Canh khổ qua thơm ngon, thanh mát, đem lại may mắn ngày Tết

31/01/2019 05:00

Trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam không thể thiếu được món khổ qua dồn thịt. Người dân nơi đây quan niệm rằng vào những ngày Tết đến xuân về ăn món khổ qua thì mọi khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua hết, đón một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc.

Không chỉ là món ăn lấy may, khổ qua hầm còn rất mát và bổ. Vị đắng trong trái khổ qua chính là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Khổ qua: 5-6 trái

- 200g thịt xay

- 2-3 tai nấm mèo

- Hành lá, hành củ, ngò rí

- Tiêu, muối, bột nêm

- Nước dùng hầm xương hoặc nước lã

Canh khổ qua thơm ngon, thanh mát, đem lại may mắn ngày Tết - Ảnh 1

Cách nấu canh khổ qua:

Bước 1: Sơ chế

- Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá cắt rễ, lá úa, giập, rửa sạch, phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Phần lá xanh để riêng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Rau ngò rí bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch, xắt nhỏ. 

- Thịt nạc vai rửa sạch, xay thật nhuyễn cùng chút mỡ cho nhân không khô. Hoặc có thể thay bằng giò sống với tỉ lệ 2 phần thịt xay, 1 phần giò sống hoặc thay giò sống bằng cá thác lác. 

Canh khổ qua thơm ngon, thanh mát, đem lại may mắn ngày Tết - Ảnh 2

Bước 2: Ướp nhân

- Cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành cùng chút bột nêm, tiêu trộn đều, ướp khoảng 15 phút. 

Canh khổ qua thơm ngon, thanh mát, đem lại may mắn ngày Tết - Ảnh 3

Bước 3: Sơ chế khổ qua

- Để dễ lấy ruột và món ăn được đẹp hơn thì đun một nồi nước. Nước sôi thêm 1 thìa muối và cho khổ qua vào chần khoảng 1 phút. Tắt bếp, cho khổ qua ngâm ngay vào nước lạnh.

Canh khổ qua thơm ngon, thanh mát, đem lại may mắn ngày Tết - Ảnh 4

- Dùng dao mổ dọc một bên trái khổ qua và moi lấy hết ruột.

Canh khổ qua thơm ngon, thanh mát, đem lại may mắn ngày Tết - Ảnh 5

Bước 4: Nhồi nhân

- Dùng thìa, múc ít nhân thịt bên trên, nhồi chặt nhân vào trong ruột trái khổ qua. Nhân phải được nhồi cho hơi đầy lên miệng trái. Dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm nhân không bị lòi ra. 

Canh khổ qua thơm ngon, thanh mát, đem lại may mắn ngày Tết - Ảnh 6

Bước 5: Nấu canh

- Đun sôi nước dùng hầm từ xương hoặc có thể dùng nước thường, nêm chút bột nêm. Khi nước sôi thả từng trái vào xoong, đun lửa lớn cho sôi bùng lên.

- Sau đó hớt hết bọt cho nước dùng được trong và hầm đến khi chín mềm.

Canh khổ qua thơm ngon, thanh mát, đem lại may mắn ngày Tết - Ảnh 7

Chú ý thời gian vì nếu nấu chưa chín, lớp vỏ khổ qua sẽ còn cứng và khó ăn. Còn nếu nấu chín quá, lớp vỏ khổ qua sẽ bị mềm nhũn, không ngon và món ăn còn quá đắng. 

- Khổ qua sau khi múc ra tô cần được điểm ít hành, ngò, tiêu xay để tăng màu sắc và mùi thơm.

Không chỉ là món ăn lấy may trong năm mới của người miền Nam mà khổ qua hầm còn rất mát và bổ. Vị đắng trong trái khổ qua chính là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả. 

Canh khổ qua thơm ngon, thanh mát, đem lại may mắn ngày Tết - Ảnh 8

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu canh khổ qua nhồi thịt!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Không ngờ chỉ với nguyên liệu cơ bản có thể nấu được món canh ngon tới vậy!
Món canh bổ dưỡng thơm ngon nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm không thể bỏ qua.
XEM TIẾP
Món canh "thần dược" từ thứ bổ dưỡng nhất của quả su su nhưng 90% người Việt bỏ đi
Đây là một trong những món ăn ngon bổ nhất trong mùa đông này.
XEM TIẾP
Ngon miệng bổ dưỡng món canh gà hầm rau củ
Ngày đông lạnh giá có tô canh gà nóng hổi bổ dưỡng để thưởng thức thì còn gì bằng.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM