Hướng dẫn cách làm bún thang chuẩn vị Hà Nội xưa

31/03/2019 13:00

Bún thang là một món ăn mang đậm hương vị của người Hà Nội. Để có một bát bún thang ngon đúng vị bạn sẽ phải thực hiện khá nhiều bước sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng. Công thức nấu bún thang dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm bún thang chuẩn vị theo cách đơn giản nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món bún thang:

- Củ cải khô: mình tự làm, các bạn mua củ cải tươi về cắt miếng nhỏ bằng nửa đầu đũa, ngâm nước muối trong 1h, cho củ cải trắng và tiết ra bớt nước, rửa lại một lần nước và vắt sạch nước. Đem sấy ở nhiệt độ 100-120 độ trong 3h, thỉnh thoảng đảo đều củ cải. Nếu không có lò sấy thì đem phơi khô nha.

- Gà các bạn có thể luộc cả con hoặc nửa con, thậm chí là phần đùi.

- Xương ống

- Tôm khô

- Nấm hương khô

- Mắm tôm

- Trứng gà 3 quả

- Giò

- Hành lá, rau răm, hành khô, gừng, gia vị, nước mắm...

Hướng dẫn cách làm món bún thang:

- Xương ống đem rửa sạch,luộc hoặc trần qua một nước cho sạch và hết mùi hôi. Đổ 3 lít nước vào nồi, thêm vài củ hành tím và gừng nướng thơm, cho xương ống và gà vào nồi,luộc gà chín thì vớt ra để nguội, vẫn tiếp tục ninh xương cho ngọt nước, lúc này cho vài con tôm khô và củ hành tây vào nồi nước ninh xương, thêm vài cái nấm hương đã ngâm và rửa sạch nữa nhé.

- Trứng đập ra bát,thêm chút nước mắm đánh tan, các bạn dùng gạc thấm chút dầu ăn lau đều một lượt qua chảo chống dính, lau cả trên thành chảo,dùng một cái thìa hoặc muôi múc trứng nhấc chảo lên và láng thật đều, thật mỏng, lấy vung đậy lại 1-2p rồi lấy thìa mỏng gạt xung quanh chỗ trứng bám vào thành chảo, nhanh tay úp ngược chảo xuống để trứng rơi xuống đĩa như các bạn làm bánh cuốn tráng chảo đó.

- Đợi trứng nguội cuộn tròn trứng lại và thái thật nhỏ, thái xong rũ ra cho trứng được tơi.

- Giò lụa thái nhỏ và mỏng.

- Củ cải khô ngâm nước nóng, vớt ra vắt kiệt nước.

- Lọc lấy phần thịt gà đã luộc ở trên và thái nhỏ.

- Hành, răm thái nhỏ, đầu hành trắng chẻ nhỏ.

- Nước dùng đã được thì các bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng nhé.

- Xếp tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ra đĩa.

- Khi ăn xếp bún vào bát to, trứng, giò, thịt gà, củ cải, hành răm, thêm chút mắm tôm và chan nước dùng vào là ăn, vắt thêm miếng chanh, thêm vài lát ớt là đã xong rồi.

Một vài lưu ý khi làm món bún thang:

-  Món này chỉ lâu ở khâu làm củ cải khô, nếu không làm được các bạn có thể mua sẵn ngoài chợ nhé. Lâu ở ninh xương và luộc gà. Còn các thứ khác đều làm rất nhanh. Các bạn nên làm món này vào ngày nghỉ hoặc cuối tuần để đãi cả nhà.

- Nấm hương thái mỏng hoặc để nguyên tuỳ theo khẩu vị nhé.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Mùng 4 Tết, tôi làm mỗi món bún thịt nướng đơn giản mà ai cũng nức nở khen ngon
Sau những bữa ăn ngày Tết ngán ngấy, có lẽ ai cũng thèm một món ăn giản dị với vị chua cay mặn ngọt cân...
XEM TIẾP
Ngày Rằm tháng Giêng học cách làm món bún bò chay là chuẩn không cần chỉnh
Bún bò chay với mùi sả ớt thơm nồng đậm đà mà thanh đạm không thể bỏ qua.
XEM TIẾP
Học mẹ đảm Nha Trang nấu bún bò chay ngon không thua bún bò mặn
Chỉ với những nguyên liệu rau củ quen thuộc, theo cách làm này, bạn sẽ nấu được món bún bò chay ngon đến bất ngờ!
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM