Mẹo chọn vảo ngon, ngọt, không bị sâu đầu

Vải thiều là một loại quả nhiều người ưa thích bởi nó không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, vải chỉ có theo mùa và thường chín rộ trong 1 – 2 tháng thôi.

Cùng bỏ túi ngay cách chọn vải thiều cực “chuẩn chỉnh” cho các bà nội trợ này nhé!

Mẹo chọn vải ngon ngọt, không bị sâu đầu không phải ai cũng biết - Ảnh 1

Nhìn vỏ ngoài

Chọn vải nên chọn chùm mà phần cành dính vào quả, lá còn tươi. Tránh chọn cành có vỏ héo, quả dập – đó là vải được hái lâu, tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều rồi.

Màu sắc quả vải

Vải ngon và chín đủ độ có màu đỏ hồng, không có đốm, cầm tay bóp nhẹ thấy căng mọng. Phần gai nhẵn là vải đã chín, gai càng nhiều, nhọn là vải còn xanh. Quả xanh thì thường chua hơn một chút.

Mẹo chọn vải ngon ngọt, không bị sâu đầu không phải ai cũng biết - Ảnh 2

Hương vị vải

 Bạn có thể ngửi trái vải, quả vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ. Trong khi đó, nếu vải có mùi lạ, giống mùi lên men là vải cũ và đã để lâu hoặc vải bị ủng bên trong rồi.

Bóc thử trái Vải, quả vải ngon có phần cùi mọng nước, thơm, trắng, dày, dễ tách khỏi hạt. Những phần cùi thịt có màu vàng ố, nước chua là quả vải đã bị hỏng hoặc bị thối. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém.

Mẹo chọn vải ngon ngọt, không bị sâu đầu không phải ai cũng biết - Ảnh 3

Cách bảo quản vải tươi ngon

Khi mua về, bạn dùng kéo cắt cuống vải cách phần núm khoảng 1 đốt ngón tay. Rửa sạch với nước rồi vớt vải ra rổ, để thật ráo.

Bạn chia vải thành những phần vừa ăn rồi đóng túi nilon kín, cất ngăn mát (ngăn để rau củ) trong tủ lạnh. Vải sẽ không bị sâu, thối và giữ được lớp vỏ tươi và hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.

10 phút xong ngay canh bí đao nấu tôm tươi "giải nhiệt" ngày hè

10 phút xong ngay canh bí đao nấu tôm tươi "giải nhiệt" ngày hè

Món canh bí đao nấu tôm tươi ngọt mát, dễ ăn và đặc biệt thời gian chế biến chỉ mất 10 phút là 1 lựa chọn hợp lý cho thực đơn gia đình bạn.

Theo Thu Chang/ Gia đình VN