Trang chủ Mẹ bầu

Trước khi đi đẻ nhớ giải tỏa 6 nỗi lo này của các mẹ bầu để 'vượt cạn' suôn sẻ

05/04/2017 14:13

Bất cứ thai phụ nào cũng có những lo lắng nhất định khi nghĩ đến lúc “vượt cạn”.

Việc chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con là điều vô cùng cần thiết. Nhiều mẹ chỉ nghĩ chuẩn bị sinh con là chuẩn bị một túi đồ đi sinh, một bộ hồ sơ giấy tờ đầy đủ để nhập viện, nhưng có mấy ai dành thời gian để đối diện với những nỗi sợ hãi, hoang mang khi gần đến ngày sinh và xử lý chúng “gọn gàng” trước khi bước vào bệnh viện. Cùng “điểm danh” 6 nỗi sợ phổ biến nhất khi chuẩn bị sinh con và sự thực mẹ cần biết để vượt qua chúng nhé.

Nỗi sợ 1: Tôi sẽ không chịu đau nổi

Có tới 20% sản phụ cho biết đây là nỗi sợ hàng đầu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Đây cũng chính là lý do nhiều phụ nữ quyết định sẽ chọn một cách giảm đau nào đó trong quá trình chuẩn bị sinh con khi đang ở giai đoạn gần đến ngày sinh. Họ muốn dùng thuốc giảm đau trong quá trình sinh nở hoặc chọn phương pháp giảm đau đến mức thấp nhất là gây tê ngoài màng cứng.

Sự thực là: Đa số các bà mẹ đều có thể vượt qua cơn đau chuyển dạ và vượt cạn thành công. Họ chấp nhận khả năng chịu đau đớn, khó chịu và tìm hiểu các phương pháp giúp kiểm soát cơn đau khi sinh. Có rất nhiều cách giúp mẹ vượt qua cảm giác đau đớn mà không cần can thiệp bằng thuốc. Với sự chuẩn bị và hỗ trợ đúng cách, những phụ nữ này thấy rằng sinh con tự nhiên giúp họ mạnh mẽ hơn. Họ hoàn toàn hài lòng về quyết định của mình.

Trước khi đi đẻ nhớ giải tỏa 6 nỗi lo này của các mẹ bầu để 'vượt cạn' suôn sẻ ảnh 1

Nỗi sợ 2: Tôi sẽ phải rạch tầng sinh môn hoặc âm hộ sẽ bị rách

Rạch tầng sinh môn là một thủ thuật thường gặp khi sản phụ chọn phương pháp sinh thường. Bác sĩ sẽ tạo một vết cắt ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu), được thực hiện ngay trước khi sinh để mở rộng cửa âm đạo. Một số phụ nữ bị rách tầng sinh môn một cách tự nhiên trong lúc sinh con ngay cả khi đã được rạch. Các vết rách này có thể không đáng kể hoặc khá nghiêm trọng, đòi hỏi phải được khâu lại bằng nhiều mũi.

Sự thực là: Thủ thuật này từng được xem là bắt buộc khi sinh thường, nhưng nay các chuyên gia đều đồng ý rằng, việc này không nên được thực hiện một cách máy móc. Mẹ bầu nên trao đổi với bác sĩ trong quá trình chuẩn bị sinh con khi nào bạn buộc phải rạch tầng sinh môn, ở mức độ ra sao, và làm thế nào giúp bạn hạn chế tối đa trường hợp phải rạch hoặc bị rách. Có một số nghiên cứu y học cho thấy, việc bắt đầu xoa bóp đáy chậu trong khoảng năm tuần trước ngày sinh sẽ giúp ích trong trường hợp này.

Nỗi sợ 3: Tôi sẽ bị chột bụng trong quá trình đau đẻ

Khá nhiều phụ nữ cho biết họ sợ sẽ… rặn ra phân trong khi sinh. Thực tế, có nhiều mẹ gặp tình huống này và một vài người cảm thấy thực sự xấu hổ. Tuy nhiên, chuyện này là hoàn toàn bình thường khi sản phụ rặn đẻ, vì thế các bác sĩ và y tá sẽ thông cảm cho bạn. Y tá hoặc hộ lý sẽ lau sạch thậm chí trước cả khi bạn biết chuyện gì đã xảy ra. Ngay trong những ngày chuẩn bị sinh con, bạn nên tự trấn an mình, đây chỉ là một chuyện cực nhỏ trong quá trình vượt cạn.

Nỗi sợ 4: Tôi sẽ bị can thiệp y tế quá mức cần thiết

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là nói chuyện thẳng thắn với bác sĩ. Nếu tin tưởng và tôn trọng bác sĩ đỡ đẻ của mình, bạn có thể yên tâm rằng họ sẽ làm điều tốt nhất cho bạn và em bé trong ngày sinh nở. Nếu bác sĩ nhận thức được mong muốn của bạn, họ có thể nỗ lực hết sức để làm theo mong muốn đó, chẳng hạn như khi bạn không muốn gây tê ngoài màng cứng hay thực hiện da tiếp da sau sinh, cần trao đổi với bác sĩ và bệnh viện càng sớm càng tốt để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Nỗi sợ 5: Bạn sẽ phải sinh mổ

Với tỷ lệ 1/5 số phụ nữ sinh con so phải mổ bắt con, nỗi sợ này là điều dễ hiểu. Nếu bạn luôn mong muốn sinh thường, việc phải sinh mổ có thể khiến bạn thất vọng. Khá nhiều phụ nữ cảm thấy rằng sinh mổ không thực sự cần thiết. Một số bà mẹ nói rằng họ cảm thấy như bị lừa, đặc biệt là khi đã học các lớp tiền sản về việc lâm bồn và chờ đợi cảm giác sinh con một cách hoàn toàn tự nhiên.

Nếu bạn có cảm giác này, có thể phải mất một thời gian để dung hòa giữa thực tế với những gì bạn kỳ vọng trong quá trình mang thai. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng mà bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con. Sinh mổ ngoài dự tính có thể là một thử thách cực lớn về mặt tâm lý nếu bạn không chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng.

Nỗi sợ 6: Tôi sẽ không đến bệnh viện kịp lúc

Trường hợp sinh con khẩn cấp tại nhà là cực kỳ hiếm, đặc biệt là khi sinh con so. Cơn đau chuyển dạ thường xuất hiện nhiều giờ trước khi bé được sinh ra. Thậm chí, ngay cả khi bạn đã vỡ ối thì cũng rất lâu sau đó bé mới chào đời. Nếu sự thật này vẫn không giúp bạn giảm lo lắng, hãy thử tìm hiểu các kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho việc sinh con tại nhà.

Lợi ích tuyệt vời của ốc với thai nhi, gấp 13 lần sữa, 194 lần thịt bò mẹ bầu nhất định phải biết
Ốc là thực phẩm theo dân gian là không hề tốt cho bà bầu vì sợ con sinh ra sẽ chảy dãi nhiều. Tuy nhiên...
XEM TIẾP
Ngừa biến chứng thai nhi, bổ não gấp 5 lần sữa, mẹ bầu chỉ cần uống 1 ly mật ong mỗi sáng
Không phải những thực phẩm đắt tiền xa xỉ gì chỉ cần 1 ly mật ong mỗi sáng là mẹ bầu đã cung cấp những...
XEM TIẾP
Cách nấu cháo hành tăm cho bà bầu thơm ngon, trị cảm hiệu quả
Cho bà bầu ăn cháo hành tăm là mẹo trị cảm cúm khi mang thai kiểu dân gian được chị em truyền tai nhau thực...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM