Chuyên gia hướng dẫn cách nuôi dạy con ở tuổi thiếu niên, cha mẹ đừng bỏ qua

Nuôi dạy con 20/01/2024 08:32

Dưới đây là 6 lời khuyên của chuyên gia dành cho cha mẹ có con đang bước vào giai đoạn thay đổi lớn về tâm sinh lý.

Việc nuôi dạy con cái ở tuổi thiếu niên có thể được so sánh với việc ra khơi trên một vùng biển đầy sóng gió. Đây là giai đoạn cảm xúc của trẻ có sự biểu hiện nổi loạn, thăng trầm và tự khám phá liên tục. 

Cha mẹ có thể có được những lời khuyên quan trọng để làm cho cuộc hành trình nuôi dạy con tuổi thiếu niên trở nên dễ dàng và trọn vẹn hơn qua 6 bí quyết dưới đây của Sudha Murty, nhà giáo dục và nhà từ thiện nổi tiếng. 

Chuyên gia hướng dẫn cách nuôi dạy con ở tuổi thiếu niên, cha mẹ đừng bỏ qua - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

1. Cho con không gian riêng

Tôn trọng sự riêng tư của con là điều cần thiết trong giai đoạn con bước vào độ tuổi thanh thiếu niên. Sudha Murthy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho con quyền tự do theo đuổi đam mê và sở thích của mình. Đừng áp đặt quan điểm của cha mẹ lên con, thay vào đó, hãy để chúng phát triển một cách tự nhiên. Như vậy, cha mẹ có thể nuôi dưỡng sự tự tin và giúp con có không gian riêng tư để khám phá bản thân. 

2. Dẫn chứng về tấm gương người tốt, việc tốt

Làm cha mẹ không chỉ bao gồm việc đề ra các quy tắc mà còn bao gồm việc dạy con những tấm gương tốt. Theo Sudha Murthy, cha mẹ trước tiên nên đóng vai trò là tấm gương cho con cái. Nếu cha mẹ muốn con mình phát triển những giá trị cụ thể, hãy làm mẫu những giá trị đó cho chúng. Ngoài ra, hãy cho con thấy những giá trị mà bạn muốn chúng có, chẳng hạn như tình yêu đọc sách hay sự khiêm tốn. Dạy trẻ về những tấm gương người tốt việc tốt sẽ có tác động đáng kể đến các quyết định và hành động của trẻ. 

Chuyên gia hướng dẫn cách nuôi dạy con ở tuổi thiếu niên, cha mẹ đừng bỏ qua - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

3. Sống đơn giản

Sudha Murthy khuyến khích các bậc cha mẹ dạy con cái giá trị của sự đơn giản và khiêm tốn. Khuyến khích con cái tận hưởng những thú vui nhỏ trong cuộc sống, chẳng hạn như gia đình, bạn bè và thiên nhiên, đồng thời dạy trẻ tránh ham mê quá mức. Hãy giúp trẻ phát triển thái độ rộng lượng và biết ơn bằng cách dạy chúng sự hài lòng đến từ việc tận hưởng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

4. Khuyến khích sự tự cạnh tranh

Lòng tự trọng của thanh thiếu niên có thể bị ảnh hưởng do bị so sánh. Theo Sudha Murthy, người ủng hộ phương pháp này, thanh thiếu niên nên được khuyến khích cạnh tranh với chính mình hơn là với bạn bè. Giúp con bạn đặt ra những mục tiêu có thể đạt được và thừa nhận sự phát triển cũng như thành tích đặc biệt của chính bản thân chúng. Kết quả là, trẻ phát triển ý thức tích cực về giá trị bản thân và tự hào về công việc của mình.

Chuyên gia hướng dẫn cách nuôi dạy con ở tuổi thiếu niên, cha mẹ đừng bỏ qua - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

5. Bảo vệ con khỏi áp lực   

Thanh thiếu niên có thể trải qua áp lực để thực hiện tốt mọi khía cạnh của cuộc sống. Sudha Murthy gợi ý rằng cha mẹ nên tránh đặt ra những kỳ vọng vô lý cho con mình. Hãy cân bằng giữa việc học và vui chơi để con bạn có thời gian rảnh rỗi. Dạy con những bài học cuộc sống về quản lý căng thẳng và chấp nhận thất bại sẽ mang lại cho các con những kỹ năng sống quý giá.

6. Lắng nghe và giao tiếp

Khả năng lắng nghe và giao tiếp trở nên quan trọng trong tất cả các mối quan hệ. Sudha Murthy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cha mẹ phải thấu hiểu, khuyến khích con cái. Tạo lập một không gian an toàn nơi con có thể nói lên những lo lắng của mình mà không lo bị phán xét. Cởi mở và trung thực với con sẽ thúc đẩy mối quan hệ cha mẹ và con cái bền chặt hơn bằng cách đảm bảo rằng con cảm thấy được yêu thương, tôn trọng và được lắng nghe.

7 dấu hiệu cho thấy con bạn nghiện mạng xã hội

Bạn có đang lo lắng con mình nghiện mạng xã hội?

TIN MỚI NHẤT