Gỏi xoài xanh tôm khô chua ngọt lại giòn giòn, ăn hết rồi cả nhà vẫn hỏi "còn không"

14/03/2019 10:51

Thưởng thức gỏi xoài xanh tôm khô vừa thơm ngon lại giòn giòn, hương vị ngon đặc biệt thế này ai cũng thích.

Nói đến những món ăn dân dã nơi miền Tây sông nước không thể không kể đến các món gỏi. Người dân nơi đây có thể sử dụng bất kỳ nguyên liệu gi xung quanh để làm gỏi. Và món gỏi làm từ những trái xoài xanh hái ngoài vườn, thêm vài lát khô cá hay tôm khô là một món đặc trưng. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món gỏi xoài xanh tôm khô hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu:

- Xoài xanh: 2 trái khoảng 400-450g

- Tôm khô: 50-80g

- Đậu phộng (lạc): 30g

- Hành củ, tỏi, ớt, rau răm, chanh

- Nước mắm, đường, dầu ăn. 

Gỏi xoài xanh tôm khô chua ngọt lại giòn giòn, ăn hết rồi cả nhà vẫn hỏi còn không - Ảnh 1

Cách làm gỏi xoài xanh tôm khô:

Bước 1: Sơ chế

- Tôm khô rửa sạch cho hết cát (nếu có), ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho mềm, sau đó cho ra rổ cho ráo nước rồi dùng sống dao đập giập.

-  Xoài xanh gọt vỏ, thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ.

Gỏi xoài xanh tôm khô chua ngọt lại giòn giòn, ăn hết rồi cả nhà vẫn hỏi còn không - Ảnh 2

- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập.

- Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. Rau răm nhặt bỏ gốc, cuống già, lá giập úa, rửa sạch, xắt nhỏ.

Gỏi xoài xanh tôm khô chua ngọt lại giòn giòn, ăn hết rồi cả nhà vẫn hỏi còn không - Ảnh 3

Bước 2: Rim tôm khô

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành bằm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho tôm và 1/2 thìa nước mắm vào đảo đều, rim tôm cho săn lại, ngấm gia vị là được.

Gỏi xoài xanh tôm khô chua ngọt lại giòn giòn, ăn hết rồi cả nhà vẫn hỏi còn không - Ảnh 4

Bước 3: Pha nước chấm trộn gỏi:

Cho 1,5 thìa nước mắm, 3 thìa đường và 1/2 thìa nước cốt chanh vào bát, khuấy đều. Sau đó hoà tan đường rồi cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ ở trên vào là được.

Chú ý với món gỏi xoài tuỳ độ chua của trái xoài bạn có thể không cần dùng chanh và tăng tỷ lệ đường nhưng chanh sẽ giúp món gỏi thơm hơn.

Gỏi xoài xanh tôm khô chua ngọt lại giòn giòn, ăn hết rồi cả nhà vẫn hỏi còn không - Ảnh 5

Bước 4: Hoàn thiện

Cho xoài vào tô, dưới nước mắm đã pha ở trên vào, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho xoài ngấm gia vị, nêm nếm vừa ăn.

Gỏi xoài xanh tôm khô chua ngọt lại giòn giòn, ăn hết rồi cả nhà vẫn hỏi còn không - Ảnh 6

Sau khi xoài ngấm đều gia vị, cho tôm đã rim ở trên, thêm đậu phộng, rau răm xắt nhỏ trộn đều, cho ra đĩa là được.

Gỏi xoài xanh tôm khô chua ngọt lại giòn giòn, ăn hết rồi cả nhà vẫn hỏi còn không - Ảnh 7

Chúc các bạn thành công với món gỏi xoài tôm khô!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Khéo tay trổ tài làm gỏi bưởi tuyệt ngon cho cả nhà thưởng thức
Món trộn này khá đặc biệt vì trong đó bưởi và nước chấm hòa quyện vào nhau tạo nên vị chua ngọt rất lạ.
XEM TIẾP
Các món nộm, gỏi giòn ngon, thanh mát giải ngán cho cả nhà sau ngày Tết
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm được các món nộm, gỏi ngon cho cả nhà thưởng thức rồi.
XEM TIẾP
Muốn nhẹ bụng, bữa tối ăn mì trộn kim chi là chuẩn nhất!
Một đĩa mì trộn kim chi với đủ vị chua cay mặn ngọt, ăn kèm cùng chút rau sống rất thích hợp cho một bữa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM