Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc nhưng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày lạnh vì hương vị món ăn thơm mềm, đậm đà. Tuy nhiên cũng có chị em phàn nàn, khi nấu, thịt bị béo, còn dai, không mềm, màu xỉn không đẹp mắt. Vì thế, nếu muốn ăn thịt kho tàu ngon đúng điệu, chị em hãy nhớ những điều dưới đây.

1. Chọn thịt

Đây là khâu quan trọng để giúp bạn có một món ăn ngon, mềm và không quá béo. Nên chọn thịt ba chỉ để nấu kho tàu vì vừa có lẫn nạc và mỡ thì khi nấu, thịt sẽ mềm, không bị ngấy.

Bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có da mỏng, màu mịt tươi hồng, sớ thịt săn, trong có vẻ ướt mượt, ngửi không có mùi gì khác hơn mùi thịt.

Bên cạnh đó, phần nguyên liệu ngoài nước dừa bạn có thể cho thêm quế, hoa hồi, xíu nước tương nếu thích.

Trời lạnh, muốn làm thịt kho tàu chị em nhớ kỹ 4 điều này để thịt ngon mềm, không béo - Ảnh 1

2. Luộc qua thịt

Cho thịt sau khi đã thái miếng vuông và nồi nước lạnh luộc sơ, sau 2-3 phút tắt bếp để thịt ra bọt bẩn và hết máu thừa.

Ngoài ra, thịt luộc qua sẽ săn lại, tạo hình khối đẹp mắt hơn.

3. Làm nước hàng (nước màu)

Tự làm nước màu kho thịt rất đơn giản. Chỉ cần cho đường vào chảo, đun đến khi đường sôi có màu cánh gián. Nếu sợ đường dính chảo quá có thể thêm ít dầu ăn vào cùng đường.

Sau đó thêm 1 lượng nước vừa phải vào. Không nên cho nhiều nước quá khiến nước màu bị nhạt. Ngoài ra, chị em cũng lưu ý, không để đường cháy đen, nước hàng sẽ bị đắng, thịt cũng sẽ có màu nâu đen, xỉn, không hấp dẫn và cũng mất vị ngon.

 Trời lạnh, muốn làm thịt kho tàu chị em nhớ kỹ 4 điều này để thịt ngon mềm, không béo - Ảnh 2

Bên cạnh đó, có một số người không làm nước hàng nhiều nước mà chỉ cho đường với nước vào nồi với tỉ lệ 1:1 để thắng. Khi nó chảy ra và có màu cánh gián thì đổ thịt vào đảo ngay, khi thịt bám đều đường mới thêm nước. Điều này tùy ý bạn nhé!

Ngoài ra, có nhiều người dùng đường nâu (đường đỏ) hoặc đường phèn để thay cho đường trắng thắng nước hàng. Đường trắng có vị thanh hơn, còn đường nâu thì vị nặng hơn một chút nhưng lại cho màu đẹp. Đường phèn tạo màu nhạt hơn. Do đó bạn tùy ý lựa chọn.

4. Kho thịt

Thịt đã tẩm ướp đem cho vào nồi đảo đều đến lúc thịt săn lại thì cho nước hàng vào. Sau đó thêm nước dừa, đậy vung lại. Đun cho thịt sôi lên rồi hạ lửa (vớt bọt nếu có), đun liu riu cho đến khi thịt chín mềm, nước sốt sánh lại là được.

Trời lạnh, muốn làm thịt kho tàu chị em nhớ kỹ 4 điều này để thịt ngon mềm, không béo - Ảnh 3

Lưu ý, không nên để lửa quá to trong suốt quá trình nấu thịt kho tàu sẽ làm thịt bị cháy mà lại chưa đạt được độ mềm như mong muốn.

Món thịt kho sẽ ngon hơn gấp bội chỉ cần thay đổi 1 nguyên liệu quen thuộc

Món thịt kho sẽ ngon hơn gấp bội chỉ cần thay đổi 1 nguyên liệu quen thuộc

Bạn hãy thử làm món thịt kho theo cách này nhé! Ngon lắm đấy!

Theo Minh Hằng/ Eva/ Khám phá