Hướng dẫn cách làm bánh giò siêu đơn giản tại nhà

01/04/2019 05:00

Bánh giò dùng để ăn sáng hay ăn quà chiều rất hấp dẫn. Vậy làm thế nào để có bánh giò nóng ngon mà không phải mất thời gian ra hàng mua, cùng theo dõi công thức dưới đây để làm bánh giò bạn nhé!

Nguyên liệu làm bánh giò:

 Bột bánh

- Bột gạo( Sa đéc ) : 600 g

- Bột năng : 100 g

-  Nước ( hoặc nước dùng ) : 3 lít

-  Hạt nêm : 6 tsp

-  Dầu ăn : 6 tbsp

 Nhân bánh

-  Thịt nạc xay : 500 g

-  Nấm mèo (đã ngâm) : 50 g

-  Hành tây băm : 1 củ nhỏ

-  Hành lá cắt nhuyễn : 1 ít

-  Hành tím băm : 1 ít

-  Trứng cút : 60 quả

- Gia vị

Hướng dẫn các bước làm bánh giò:

 1. Vỏ bánh:

Hướng dẫn cách làm bánh giò siêu đơn giản tại nhà - Ảnh 1

- Bột gạo + bột năng + hạt nêm (hoặc không sử dụng hạt nêm thì thay bằng 4 tsp muối ), đổ bột vào thau ( xoong ) cho 1/3 lượng nước vào khuấy đều. Đổ qua một cái rây lược lại, cho tiếp phần nước còn lại vào khuấy đều.

- Nếu ở nhà có thời gian khuấy như cách trên, xong ngâm qua 1 đêm ( 6-8 tiếng), đổ nước trong bù lại bằng lượng nước khác + nêm lại muối để cho bột dai, bánh ngon hơn. Để nghỉ 30’ khuấy vài cái cho đều, cho dầu vào bắc lên bếp khuấy trùng.

Cách khuấy trùng: Chỉ bắc lên bếp nấu cho sánh đặc hơn hồ 1 chút, quậy đều tay lửa nhỏ. Tắt bếp. Nếu bị vón cục vẫn không sao, khi hấp lên bột vẫn đều.

2. Nhân bánh:

Hướng dẫn cách làm bánh giò siêu đơn giản tại nhà - Ảnh 2

- Thịt nạc dăm băm hoặc xay ướp với: 3 tsp hạt nêm + 2 mcf đường + 1 mcf muối + 1 mcf tiêu + 2 mcf dầu ăn + 1 mcf hành tím băm + 2 muỗng súp nước lọc ( + 3 mcf nước mắm ngon cho xung quanh thành sau cùng lúc xào nhân ).

- Nấm mèo ngâm nước lạnh, băm nhỏ nhưng ở nhà tớ luộc nấm mèo cho bớt mùi hăng.

- Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.

- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

- Cách xào nhân:

Dầu nóng → hành tím xào thơm → hành tây → cho thịt xay vào xào cho săn tái → cho nấm mèo vào xào với lửa lớn → cho 3 tsp nước mắm ngon vào xung quanh thành chảo, để tạo mùi thơm cho nhân.

Cách gói bằng tay:

Hướng dẫn cách làm bánh giò siêu đơn giản tại nhà - Ảnh 3

- Lá chuối phơi nắng hoặc trụng nước sôi, xếp lá chuối thành hình phễu, thoa dầu mặt trong, múc bột ( 2 tbsp ) tạo thành lỗ hỗng để cho nhân vào giữa, múc thêm 2 tbsp bột nữa. Xếp lại, đặt lên trên 1 lớp lá chuối phủ hết cái bánh. Vuốt mép 2 bên sao cho cạnh thừa bằng cạnh trên cái bánh. Có thể cắt lá thừa xếp cho đẹp.

- Đặt dây ở giữa đỉnh bánh, tay giữ chặt quấn 1 vòng qua cọng dây trên đỉnh, choàng qua cạnh bên theo ý mình, cột chặt.

Cách xếp lá:

- Nếu xếp lá bằng khuôn, cắt lá cỡ 20 x 25 cm hoặc 25 x 30 cm, 2 lớp lá chuối màu xanh đậm đều quay ra ngoài. Cắt thêm 1 miếng lá nhỏ nằm giữa 2 lớp lá chuối kia.

Cách gói bằng khuôn:

Hướng dẫn cách làm bánh giò siêu đơn giản tại nhà - Ảnh 4

- Có 2 phần: phần khuôn ở trong, phần khuôn bên ngoài.

- Xếp 2 lớp lá để tạo thành hình chữ nhật, cỡ 20 x 25 cm. Đặt khuôn trong lên xếp theo các cạnh, cho vào khuôn ngoài. Rút khuôn trong ra, cho bột bánh + nhân vào. Gấp đáy. Gỡ khỏi khuôn, cột dây.

- Thoa chút dầu bên trong lá cho 1M súp bột + 1 M súp đầy nhân + 2M súp bột ra được 201 – 25 cái tùy bánh lớn nhỏ.

Hấp khoảng 25 phút là bánh chín rồi. Hấp với lửa nhỏ thôi nhé!

Nếu mẹ nào bị quấy tay đặc quá và hơi vón cục thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là gói bánh được nhé.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Mách bạn cách làm bánh chiên phồng giòn xốp siêu ngon cho cả nhà ăn vặt
Từng chiếc bánh chiên phồng xốp giòn, nóng hổi, ngọt ngon không chỉ khiến trẻ con mà ngay cả người lớn cũng sẽ rất thích...
XEM TIẾP
Tôi học được cách làm bánh cá kiểu Thái, ai ăn cũng hỏi công thức để làm theo
Món bánh cá này tính theo giá thành không hề rẻ nhưng đã ăn là đảm bảo bạn sẽ thích liền!
XEM TIẾP
Khoai tây mùa này vừa rẻ vừa ngon, chỉ mất 10k có ngay món bánh khoai tây chuẩn vị Hàn
Bánh rán là một món ăn siêu đơn giản và ngon tuyệt với nguyên liệu không thể nào dễ kiếm hơn. Đừng ngần ngại thử...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM