Đừng vội trách phạt con, bạn nên mừng khi trẻ có 7 hành vi không tốt này

10/01/2019 05:13

Ở một số thời điểm, trẻ bắt đầu có những thái độ xấu khiến bố mẹ bực mình. Trong những trường hợp như dưới đây, cha mẹ cần bình tĩnh vì hành vi đó là điều hoàn toàn bình thường, chứng tỏ con bạn đang phát triển tốt các kỹ năng sống.

1. Luôn nói “không”

Đừng vội trách phạt con, bạn nên mừng khi trẻ có 7 hành vi không tốt này - Ảnh 1

Một đứa trẻ vốn nghe lời, ngoan ngoãn bỗng luôn nói “không” hoặc cãi lại với mọi yêu cầu của bố mẹ. Chúng cãi lại ngay cả khi đó là thứ chúng thường thích. Thực tế, hành vi này cho thấy trẻ bắt đầu nhận thức được chúng có thể tự khẳng định mình. Chúng đã nhận ra chúng là một cá thể, không phải một phần của cha mẹ và cố gắng khẳng định vị trí riêng của mình.

Lúc này, cha mẹ hãy kiên nhẫn và đừng cố gắng kìm hãm tinh thần nổi loạn của con. Hãy để chúng đưa ra quyết định và để chúng tự lập hơn. Như vậy con sẽ tin tưởng bạn hơn và trở nên tự tin hơn.

2. Lặp đi lặp lại những câu hỏi tương tự

Đừng vội trách phạt con, bạn nên mừng khi trẻ có 7 hành vi không tốt này - Ảnh 2

Con bạn không chỉ lặp đi lặp lại cùng một từ, trẻ còn yêu cầu bạn phản ứng lại. Hành vi này có thể khiến cả cha mẹ nhiều khi mất bình tĩnh.

Tuy nhiên, lặp lại là cách tốt nhất để ghi nhớ cách dùng và ý nghĩa cụ thể của một từ nào đó. Ngoài ra trẻ cũng cần tập luyện với âm và ngữ điệu. Sự lặp lại là một bước để con thành thạo kỹ năng nói. Hãy khuyến khích con bạn, nói chuyện với chúng nhiều hơn: Thời kỳ lặp lại của chúng sẽ kết thúc, nhưng phản ứng tiêu cực của bạn có thể gây ra hậu quả về sau.

3. Thường thức dậy vào ban đêm

Đừng vội trách phạt con, bạn nên mừng khi trẻ có 7 hành vi không tốt này - Ảnh 3

Trước đây, con bạn vẫn thường đi ngủ và thức dậy đúng giờ, nhưng rồi chúng bỗng dưng tỉnh giấc lúc 3 giờ sáng, thậm chí khóc quấy. Việc này xảy ra ngày một thường xuyên khiến bạn mệt mỏi.

Thực tế, rối loạn giấc ngủ thường xảy ra do những cảm xúc và thông tin mới mà trẻ tiếp nhận trong ngày. Nếu trẻ không muốn ngủ, có lẽ buổi tối trẻ đã trải qua nhiều cảm xúc mạnh. Ngoài ra, theo các chuyên gia, thời điểm này có thể trẻ vừa thành thạo kỹ năng nào đó và muốn thử ngay đến mức sẵn sàng hy sinh cả giấc ngủ.

Cha mẹ hãy thử lập kế hoạch cho mọi hoạt động vào buổi sáng. Nếu trẻ vẫn không muốn ngủ vào buổi tối thì đừng bực bội với trẻ. Hãy dành thời gian cho con, con sẽ bình tĩnh lại trong vài phút và ngủ tiếp.

4. Không muốn nghe cha mẹ nói

Đừng vội trách phạt con, bạn nên mừng khi trẻ có 7 hành vi không tốt này - Ảnh 4

Buổi sáng, con không muốn ăn, chúng ném bữa sáng, chạy khắp phòng, hò hét, không chịu đánh răng. Theo nhà tâm lý học, đối với trẻ em, chơi đùa là cách chủ yếu để khám phá thế giới. Vừa tỉnh giấc, con bạn tràn đầy năng lượng và bạn không nên mắng chúng khi mọi chuyện không theo kế hoạch của mình.

Xem xét lại lịch trình của mình. Có thể bạn cần dậy sớm hơn để có thời gian chơi với con trước khi đi học, đi làm.

5. Khóc lóc mà không có lý do

Đừng vội trách phạt con, bạn nên mừng khi trẻ có 7 hành vi không tốt này - Ảnh 5

Bạn thấy tức giận khi không cho con xem hoạt hình nhưng trẻ lại phản ứng lại bằng cách la hét, khóc lóc. Đừng cho rằng con bạn hư mà hãy nhớ lại hôm qua, có phải bạn đã cho con xem tới hàng tiếng đồng hồ để con không quấy khi bạn đang bận.

Trẻ luôn ghi nhớ các nguyên tắc và không hiểu vì sao tình huống lại bị thay đổi. Bạn và con cần có quy định rõ ràng và cả cha mẹ cùng con phải tuân thủ quy tắc ấy. Đừng vì mình là người lớn mà tự ý thay đổi.

6. Thường ném đồ

Đừng vội trách phạt con, bạn nên mừng khi trẻ có 7 hành vi không tốt này - Ảnh 6

Con bạn thường xuyên ném bút, đồ chơi hoặc các vật khác, rồi lại khóc đến khi bạn nhặt lại đồ cho con.

Lúc này, hãy bình tĩnh lại và nhớ rằng trẻ nhỏ không thể kiểm soát điều đó vì bộ não còn chưa phát triển hoàn thiện Hơn nữa, ném đồ đạc là kỹ năng mà trẻ cần thực hành: chúng phát triển kỹ năng vận động và phối hợp giữa tay và mắt. Ngoài ra, khi trẻ ném đồ, chúng sẽ học được mối quan hệ nhân quả (nếu ném đồ, nó sẽ rơi xuống). Hãy giải thích với trẻ đồ nào có thể ném, đồ nào thì không.

7. Không chịu ăn

Đừng vội trách phạt con, bạn nên mừng khi trẻ có 7 hành vi không tốt này - Ảnh 7

Bác sĩ nhi khoa chỉ ra một số lý do có thể gây mất cảm giác ngon miệng ở trẻ, như mệt mỏi, mọc răng hoặc đơn giản là do trẻ muốn chơi. Nhưng các nghiên cứu cho thấy các món ăn mớicũng có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của con bạn. Trẻ con thường khá bảo thủ và những cái mới sẽ làm chúng sợ, vì vậy nếu cứ khăng khăng ép chúng ăn, cha mẹ có thể làm tình hình càng tồi tệ thêm.

Đừng ép con ăn nếu con khôn muốn. Khi lên 2 tuổi, con đã có thể nhận biết mình đã no hay chưa. Nếu thử đồ ăn hãng mới, hãy để con dần làm quen với món ăn đó.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Ngắm con yêu mỗi ngày trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nghệ thuật "phạt con" vô cùng hiệu quả mà không làm tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ, cha mẹ rất nên nằm lòng
Dạy con là một nghệ thuật và việc phạt con sao cho đúng mà không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ cũng là...
XEM TIẾP
10 cách phạt con sáng tạo dành cho phụ huynh thông minh
Nếu hai đứa trẻ thường xuyên cãi cọ, bạn hãy cho chúng chui vào một chiếc áo phông lớn, khiến chúng phải làm mọi việc...
XEM TIẾP
Cách phạt không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ
Khi phạt con, bạn không nên đưa cảm xúc tức giận vào, không sử dụng từ ngữ xúc phạm và chỉ phạt vì hành động...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM