NGUYÊN LIỆU

- 1 trái xoài xanh khoảng 300g

- 2 con mực khô nhỏ khoảng 50-70g

- 1 vắt me nhỏ

- 30g đậu phộng

- Rau răm, tỏi, gừng, ớt

- Nước mắm, đường. 

Gỏi xoài xanh mực khô xé trộn mắm me dân dã mà ngon, cả nhà vét sạch đĩa - Ảnh 1

CÁCH LÀM:

Bước 1: Sơ chế

Me ngâm với 1/2 bát nước ấm cho mềm, sau đó qua rây chà lấy phần nước cốt. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Rau răm nhặt bỏ gốc, cọng già, lá giập úa, rửa sạch, xắt nhỏ. 

Gỏi xoài xanh mực khô xé trộn mắm me dân dã mà ngon, cả nhà vét sạch đĩa - Ảnh 2

Mực khô rửa sạch, lau khô, nướng chín trên bếp. Gói mực vào tờ giấy, dùng chày đập giập cho mực mềm, sau đó xé sợi thật nhỏ. Chú ý xé ngang thớ và nhỏ. 

Xoài xanh gọt vỏ, thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ.

Gỏi xoài xanh mực khô xé trộn mắm me dân dã mà ngon, cả nhà vét sạch đĩa - Ảnh 3

Bước 2: Làm sốt mắm me

Cho 2 thìa nước cốt me, 1,5 thìa nước mắm và 3 thìa đường vào bát khấy tan. Có thể giảm lượng cốt me và tăng lượng đường tuỳ thuộc độ chua của xoài. 

Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho hỗn hợp nước mắm me ở trên vào đun cho hơi sệt lại chút, nêm nếm vừa ăn thì cho tỏi, gừng, ớt ở trên vào, trộn đều và tắt bếp. 

Gỏi xoài xanh mực khô xé trộn mắm me dân dã mà ngon, cả nhà vét sạch đĩa - Ảnh 4

Bước 3: Trộn nộm

Cho xoài, mực đã xé nhỏ vào tô, dưới nước mắm me ở trên vào, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị, nêm nếm vừa ăn. Sau khi xoài ngấm đều gia vị, thêm đậu phộng, rau răm xắt nhỏ trộn đều.

Gỏi xoài xanh mực khô xé trộn mắm me dân dã mà ngon, cả nhà vét sạch đĩa - Ảnh 5

Sau đó, cho nộm ra đĩa rồi thưởng thức. Món nộm có vị chua chua ngọt ngọt của xoài quyện lẫn mắm me, độ dai dai, thơm thơm độc đáo của mực khô vô cùng hấp dẫn.

Gỏi xoài xanh mực khô xé trộn mắm me dân dã mà ngon, cả nhà vét sạch đĩa - Ảnh 6

Chúc các bạn thành công. 

Gỏi thịt bò rau lang trộn mắm me thanh mát, ăn hết rồi cả nhà đòi làm tiếp

Gỏi thịt bò rau lang trộn mắm me thanh mát, ăn hết rồi cả nhà đòi làm tiếp

Chỉ vài phút là xong món gỏi thịt bò rau lang trộn mắm me giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt lại thanh mát để thưởng thức trong ngày nắng nóng.

Theo Chun Chun Mai/ Eva/ Khám phá