chó xuất hiện, kịp thời giải vây cho hai bà cháu. Chỉ tội, đứa cháu nhỏ đang nằm trong xe đẩy khóc thét vì sợ.

Hết hồn vì bé bị chó lạ tấn công khi dạo chơi ảnh 1
Chỉ một chút bất cẩn, bé có thể gặp họa vì chó lạ tấn công (Ảnh: Quỳnh Anh)

Còn bà Hương, một cư dân khu đô thị hạng sang ở Hoàng Mai, Hà Nội thì cho biết, có lần đang tập thể dục trong công viên gần nhà, bà đã chứng kiến một bé gái 7 tuổi đang chơi thì bị con chó béc – giê to lớn dọa cho “xanh rớt mặt mày”.

“Con chó ấy được chủ nhân một căn biệt thự lớn gần đó nuôi, tuy có xích, nhốt trong nhà nhưng đôi khi họ vẫn cho thả rông để nó tự do đi lại. Có lẽ do chạy nhảy, nên cháu bé khiến con chó chú ý hoặc bất ngờ sủa cắn. Nếu không có tôi là người lớn, vững tinh thần kịp thời quát mắng xua đi, không biết chừng tai họa đã xảy ra” – bà Hương chia sẻ.

Theo bà Hương, người dân nuôi chó rồi thả chạy rông, không rọ mõm trong khu chung cư không ít, khiến người lớn cũng phải sợ, đặc biệt là người già và trẻ em thì càng phải tránh. Chiều chiều, đáng ra lũ trẻ có thể thoải mái vui chơi, chạy nhảy, thì chúng lại phải nghiêng ngó xem có chó dữ đang ở đó hay không.

Tình trạng chó lạ đuổi cắn người dân trong công viên, khu đô thị… không mới, nhưng nhiều bậc làm cha mẹ hoặc người lớn đôi khi vẫn không lường hết được các tình huống gây nguy hiểm cho con em mình. Trong khi đó, chính quyền, ban quản lý các khu vực trên vẫn chưa thực sự chú ý, xử lý triệt để vấn đề này.

Cha mẹ và người lớn cần cảnh giác

Trẻ em hoàn toàn chưa có đủ khả năng và kĩ năng đối phó với những tình huống đột ngột như bị chó dữ tấn công. Các em thường dễ hoảng sợ, chạy trốn nhưng không kịp khiến con vật bị kích động càng hung hăng. Hơn nữa, do hiếu động, tò mò, đôi khi các bé có thể vô tình “chọc giận” những con chó vốn được chủ nhân cưng chiều, coi là “hiền như đất”.

Hết hồn vì bé bị chó lạ tấn công khi dạo chơi ảnh 2
 Mẹ phải cảnh giác với các tình huống bị chó tấn công và dạy bé kĩ năng phòng, tránh, xử lý khi gặp chó dữ (Ảnh: Quỳnh Anh)

Trong khi đó, khu chung cư, sân chơi, hay công viên vốn được coi là những chỗ an toàn cho trẻ nên nhiều cha mẹ, người lớn đôi khi chủ quan, bỏ qua nguy cơ con em mình bị chó cưng của người lạ bất ngờ tấn công. Cũng vì thế, nhiều trường hợp, cha mẹ không chú ý hoặc không can thiệp kịp thời có thể khiến bé bị chó đuổi, cắn gây ra hậu quả khôn lường, thậm chí chết người.

Vì vậy, trong bất cứ tình huống nào, cha mẹ, người chăm sóc vẫn luôn phải để mắt, đề phòng giúp các bé tránh phải đối mặt với các con vật lạ, chó lạ gây nguy hiểm.

Tốt nhất, cha mẹ nên ở bên cạnh trẻ, không chủ quan; hướng dẫn con cách đề phòng và phản ứng khi bị chó lạ đuổi, gây hấn.

Chị Nguyễn Thị Mai (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết, bản thân chị khi đưa các con dạo chơi trong công viên, hay đi mua sắm ở những khu vực đất trống, có người nuôi, thả chó, chị đều rất cẩn thận: Luôn ở bên cạnh, đưa các con ngồi ở khu vực cách xa, an toàn. Khi đi đường, chị luôn tránh các hàng quán, nhà… mà chị biết rằng có nuôi chó, thả chó.

“Ngoài ra, các con mình đều đã học tiểu học, nên mình dặn hai cháu không được trêu chọc, đùa giỡn với chó lạ, nhất là khi không có người lớn ở bên. Trong tình huống đang đi, đang chạy chơi, mà bị chó lạ đuổi, cắn, thì không được bỏ chạy nếu chẳng may bị chó đuổi. Các con cần đứng một chỗ, không nhìn vào mắt chó mà từ từ lùi ra xa hoặc  đánh lạc hướng con chó bằng vật dụng có bên người như đồ chơi, áo khoác…” – chị Mai cho biết.

Còn bà Hương, cư dân khu đô thị tại Hoàng Mai cho biết, bà đã góp ý với các gia chủ có nuôi chó, để họ nhốt, xích hoặc đeo rọ mõm cho con vật nếu thả ra ngoài. Với con cháu mình, bà luôn dặn dò kĩ các cháu nên chơi chỗ gần nhà, thấy chó phải tránh từ xa, dù là những con chó nhỏ, có vẻ ngoài hiền, xinh xắn.

“Cần nhất vẫn là sự quản lý chặt chẽ của người có trách nhiệm tại các khu dân cư, khu vui chơi công cộng. Không nên chủ quan, bỏ ngoài tai, ngoài mắt những nguy cơ nhỏ nhưng hiện hữu hằng ngày như việc thả rông chó. Chỉ có như vậy, con trẻ mới có thể thoải mái vui chơi, và người lớn bớt đi một nỗi nơm nớp lo sợ” – bà Hương nêu ý kiến.

Hậu quả khi mất răng sữa sớm
Răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ được 6-7 tháng tuổi, đến 24-30 tháng tuổi trẻ có đầy đủ 20 chiếc răng trong miệng. Hàm...
XEM TIẾP
Các bước tập cho trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm, chấm dứt tình trạng đái dầm
Cách đơn giản để tập cho trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm và không lo trẻ đái dầm nữa.
XEM TIẾP
10 tên đệm cho bé gái sinh năm 2018 cực hay
Kiểu tên 4 chữ dành cho các bé gái đang được rất nhiều bà mẹ ông bố yêu thích. Và đặc biệt, 2018 là năm...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM