Nha Trang đề nghị tạm dừng xây nhà cao tầng vì nhiều hệ lụy

06/11/2018 06:00

"Việc hình thành các công trình cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực, nhất là các tuyến đường hẻm...", văn bản của UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) nêu rõ.

UBND TP Nha Trang vừa kiến nghị tỉnh Khánh Hòa tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại thành phố này được ban hành.

Nha Trang đề nghị tạm dừng xây nhà cao tầng vì nhiều hệ lụy - Ảnh 1

Nhà cao tầng 'mọc' dày đặc tại các tuyến phố gây áp lực ùn tắc giao thông, quá tải hạ tầng tại TP biển Nha Trang

Nha Trang đề nghị tạm dừng xây nhà cao tầng vì nhiều hệ lụy - Ảnh 2

Việc phê duyệt xây dựng ồ ạt các công trình khách sạn cao tầng tại TP Nha Trang gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực...

UBND TP Nha Trang nêu rõ, thành phố đang tiếp nhận và tham gia góp ý thỏa thuận phương án quy hoạch kiến trúc các công trình khách sạn trên địa bàn thành phố với số lượng ngày một tăng và đa phần tập trung tại khu vực các phường nội thành, chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng để quản lý.

Theo UBND TP Nha Trang, việc đầu tư xây dựng các công trình khách sạn, dịch vụ trên địa bàn thành phố Nha Trang tại khu vực trung tâm thành phố, khu vực ven biển là phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch về việc hình thành các trung tâm đô thị du lịch.

"Tuy nhiên, hiện nay đa phần các khách sạn được xây dựng tại khu vực đô thị hiện hữu, tập trung đông dân cư và hạ tầng kỹ thuật ổn định. Do đó, việc hình thành các công trình cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực, nhất là các tuyến đường hẻm", UBND TP Nha Trang lý giải.

Nha Trang đề nghị tạm dừng xây nhà cao tầng vì nhiều hệ lụy - Ảnh 3

Nha Trang đề nghị tạm dừng xây nhà cao tầng vì nhiều hệ lụy - Ảnh 4

Việc ồ ạt cho phép xây dựng hàng loạt nhà cao tầng tại các tuyến phố chính như Trần Phú, Hùng Vương..., gây nên tình trạng quá tải về hạ tầng tại TP biển Nha Trang (Ảnh khu vực quảng trường TP Nha Trang với đầy rẫy nhà cao tầng).

UBND TP Nha Trang cũng cho biết, qua khảo sát hiện nay trên địa bàn thành phố đã có nhiều khách sạn, nhà cao tầng xây trong các tuyến hẻm không đảm bảo về giao thông tiếp cận công trình, phòng cháy chữa cháy, cấp điện trung thế, thoát nước thải... vì thế nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì rất khó ứng cứu.

Trước đó, ngày 17/2/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND TP Nha Trang, rà soát nghiên cứu và bổ sung quy định về khoảng lùi xây dựng đối với công trình tại các tuyến hẻm vào nội dung trình UBND tỉnh ban hành Quy định quản lý quy hoạch kiến trúc nêu trên.

Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của các công trình cao tầng lên hạ tầng kỹ thuật đô thị ngày một tăng, UBND TP Nha Trang kiến nghị bổ sung quy định quản lý về các khoảng cách ly của các công trình và công trình lân cận, diện tích tối thiểu xây dựng các công trình cao tầng, kích thước lô đất nhằm đảm bảo phương tiện giao thông tiếp cận công trình và các quy định khác có liên quan nhằm đảm bảo sự hài hòa hình khối công trình, mỹ quan đô thị, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và PCCC.

Việc UBND TP Nha Trang đề nghị tỉnh Khánh Hòa tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng nhiều chuyên gia cho rằng đây là động thái cần thiết. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc đến bây giờ UBND TP Nha Trang mới lên tiếng là hơi muộn. "Nếu thực hiện theo đúng các quy định về quy hoạch xây dựng và quy định của Thủ tướng về điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang thì lẽ ra đề nghị trên phải thực hiện từ lâu, chứ không phải để đến bây giờ", một vị kiến trúc sư TP Nha Trang nói.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nhà đất trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bán chui 21 dự án ở Đồng Nai, Công ty Địa ốc Alibaba bị kiến nghị giao Công an điều tra
Công ty Alibaba bán chui 21 dự án đất nền tại xã Long Phước, An Phước, Lộc An, Bình Sơn nên bị UBND tỉnh Đồng...
XEM TIẾP
Bất động sản hạng sang Hà Nội: Sẽ gặp khó vì bão hòa, thiếu vốn
Phân khúc bất động sản (BĐS) hạng sang tại Hà Nội đang rơi vào tình cảnh ế ẩm, theo các chuyên gia BĐS, khách hàng...
XEM TIẾP
Khánh Hòa: Vì sao Nha Trang kiến nghị tạm dừng cấp phép dự án cao tầng?
UBND TP. Nha Trang vừa kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM