6 điều quan trọng cha mẹ cần làm sau khi lỡ quát mắng con

Nuôi dạy con 26/11/2022 17:13

Mặc dù quát mắng không phải cách kỷ luật con cái đúng đắn, song đôi khi cha mẹ không thể tránh khỏi việc quát mắng to tiếng với con.

Bất kể bạn là người bình tĩnh đến đâu, dạy con theo phong cách nào, sẽ có lúc bạn có thể quát mắng con khi con mắc sai lầm.

Để kiểm soát tình hình và để con biết rằng cha mẹ vẫn luôn ủng hộ con, dưới đây là một số điều bạn nên làm sau khi quát mắng con to tiếng.

1. Xin lỗi

6 điều quan trọng cha mẹ cần làm sau khi lỡ quát mắng con - Ảnh 1

Xin lỗi con cái sẽ không làm giảm giá trị của bạn trước mặt con. Ngược lại việc này sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

2. Nói yêu con

Hãy xác nhận lại với con rằng bạn yêu con. Bạn có thể làm điều này khi cả bạn và con đã cùng bình tĩnh lại.

3. Ôm con

Hãy thể hiện rằng con quan trọng đối với bạn như thế nào bằng cách ôm con trong vòng tay bạn. Hành động có thể có ý nghĩa hơn cả lời nói.

4. Nói cho con biết sai lầm của con

6 điều quan trọng cha mẹ cần làm sau khi lỡ quát mắng con - Ảnh 2

Hãy nói cho con biết về những sai lầm mà con đã mắc phải và đảm bảo rằng con phải khắc phục, sửa chữa sai lầm đó. Bỏ qua sai lầm của con có thể khiến con phát triển thói xấu.

5. Lắng nghe cảm xúc của con

Hãy lắng nghe con bạn một cách cởi mở và cố gắng hiểu câu chuyện từ góc nhìn của con. Bạn nên cùng con thảo luận vấn đề và tìm ra giải pháp để ngăn ngừa những tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

6. Không cằn nhằn

Sau khi đã tìm xong giải quyết vấn đề, đừng mãi cằn nhằn, kéo dài chủ đề này. Nói ra nói vào mãi cùng một chủ đề có thể tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ với con cái.

4 dấu hiệu con được bao bọc quá mức, cùng kiểm tra xem bạn có bao bọc như thế không

Cùng tham khảo các dấu hiệu dưới đây để xem mình có bao bọc con quá mức không nhé!

TIN MỚI NHẤT