MÓN ĂN NGÀY TẾT: Cách làm nem chua ngon lai rai ngày Tết

14/01/2018 04:15

Bạn thích ăn nem chua nhưng bạn lại lo sợ món ăn này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách làm nem chua thơm ngon, chuẩn vị để lai rai dịp Tết.

Nguyên liệu làm món nem chua

MÓN ĂN NGÀY TẾT: Cách làm nem chua ngon lai rai ngày Tết ảnh 1

- Thịt lợn: 1kg (nên chọn thịt nạc mông).

- Bì lợn: 400gr.

- Tỏi (thường là 2 củ).

- Ớt: (có thể tăng giảm tùy theo sở thích ăn cay của mỗi người).

- Phụ gia: Đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, bột năng.

- Lá chuối, lá ổi, lá đinh lăng.

- Giấy bóng.

- Dây chun.

Cách làm nem chua

Sơ chế nguyên liệu

- Bì lợn cạo rửa sạch, luộc chín với sả đập dập, hành tây và hoa hồi... sau đó vớt ra ngâm vào nước đá. Lóc bỏ hết phần mỡ rồi thái sợi nhỏ, để thật ráo nước.

- Thịt rửa sạch, thấm khô sau đó thái miếng nhỏ

- Tỏi, ớt, lá đinh lăng làm sạch thái lát: Lá đinh lăng rửa thật sạch nhưng ko để héo và bị nhàu, vì nhàu dễ làm nem hỏng, sau đó cắt tỉa các nhánh nhỏ một. Chọn tỏi và ớt tươi làm sạch bỏ hạt ớt, bỏ vỏ lụa tỏi rồi thái lát mỏng.

Các bước thực hiện làm nem chua

- Bước 1: Xay thịt vừa đủ nhuyễn để tạo độ dính.

MÓN ĂN NGÀY TẾT: Cách làm nem chua ngon lai rai ngày Tết ảnh 2

- Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt, bì, gia vị: Đem những nguyên phụ liệu đã chuẩn bị và chế biến ở trên (trừ tỏi, ớt, đinh lăng) trộn với nhau. Nêm nếm muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, bột năng. Nêm nếm gia vị bao nhiêu là tuỳ mỗi người nhưng lưu ý không để nhiều quá dẫn đến nồng, nem chín còn vị ngọt của mì chính hoặc đường thì không ngon!

MÓN ĂN NGÀY TẾT: Cách làm nem chua ngon lai rai ngày Tết ảnh 3

- Bước 3: Sau khi trộn kĩ hỗn hợp như trên thì nắm thành từng nắm to và dài như ngón trỏ. Rồi đặt kèm mỗi nem một nhánh lá đinh lăng, một lát tỏi và ớt. Tỏi, đinh lăng như kháng sinh tự nhiên giúp nem chín nhưng lại bảo quản nem tốt.

Sau khi nắm thì dùng túi nilong bọc kín các cục nem lại, sau đó dùng lá chuối gói 2-3 lớp, lớp đầu bọc, lớp hai tạo hình cố định, lớp ba là lớp quan trọng, giữ nem thành hình và giúp ủ nem, nếu không có lớp 3 thì nem không chín được.

Với  cách làm nem chua này, nem chua mới làm xong chưa ăn ngay được mà phải đợi 3 – 5 ngày cho chín. Thời tiết và nhiệt độ ảnh hưởng khá lớn đến thời gian chín của nem chua nên các bạn lưu ý bảo quản nem chua nhé.

MÓN ĂN NGÀY TẾT: Cách làm nem chua ngon lai rai ngày Tết ảnh 4

Chúc các bạn thành công với  cách làm nem chua chuẩn vị này nhé!

Từng thất bại thảm hại, mẹ 2 con chia sẻ bí kíp làm nem chua thành công, ngon tuyệt đỉnh
Vì đặc biệt thích món nem chua, lại không tin tưởng chất lượng ở ngoài hàng nên chị Hoàng Hương (35 tuổi, Hải Phòng) đã...
XEM TIẾP
Cách làm nem rán vàng giòn, thơm phức bụng no căng mà miệng vẫn thòm thèm
Chả nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ Tết của người Việt, đặc biệt là người dân miền...
XEM TIẾP
Sắp Tết rồi, lưu ngay cách làm nem giòn tan siêu lâu này các mẹ ơi
Với cách làm nem kiểu này đảm bảo bạn sẽ không lo nem bị ỉu nữa đâu nhé!
XEM TIẾP
Ngày: 25/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sơ-ri (kg) 15.000  TP.HCM
 Chuối sứ (kg)  14.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  70.000TP.HCM 
 Cá diêu hồng (kg)  55.000 TP.HCM 
Cá kèo (kg)100.000TP.HCM
Rau muống (kg)15.000TP.HCM
Lê (kg) 70.000TP.HCM
Thanh long (kg) 19.200 – 22.500TP.HCM
Táo Fuji Hàn Quốc (kg) 64.900TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg) 44.900TP.HCM
Mít cắt miếng (kg) 34.900TP.HCM
Bông cải xanh (kg)26.500TP.HCM
Chả lụa heo (1/2 kg) 64.900TP.HCM
Khoai tây vàng (kg) 16.500 – 18.500TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.500TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg) 65.00065.000TP.HCM
Cá chẻm (kg) 78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)58.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má (kg) 65.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 310.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
 Tôm càng (kg)  350.000TP.HCM