Dùng gia vị trong nấu ăn là một nghệ thuật mà các bà nội trợ luôn muốn nắm vững để đem lại những món ăn thơm ngon cho gia đình. Mỗi người đều có bí quyết riêng trong việc nêm nếm, tuy nhiên rất nhiều người mắc phải những thói quen cực kỳ nguy hiểm khi nấu ăn. 

Dưới đây là một số thói quen nguy hiểm mà bà nội trợ cần tránh khi nêm nếm gia vị:

Nêm muối trong quá trình chế biến

Nhiều bà nội trợ thường nêm muối vào món ăn trong quá trình chế biến. Đây là 1 thói quen cực kỳ có hại vì muối tinh chứa một lượng độc tố aflatoxin có hại cho sức khỏe. Nếu nêm trực tiếp vào đồ ăn đang nấu thì độc tố này khó chuyển hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn.

Để loại bỏ độc tố trong muối, nên cho muối vào dầu ăn trước khi cho thực phẩm vào (với món xào). Ngoài ra, việc tẩm ướp gia vị cho thức ăn trước khi nấu cũng giúp trừ khử một phần độc tố. 

Đừng cho muối vào trong quá trình nấu ăn - Ảnh minh họa

Cho đường vào món ăn ở nhiệt độ cao

Khi cho đường vào món ăn ở nhiệt độ cao, đường dễ bị caramen hóa khiến đồ ăn đổi màu, vừa mất thẩm mỹ vừa mất vị thơm ngon của món ăn. Hơn nữa, nếu ăn thực phẩm bị cháy khét, người dùng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Vì thế, với món chiên hoặc kho, nên để lửa ở nhiệt độ 170-200 độ. Ngoài ra, để tránh việc bị cháy khét khi nấu, bạn nên ướp ít đường. 

Cho hạt tiêu vào món ăn trước khi nấu 

Hạt tiêu là gia vị thơm ngon làm tăng hương vị của món ăn và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều chị em mắc phải sai lầm lớn là cho hạt tiêu vào món ăn trước khi nấu. Cách này cực kỳ nguy hiểm vì hạt tiêu sẽ chuyển hóa thành chất độc gây ung thư. 

Do đó, bạn chỉ nên dùng hạt tiêu sau khi đã chế biến xong và rắc lên thực phẩm đã chín.

Dùng mù tạt để ướp đồ ăn

Nhiều bà nội trợ dùng mù tạt để ướp hải sản nhằm khử mùi tanh. Tuy nhiên, đừng bao giờ dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm món sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt dễ phân hủy ở nhiệt độ cao, sinh ra các chất gây ung thư.

Cho quế và hồi vào dầu ăn đang sôi

Nếu bạn sử dụng quế và hồi làm gia vị, đừng nên cho chúng vào dầu ăn đang sôi vì chúng sẽ làm thức ăn bị cháy khét, khiến nó có vị hăng và đắng.

Nếu dùng quế ở dạng cây, bạn nên cho chúng vào khi ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Còn nếu dùng ở dạng bột, bạn nên hòa với một ít nước.

Gia vị làm món ăn thêm thơm ngon, nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì sẽ biến thành độc tố - Ảnh minh họa

Cho bột ngọt vào quá sớm

Nhiều bà nội trợ có thói quen cho bột ngọt vào món ăn sớm vì sợ chúng không kịp tan hết. Tuy nhiên, đây là 1 thói quen sai lầm cần tránh. Nếu cho bột ngọt vào quá sớm, nó sẽ khiến món ăn có vị đắng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, bạn chỉ nên cho bột ngọt vào thức ăn khi đã chế biến xong, còn với món trộn thì nên hòa tan bột ngọt trước khi trộn vào.

Rượu trắng

Nhiều món ăn có sử dụng rượu để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt. Một số người thường đổ hết rượu vào ngay từ đầu, nhưng đó là một thói quen sai lầm có ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Khi nấu ăn, bạn không nên cho rượu vào món ăn một lần duy nhất mà nên để lại một nửa để cho vào khi thức ăn gần chín. Ngoài ra, phải căn cứ vào nguyên liệu để tính thời gian cho rượu vào. Với món hầm, súp, lẩu.., bạn nên cho rượu vào lúc đã sôi chín; còn với món kho, xào thì nên cho vào lúc thức ăn đã chín.

Đây chỉ là một số thói quen nguy hiểm các bà nội trợ cần lưu ý khi nấu ăn để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình.

Mỹ Hoàng (tổng hợp)

10 mẹo diệt gián, đuổi gián đơn giản nhưng hiệu quả tức thì

10 mẹo diệt gián, đuổi gián đơn giản nhưng hiệu quả tức thì

Gián là nỗi sợ hãi của nhiều người không chỉ ở hình dạng kỳ quái mà còn là trung gian truyền và phát tán một số loại bệnh mang mầm bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, phong, dịch hạch, thương hàn, virus bại liệt... Dưới đây là 10 mẹo đuổi gián hiệu quả.

hoangcongmy | Theo PhunuNews