Bí quyết tập nói cho trẻ chậm nói

21/06/2017 15:43

Sau đây là những bí quyết đơn giản nhưng rất hiệu quả để giúp trẻ mau biết nói hơn:

Khi con tới tuổi biết nói nhưng trẻ vẫn khó khăn không chịu nói, điều này khiến không ít cha mẹ cảm thấy hoang mang rằng con gặp phải vấn đề. Sau đây là những bí quyết đơn giản nhưng rất hiệu quả để giúp trẻ mau biết nói hơn:

- Cha mẹ hãy quan sát kỹ lươỡng và để tâm xem trẻ hay tập trung vào điều gì. Từ đây, cha mẹ sẽ hiểu hơn về con và thúc đẩy trẻ giao tiếp về những điều trẻ thích. Trẻ sẽ dễ thu hút bởi điều trẻ quan tâm

- Nếu có thể, cha mẹ hãy nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn để hiểu hơn về tâm sinh lý của trẻ và tìm ra hướng giải quyết thích hợp nhất với con mình. Chuyên gia sẽ phân tích và tìm được giải pháp giúp cha mẹ.

- Cha mẹ nên kiên nhẫn tạo điều kiện để trẻ học nói. Hãy cho con chơi cùng bạn bè, tới những nơi có nhiều người thân giao tiếp để kích thích trẻ nói. Trẻ sẽ dễ dàng giao tiếp và học hỏi từ bạn bè cùng tuổi của mình

Bí quyết tập nói cho trẻ chậm nói - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

- Cha mẹ đọc và hát cho trẻ nghe nhiều hơn. Cha mẹ có thể hát cho trẻ nghe khi rảnh rỗi hay đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ. Đây là hai cách để trẻ tăng vốn từ, giúp trẻ dần thích nghi với khả năng nói và điễn đạt. Bên cạnh đó, tạo những hoạt động này sẽ kích thích trẻ mau nói nhanh hơn.

- Khi nói hay đọc, cha mẹ nên nói rõ ràng và từ từ để trẻ có thể dễ tiếp thu và hiểu.

- Cha mẹ có thể dùng hình ảnh, trò chơi để giao tiếp với trẻ. Từ đây, cha mẹ có thể giúp con tiếp xúc với từ ngữ và hình ảnh, kích thích trẻ giao tiếp hơn.

- Cha mẹ đừng quên khi giao tiếp với con nên dùng ánh mắt nhiều hơn. Bằng cách này, cha mẹ sẽ giúp con tập trung vào những gì mình nói. Con sẽ dễ hiểu hơn và cố gắng tham gia vào cuộc trò chuyện với cha mẹ.

Bí quyết tập nói cho trẻ chậm nói - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

- Khi nói chuyện với con, cha mẹ hãy dùng những từ ngữ đơn giản và giải thích cho con từng chút. Đừng quá vội vàng hay mất kiên nhẫn. Con cần hiểu rõ ràng thì mới có thể tiếp thu và bắt chước được.

- Khi con lên lớp với giáo viên, cha mẹ nên đề nghị để con ngồi gần giáo viên. Con sẽ dễ tập trung và được giáo viên chỉ dẫn nhiều hơn.

Cha mẹ hãy kiên nhẫn giúp con trong giai đoạn này. Đừng quá lo lắng mà khiến trẻ căng thẳng, càng không giúp ích được gì. Những bí quyết trên sẽ giúp cha mẹ dần hiểu và giúp con nhiều hơn. Đừng nản lòng và bỏ cuộc, giúp con phát triển hoản thiện luôn là một quá trình dài và cần nhiều kiên trì của cha mẹ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cho trẻ ăn váng sữa, cha mẹ phải lưu ý điều gì?
Cha mẹ nên cho con ăn váng sữa khi nào thì tốt? Trẻ còn quá nhỏ thì liệu có nên ăn? Sau đây là những...
XEM TIẾP
Bí quyết trị trẻ biếng ăn
Biếng ăn là một trong những điều khiến cha mẹ đâu đầu với trẻ khi ăn dậm hay bắt đầu vào mẫu giáo. Để con...
XEM TIẾP
Muốn con học giỏi, hãy tạo cho trẻ thói quen này
Con giỏi giang, thông minh về sau là nhờ lặp đi lặp lại những thói quen tốt từ bé. Do đó, cha mẹ hãy giúp...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM