Trang chủ Những kỷ niệm khó quên

[Bài dự thi] Nhớ một mùa mưa xứ Huế

07/09/2015 15:55

Kỷ niệm chúng mình đẹp quá phải không anh? Giờ thì hai đứa đã lựa chọn cho mình lối đi riêng, cuộc sống riêng, chỉ còn những cơn mưa xứ Huế là trọn vẹn nhớ thương lưu giữ tình yêu chúng mình. Và đó mối tình đầu đẹp nhất mà tôi cất giữ trong lòng.

[Bài dự thi] Nhớ một mùa mưa xứ Huế - Ảnh 1

Huế được mọi người biết đến với Sông Hương, núi Ngự, cầu Tràng Tiền, lăng tẩm đền đài và những nét đẹp thiên nhiên quyến rũ. Với tôi, Huế mang nhiều vẻ đẹp mà chẳng nơi nào có được. Đặc biệt Huế còn có một nét đặc sắc riêng khác nữa đó là những cơn mưa. Những cơn mưa ào ạt, triền miên như trút hết nước của đất trời vào lòng của Huế. Mưa xối xả mang gió và cả rét đến thổi bay những nổi buồn, mưa mang đến cái lạnh se se và dịu mát tâm hồn. Bởi vẻ đẹp của nó nên mưa Huế đã đi vào thơ ca, nhạc họa và trở thành một dấu ấn thời tiết riêng của xứ sở nơi đây. Huế có những cơn mưa dài, chợt tạnh, chợt mưa như tâm tình hay hờn dỗi của người con gái Huế. Có người không thích mưa Huế nên mỗi mùa mưa về có tâm trạng  mưa chi mà mưa dầm mưa dề Huế ơi!”. Nhưng đối với tôi mưa Huế thật dịu, thật mát. Bởi chính nơi đây đã lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất trong đời tôi. Có một người đã đi qua đời tôi và bỏ lại nơi đó những cơn mưa thương nhớ đong đầy kỷ niệm.

Khoảng thời gian này Huế đã bước vào mùa mưa. Năm đó, tôi đã là sinh viên năm cuối của trường Đại học Sư phạm Huế. Suốt mấy năm ở giảng đường Đại học tôi tự hứa với lòng mình là không vướng bận vào chuyện yêu đương thời sinh viên để tập trung cho việc học hành. Nhưng trái tim tôi đã rung động, thổn thức và đập nhịp đập đầu tiên của tình yêu từ khi gặp anh.

[Bài dự thi] Nhớ một mùa mưa xứ Huế - Ảnh 2

Bấy giờ Huế đã gần cuối thu, những cơn mưa ào ạt, có khi là rả rích. Tôi nhớ anh đến thăm tôi vào một buổi chiều vượt qua hơn 70 cây số. Chúng tôi cùng dạo bước bên nhau trên những con đường xứ Huế mộng mơ rợp bóng cây che, cùng ra ngồi ở ghế đá công viên trước cổng trường Đại học Sư phạm Huế. Hoàng hôn về chiều trên Sông Hương thật đẹp giống như tranh vẽ đã từng đi vào thơ ca. Tôi kể cho anh nghe rất nhiều về Huế nào là Sông Hương, Núi Ngự, lăng tẩm đền đài của các vua Nguyễn, các món ăn dân dã…Tôi như một hướng dẫn viên du lịch thực thụ am hiểu khá tường tận.

Sau đó chúng tôi đèo nhau trên chiếc “xe đạp ơi”, thưởng thức những món ăn ở quán Cội Nguồn, cơm hến, bún hến ở đường Trương Định, ốc hút Nam Giao và điểm dừng chân cuối cùng ở quán cafê Lộng  Gió gần cầu Phú Xuân bên bờ nam Sông Hương để được “ ngắm Sông Hương về đêm”. Con sông mà nhà thơ Thu Bồn đã viết:

“Con sông dùng dằng con sông không chảy

Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”.

Những ánh đèn màu hắt xuống dòng Sông Hương in dấu cầu Tràng Tiền rất đẹp.. Chỗ chúng tôi ngồi là chiếc ghế đá ngoài trời nhìn thẳng ra bờ sông. Cùng thưởng thức hương vị của cafê, tôi vừa hỏi anh: “ Đố anh biết vì sao con sông này mang tên là Sông Hương?”. Anh trả lời rằng: “anh chịu”. Tôi nhìn anh cười và kể anh nge tùy bút “ Ai đã đặt tên cho dòng sông” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Anh nhìn chăm chú nghe tôi kể và tỏ ra thích thú.

[Bài dự thi] Nhớ một mùa mưa xứ Huế - Ảnh 3

Cầu Tràng Tiền về đêm

Bất chợt trời đỗ mưa phùn,  anh nói: “ Anh đã từng ngồi dưới mưa giữa trời thu Hà Nội nhưng chưa thấy nơi nào thú vị như mưa Huế”. “ Đó là nét riêng của Huế đó anh ạ!” tôi đáp lại. Trời mỗi lúc mưa càng nặng hạt bất chợt vòng tay anh đã ôm nhẹ lấy người tôi lúc nào tôi cũng không biết nữa. Giây phút bối rối thoáng qua, tôi giật mình như một phản xạ tự nhiên, nhưng rồi từ từ tôi lại để yên trong vòng tay anh, thật nồng nàn và ấm áp. Tôi nhận thấy có một cảm giác thật kỳ lạ đã trào dâng trong lòng. Một thứ cảm giác mà từ trước đến giờ tôi chưa từng cảm nhận. Rồi cả hai yên lặng, chỉ còn tiếng mưa rơi tí tách cùng hơi ấm từ những làn môi nồng nàn bốc tỏa.

[Bài dự thi] Nhớ một mùa mưa xứ Huế - Ảnh 4

( Ảnh minh họa)

Đêm cũng đã gần về khuya chúng tôi chia tay nhau. Lúc tiễn anh lên xe để trở lại quê nhà tiếp tục một ngày mới, trời bỗng dưng mưa to hơn như thay cho nước mắt tôi vậy. Tôi chờ cho chiếc xe đi khuất lúc đó mới về, bước chân lên cầu thang ký túc xá tối đó sao mà nặng nề thế, lòng tôi trĩu nặng và đếm từng phút dõi theo từng bước đi của anh. Đêm đã khuya rồi mà tôi không sao ngủ được, tôi viết mấy câu thơ buồn hiu hắt:

Mưa xứ Huế như nước mắt người thiếu nữ

Tiễn biệt rồi sao lưu luyến điều chi

Mai anh về nơi xa còn có nhớ

Mưa xứ Huế xối xả ướt người đi.

Và đó cũng là lần cuối cùng chúng tôi gặp nhau trên đất Huế.

Những chuyến đi xa anh thường gửi thư cho tôi, lời mở đầu lúc nào cũng có câu “gửi em miền gió cát”. Tôi thường lấy thư anh ra đọc vào lúc trời mưa để vơi đi nỗi nhớ. Đứng ở tầng 3 ký túc xá Đội Cung trường Đại học Sư phạm Huế nhìn ra xa, trời Huế mưa ròng rã mù mịt cả đất trời mà thấy lòng mình thật vắng lạnh cô đơn. Bấy giờ Huế đã vào đông, những cơn mưa rả rích âm thầm từ chiều đến tối rồi tạnh rồi mưa và kèm theo những cơn gió se lạnh lùa qua khe cửa tràn tràn vào căn phòng bé nhỏ của tôi nghe như tiếng thở dài buồn bã và nước mắt của một người con gái thương nhớ về một người ở nơi xa.

[Bài dự thi] Nhớ một mùa mưa xứ Huế - Ảnh 5

( Ảnh minh họa)

Nhưng rồi tôi cũng phải chia tay với anh vì khoảng cách địa lý. Tôi không trách anh, không trách số phận mà cám ơn anh đã đem đến cho tôi hương vị của tình yêu, mối tình đầu tuyệt đẹp của người con gái mà tôi chôn chặt tận đáy lòng. Dẫu biết rằng tình yêu đó không thành nhưng tôi đã chấp nhận. Và tôi cũng làm cuộc chia tay đầy ngậm ngùi với Huế để trở về quê hương công tác. Ngày tôi rời Huế không phải là vào mùa mưa mà vào ngày hè tháng sáu rất đẹp. Trời quang đãng hơn, đường phố ồn ào và náo nhiệt hơn. Nhưng tôi chợt thoáng buồn nhớ lại mùa mưa nhạt nhòa theo năm tháng.

Kỷ niệm chúng mình đẹp quá phải không anh? Giờ thì hai đứa đã lựa chọn cho mình lối đi riêng, cuộc sống riêng, chỉ còn những cơn mưa xứ Huế là trọn vẹn nhớ thương lưu giữ tình yêu chúng mình. Và đó mối tình đầu đẹp nhất mà tôi cất giữ trong lòng.

 Thỉnh thoảng tôi cũng có dịp trở lại thăm Huế và dạo bước trên những con đường của thành phố Huế. Vẫn dòng sông đó, vẫn con đường đó, quán cafê đó, ghế đá đó… nhưng tất cả đã trở thành dĩ vãng, người xưa đã vắng xa rồi. Bây giờ ở nơi phương trời xa ấy giữa cuộc sống ồn ào và nhộn nhịp nơi đô hội, anh còn nhớ đến em không ?, có nhớ đến những cơn mưa xứ Huế đong đầy kỷ niệm. Bây giờ miền Trung bước vào mùa mưa, ngồi nhìn mưa rơi bổng nhớ đến cồn cào mùa mưa xứ Huế. Tôi chợt nhớ đến bài thơ của ai đó giống như tâm trạng tôi lúc này:

“Bây chừ Huế lại vào mưa

Chỉ riêng anh không còn yêu mưa nữa

Mình em ôm nổi nhớ

Bằng lăng bên đường có nhắc chuyện ngày xưa

Nổi nhớ anh em dấu mãi trong lòng

Nổi nhớ chảy theo từng hơi thở

Ngày nay và ngày mai nữa

Em chôn vào lòng để nhớ để quên”.

--------------------------------

Người viết: Lê Thị Thu Thanh

Lễ trao giải cuộc thi viết "Những kỷ niệm khó quên" diễn ra long trọng, ấm cúng
Chiều qua, 20/11 Trang phunuvagiadinh.vn đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm khó quên" cho các tác giả đoạt giải...
XEM TIẾP
[Bài dự thi] Tôi chạy trốn gì thì tôi gặp chính cái đó
Cuộc sống như một bài tính đố thách thức tôi! Những rào chắn, những chông gai đang từng ngày chỉ chực chờ quật ngã sự...
XEM TIẾP
“Mảnh trời bình yên” đã trúng giải Nhất cuộc thi “Những kỉ niệm khó quên”
“Những kỉ niệm khó quên” do trang phunuvagiadinh.vn tổ chức đã mang một ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, khơi gợi cho bạn...
XEM TIẾP
Ngày: 25/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM