Trang chủ Những kỷ niệm khó quên

[Bài dự thi] Tấm lòng của má

22/07/2015 17:32

Trong cuộc sống là vậy đó muôn màu muôn vẻ nếu bạn có gặp những bất hòa, những khó khăn bạn hãy lấy tình yêu thương, lòng bao dung để hóa giải bạn sẽ được nhận lại bằng tình yêu thương chân thật.

Có một bài thơ của Xuân Quỳnh mà tôi rất thích đó là bài "Mẹ của anh" :

                   "Phải đâu mẹ của riêng anh 

                      Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi 

                     Mẹ tuy không đẻ không nuôi 

                     Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong ... "

Chuyện mẹ chồng nàng dâu là đề tài muôn thuở trong cuộc sống của bao gia đình. Nhưng đối với tôi, tôi may mắn có một người mẹ chồng rất mực yêu thương tôi. Suốt cuộc đời này tôi không bao giờ quên ơn những gì mà má chồng đã dành tất cả tình yêu thương cho tôi. 

Hai mươi năm làm dâu má, ký ức lại ùa về trong tôi, nhớ ngày đầu về làm dâu nhà má, bao bỡ ngỡ, rụt rè khiến tôi vô cùng lo lắng. Rồi khoảng cách rụt rè, sợ sệt đó chính má chồng đã kéo tôi về thực tại để tôi có thể hòa nhạp với cuộc sống mới.

Cho đến bây giờ dù tôi đã ngoài bốn mươi tuổi rồi nhưng má chồng vẫn lo lắng yêu thương tôi như ngày nào. Mới đây do có thai ngoài ý muốn nên tôi không muốn giữ lại với lý do tuổi tôi đã lớn thêm phần sức khỏe yếu nên tôi đã đến bệnh viện "giải quyết" .Khi biết chuyện má nói:: "Tụi bây ẩu quá !" thế là má dặn dò tôi đủ điều, nào là hạn chế đi lại, tắm gội bằng nước nóng, ăn uống kiêng cữ một chút... để sau này đỡ khổ thân "một lần sa bằng ba lần đẻ", nói rồi má cho tôi ba trăm ngàn má nói muốn ăn gì kêu tụi nhỏ mua, ăn cho có sức khỏe, mới có mấy ngày mà nhìn xanh xao quá! Tôi không lấy ,má cứ dúi vào tay bắt tôi phải lấy. Cầm ba trăm ngàn của má trong tay tôi nghẹn lời mặc nước mắt tuôn rơi. Số tiền tuy không lớn nhưng tôi biết đó là tất cả tình cảm và tấm lòng của má dành cho tôi. Má chồng tôi già rồi đâu có làm ra tiền, hàng tháng các con của má chu cấp để má ăn sáng và tiêu vặt, hiện má chồng tôi cũng đang mang căn bệnh tim phải uống thuốc mỗi ngày theo đơn của bác sĩ, tôi không lo được gì cho má vậy mà lúc tôi ốm đau má lúc nào cũng luôn bênh cạnh hết lòng chăm sóc tôi.

Thấy tôi khóc nhiều sau sự việc xảy ra má động viên khuyên tôi rất nhiều ,mọi chuyện đã qua rồi ráng ăn uống ,nghĩ ngơi giữ gìn sức khỏe đừng nghĩ ngợi đau buồn hoài không phải cách hay đâu .nhờ có sự chăm sóc tân tình và những lời an ủi của má mà tinh thần tôi cũng ổn đinh phần nào ,tôi thầm biết ơn má ,cám ơn ông Trời đã ban cho tôi một người mẹ chồng tuyệt vời .

[Bài dự thi] Tấm lòng của má - Ảnh 1
Gia đình thân yêu cùng má chồng

Hai mươi năm sống trong tình cảm yêu thương của gia đình chồng và điều đặc biệt là sự quan tâm, chăm sóc, san sẻ ân cần mà còn là điểm tựa vững chắc đó chính là má chồng của tôi, má nói ngày xưa má làm dâu cực khổ trăm bề, biết bao khó khăn má đã trải qua nên má không muốn tôi phải sống trong cảnh "ngày xưa" của má. Má nói tôi mồ côi mẹ từ nhỏ chịu nhiều thiệt thòi rồi nên má muốn bù đắp cho tôi, má cho tôi cuộc sống bình lặng trong tình yêu thương để tôi không gặp bất hạnh nào nữa.

Có những lúc "say nắng" , tôi đau khổ tột cùng, đôi khi tôi muốn buông xuôi tất cả và chính má lại kịp thời đồng hành cùng tôi, đã níu giữ tôi khi trong đầu tôi có ý định rời bỏ gia đình. Má nói, má biết đây là chặng đường khó khăn nhất mà tôi phải vượt qua, má không muốn thấy tôi sống trong đau khổ, cố gắng vun vén giữ gìn cho dù có xảy ra những chuyện không hay. Má chồng tôi chỉ là một người nông dân lao động bình thường nên những lời chỉ bảo của má không có trong sách vở, má vẫn thường nhắc nhở, khuyên nhủ tôi từ chính cuộc đời má, từ những bài học thực tế trong cuộc sống hằng ngày. Và chính má đã tạo cho tôi cảm giác gần gũi xem gia đình chồng như gia đình mình để tôi có được một cuộc sống ấm êm, má đã vun đắp hạnh phúc của tôi để cho mái nhà nhỏ cùa tôi luôn đong đầy tình yêu thương, má nói hạnh phúc của tôi chính là hạnh phúc của con trai má. Viết về má... mà có viết bao nhiêu đi nữa cũng không đủ, hạnh phúc thay cho những người nào được Thượng đế ban tặng cho một người mẹ hiền luôn hết lòng vì con cái. Dù cuộc sống còn nhiều vất vả khó khăn đến đâu nhưng mỗi người trong chúng ta biết trân trong và yêu thương nhau thì nhất định hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười , tôi thấy mình thật là may mắn khi được làm con dâu của má.

Trong cuộc sống là vậy đó muôn màu muôn vẻ nếu bạn có gặp những bất hòa, những khó khăn bạn hãy lấy tình yêu thương, lòng bao dung để hóa giải bạn sẽ được nhận lại bằng tình yêu thương chân thật. Khi có được những gì mà bạn may mắn có được bạn hãy cố gắn giữ gìn, duy trì nếp sống gia đình,đó cũng chính là một trong những cách đơn giản nhất để cảm thấy phúc và phải biết trân trọng những gì mà mình đang có các bạn nhé.

Người viết: Nguyễn Đặng Thảo Quyên

Bạn có thể theo dõi thể lệ cuộc thi tại đây

Lễ trao giải cuộc thi viết "Những kỷ niệm khó quên" diễn ra long trọng, ấm cúng
Chiều qua, 20/11 Trang phunuvagiadinh.vn đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm khó quên" cho các tác giả đoạt giải...
XEM TIẾP
[Bài dự thi] Tôi chạy trốn gì thì tôi gặp chính cái đó
Cuộc sống như một bài tính đố thách thức tôi! Những rào chắn, những chông gai đang từng ngày chỉ chực chờ quật ngã sự...
XEM TIẾP
“Mảnh trời bình yên” đã trúng giải Nhất cuộc thi “Những kỉ niệm khó quên”
“Những kỉ niệm khó quên” do trang phunuvagiadinh.vn tổ chức đã mang một ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, khơi gợi cho bạn...
XEM TIẾP
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM