Trang chủ Mẹo vặt trong bếp

5 tuyệt chiêu giúp xúc xích tự làm ngon bất bại, không bao giờ lo bị bục

10/11/2017 04:50

Để món xúc xích tự làm lúc nào cũng thơm phức, căng mọng, không bao giờ bị bục cũng cần có bí quyết riêng.

Xúc xích là món ăn không chỉ trẻ em mà nhiều người lớn cũng ưa thích. Tuy nhiên, nếu mua xúc xích ở ngoài hàng, chưa chắc đã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, nhiều chị em tự làm xúc xích tại nhà để thưởng thức.

Nhưng trong quá trình thực hiện, xúc xích tự làm hay bị bục vỡ, hương vị chưa đủ thơm ngon. Vì vậy, chị em có thể tham khảo các mẹo dưới đây để món xúc xích ngon nhất có thể nhé.

Cách sơ chế lòng làm vỏ xúc xích

Lòng được chọn làm vỏ xúc xích thường là lòng non, tuy nhiên sơ chế sao cho lòng dai, không bị bục khi nhồi xúc xích và hấp, rán lại cần có bí quyết.

Trước tiên, cho rượu trắng, muối hạt, giấm vào lòng non, ngâm 3-4 phút sau đó bóp cho lòng hết nhớt. Rửa sạch lòng nhiều lần dưới vòi nước. Cắt bỏ hết phần mỡ dính vào lòng sai đó lộn bên trong lòng ra, dùng gáy dao cạo lòng theo chiều dọc cho đến khi chỉ còn một lớp màng mỏng.

Khi lòng đã mỏng như mong muốn, bạn đem phơi ngoài nắng một lát để vỏ xúc xích được dai, khi hấp không bị nứt.

5 tuyệt chiêu giúp xúc xích tự làm ngon bất bại, không bao giờ lo bị bục - Ảnh 1

Nếu không biết cách sơ chế, lòng làm vỏ xúc xích rất dễ bị bục 

Thịt nhồi xúc xích

Nếu làm xúc xích bò có lẫn thịt heo thì chị em nên chọn thịt tươi ngon, mới mổ. Thịt bò lấy phềm thịt mềm có dắt mỡ như thịt vai. Còn thịt heo thì không có mỡ. Như vậy xúc xích sẽ không bị khô cứng. Sau đó thái nhỏ và cho thịt vào máy xay nhuyễn như giò là được.

Gia vị

Gia vị để làm xúc xích thêm thơm ngon thường có hành, tỏi, gốc rau mùi, hạt tiêu, một xíu đường, muối. Nếu nhà có trẻ nhỏ bạn chỉ nên cho ít hạt tiêu hoặc không cho để tránh bé không ăn được cay.

Một nguyên liệu mà bạn không nên quên đó là có một ít bột bắp (khoảng 15g) để tạo sự kết dính cho nhân xúc xích.

Các gia vị cho vào cối dã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn trước khi đem trộn đều với thịt xay.

Nhiều người còn thêm 5ml rượu trắng vào nhân để xúc xích thơm hơn.

 ...
 

5 tuyệt chiêu giúp xúc xích tự làm ngon bất bại, không bao giờ lo bị bục - Ảnh 2

Gia vị làm xúc xích khá đơn giản, dễ kiếm lại thơm ngon 

Nhồi xúc xích

Để nhồi xúc xích dễ dàng, bạn nên cho nhân thịt vào trong một túi nilon có góc nhọn ở đáy. Sau đó cắt đáy và bóp dần nhân vào vỏ.

Để nhân được nhồi đều thì vừa bóp vừa vuốt nhân xuống và không để xúc xích quá căng. Lúc hấp sẽ bị bục. Bạn có thể chia thành từng khúc xúc xích bằng cách thắt dây ở các đoạn có độ dài vừa phải.

 5 tuyệt chiêu giúp xúc xích tự làm ngon bất bại, không bao giờ lo bị bục - Ảnh 3

Hấp xúc xích

Cắt xúc xích đã nhồi vào nồi hấp. Lưu ý, khi nước trong nồi hấp đã sôi thì bạn nên để lửa vừa, nếu không xúc xích dễ bị nứt vỏ.

Khi hấp được khoảng 10-15 phút, bạn dùng tăm hoặc vật nhọn chọc vào xúc xích để nước chảy bớt ra. Thời gian hấp khoảng 30 phút tùy vào độ dài của xúc xích.

 5 tuyệt chiêu giúp xúc xích tự làm ngon bất bại, không bao giờ lo bị bục - Ảnh 4

Sau khi xúc xích hấp chín có thể đem chiên hoặc ăn luôn tùy ý nhé!

Thịt lợn đang siêu rẻ hãy làm ngay xúc xích tại nhà để thiết đãi cả gia đình
Thịt lợn đang siêu rẻ hãy làm ngay xúc xích tại nhà để thiết đãi cả gia đình - vừa không tốn kém lại bổ...
XEM TIẾP
Học cách làm xúc xích cực đơn giản mà ngon không tưởng tại nhà
Hãy cùng học ngay cách làm xúc xích đơn giản mà siêu ngon tại nhà dưới đây để vấn đề an toàn thực phẩm không...
XEM TIẾP
Cách làm xúc xích hầm đậu đơn giản nhất tại nhà
Để thay đổi khẩu vị của gia đình bạn thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua cách làm xúc xích hầm đậu...
XEM TIẾP
Ngày: 25/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM