Canh nghêu nấu dứa thanh mát, cả nhà vừa ăn vừa xin hết bát này đến bát khác

14/07/2019 13:00

Canh nghêu nấu dứa là một món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích vì không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Vẫn là món canh nghêu quen thuộc nhưng hãy thử đổi khẩu vị với kiểu của người miền Nam nhé!

NGUYÊN LIỆU

- Nghêu: 1-1,5kg

- Dứa (thơm): 1 trái nhỏ hoặc 1/2 trái lớn

- 1-2 trái cà chua, ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tầu), hành tím (hành củ), me, ớt. 

- Dầu ăn, nước mắm, muối, đường phèn. 

THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế

Nghêu rửa sạch, cho vào nồi, thêm 1 bát nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho xíu muối vào nồi, dùng đũa đảo đều cho nghêu mở miệng. 

Tắt bếp, đổ nghêu ra rổ cho nguội,  tách lấy ruột nghêu rửa sạch, để riêng. Nước luộc nghêu để lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng. 

Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bổ làm 4. Sau đó, bỏ lõi thái miếng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm, sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch, xắt nhỏ. Canh chua kiểu miền Nam thường dùng ngò ôm, ngò gai làm gia vị cho món canh thay vì sử dụng thì là, rau răm như kiểu miền Bắc. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. 

Bước 2: Xào nghêu

Cho nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm. Hành thơm vàng, cho thịt nghêu cùng 1/2 thìa nước mắm vào xào sơ. Xúc nghêu ra bát để riêng. 

Bước 3: Nấu canh

Tiếp đến cho cà chua vào xào kỹ, gạn phần nước luộc nghêu vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, cho từ từ phần thịt me ở trên vào nồi. Sau đó cho tiếp dứa vào, đun sôi trở lại, khi dứa chín cho phần thịt nghêu đã xào ở trên lại nồi, thêm chút đường phèn, 1/2 thìa nước mắm rồi nêm nếm vừa ăn, sao cho có vị chua chua, ngọt thanh.

Nếu bạn chọn dứa chín, ngọt thì có thể không cần cho đường phèn và chú ý lượng gia vị vừa đủ, cẩn thận khéo mặn vì nước luộc nghêu thường đậm đà. 

Tắt bếp, cho ngò ôm, ngò gai vào nồi, múc canh ra bát thêm vài lát ớt là được. 

Món canh nghêu nấu dứa chua chua, ngòn ngọt, thanh mát này khiến bữa cơm ngày hè thêm hấp dẫn.

Chúc bạn thành công! 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Canh khổ qua ngon ngọt không đắng với cách nấu đơn giản
Canh khổ qua là món ăn có hương vị ngon ngọt từ thịt cùng vị đắng nhẹ của khổ qua tạo nên sự hấp dẫn...
XEM TIẾP
Mát trời tranh thủ ăn canh gà viên nóng hổi ngon hết cỡ
Một bát canh gà viên vừa ngọt ngon dinh dưỡng lại ít béo, bạn ăn hoài cũng không lo tăng cân đâu nhé!
XEM TIẾP
Những ngày nắng gắt, nhất định bạn phải nấu món canh này vì vừa ngon lại vừa mát!
Món canh rau ngót ngọt ngon thanh mát ăn vào mùa hè thì chuẩn ngon hết ý!
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM