Trang chủ Mẹ bầu

Những lưu ý quan trọng khi bổ sung canxi dành cho bà bầu

27/03/2018 06:30

Bổ sung canxi cho bà bầu khi nào tốt nhất? Từ tháng nào đến tháng nào? Uống trong thời gian bao lâu? Và cần bổ sung bao nhiêu là đủ?… Tất cả các thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

TẠI SAO BÀ BẦU PHẢI BỔ DUNG CANXI?

 Ai cũng cần được bổ sung đủ lượng canxi để giữ xương chắc khỏe. Với các mẹ bầu, bổ sung canxi còn đặc biệt quan trọng cho sự phát triển xương của bé, do các bé thường hấp thu lượng canxi cần thiết từ cơ thể của mẹ, đặc biệt trong khoảng thời gian gần tam cá nguyệt thứ 3.

Trung bình, mỗi thai nhi cần hấp thụ đủ 30g canxi từ khi trong bụng mẹ cho đến lúc sinh ra, trong đó lượng canxi hấp thụ ở tam cá nguyệt thứ 2 là 50 mg/ngày và ở tam cá nguyệt thứ 3 là 250 mg/ngày.

Chức năng của canxi với sự phát triển của thai nhi bao gồm:

- Đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển chắc khỏe của răng hàm mặt.

- Hỗ trợ cho sự phát triển của hệ thần kinh.

- Hỗ trợ sự hình thành hệ cơ.

- Giúp tim mạch phát triển khỏe mạnh

Với các mẹ, bổ sung canxi giúp:

- Tăng cường sữa mẹ.

- Giảm lượng chất béo sản sinh, qua đó giảm nguy cơ béo phì.

- Duy trì nhịp tim ổn định

- Giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường.

Để đảm bảo cơ thể hấp thu đủ canxi, các mẹ cần phải bổ sung đủ lượng canxi cần thiết khi mang thai.

Những lưu ý quan trọng khi bổ sung canxi dành cho bà bầu ảnh 1
Canxi giúp tăng lượng sữa mẹ sản sinh và giúp mẹ và bé chắc xương (Ảnh minh họa)

BÀ BẦU CẦN BỔ SUNG BAO NHIÊU CANXI

 Theo khuyến cáo từ Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, lượng canxi cần hấp thụ tùy theo độ tuổi của phụ nữ như sau:

- 19 tuổi trở đi, tính cả trường hợp mang thai:  1000 mg (1 g) mỗi ngày

- 14 đến 18 tuổi: 1300 g (1,3 g) mỗi ngày.

Mẹ bầu chỉ có thể hấp thu tối đa 500 mg canxi trong 1 lần, và 1000 mg trong một ngày nếu được chia thành nhiều lượng nhỏ.

 HẬU QUẢ KHI BÀ BẦU BỊ THIẾU CANXI

 Không đủ lượng canxi cung cấp như trên sẽ gây ra những tác động bất lợi cho cơ thể mẹ, như:

- Bé sẽ phải hấp thụ lượng canxi dự phòng từ xương của mẹ, từ đó sẽ làm suy giảm độ chắc khỏe xương của mẹ.

- Thiếu canxi hấp thụ cho xương sẽ gây nguy cơ loãng xương. Loãng xương khiến cho xương bị teo lại, trở nền giòn và yếu hơn.

- Làm tăng huyết áp cho mẹ khi mang thai và trước thời điểm sinh đẻ.

- Gây gián đoạn quá trình đông máu và tiết hormone.

- Giảm lượng canxi trong máu sẽ gây sinh non hoặc sinh trẻ nhẹ cân.

 CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÀU CANXI CHO BÀ BẦU

Những lưu ý quan trọng khi bổ sung canxi dành cho bà bầu ảnh 2
Sữa và các sản phẩm từ sữa đều rất giàu canxi (Ảnh minh họa)

Cách tốt nhất để các mẹ đảm bảo lượng canxi cần thiết cho cơ thể là nên ăn nhiều thức ăn giàu canxi. Trong đó, thực phẩm từ sữa hoặc các loại thực phẩm giàu canxi không chiết suất từ sữa nên được sử dụng ít nhất vào 3 bữa chính trong ngày.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu canxi mẹ bầu cần bổ sung cho bữa ăn hàng ngày:

Sữa chua ít béo: Chứa 415 mg canxi trong một hộp.

Pho mát tươi: Chứa 83 mg canxi trong 100 g pho mát.

Pho mát Mozarella: Chứa 731 mg canxi trong 100 g pho mát.

Sữa tươi: 291 mg canxi trong 226 g sữa tươi.

Sữa tươi ít béo: 302 mg canxi trong 226 g sữa tươi.

Nước cam ép có bổ sung canxi: 200 đến 260 mg canxi trong 170 g nước cam.

Cá hồi đóng hộp (nguyên xương và dầu cá): 181 mg canxi trong 85 g cá tươi.

Cải xoăn: 150 mg canxi trong 100 g rau cải.

Cải thìa: 105 mg canxi trong 100 g rau cải.

Bánh mì trắng: 73 mg canxi trong 1 lát bánh mì.

Cải turnip xanh: 30 mg canxi trong 100 g cải turnip.

Rau chân vịt: 99 mg canxi trong 100 g rau.

Ngũ cốc ăn sáng: 52 mg canxi trong 100 g ngũ cốc.

Từ liệt kê trên, chúng ta có thể thấy các sản phẩm từ sữa là những nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng nhất. Vì vậy, sẽ là một thiếu xót lớn cho mẹ nếu không được cung cấp đủ sữa vì một số lý do nào đó.

 BÀ BẦU CÓ CẦN UỐNG VIÊN CANXI KHÔNG?

Những lưu ý quan trọng khi bổ sung canxi dành cho bà bầu ảnh 3
Dùng viên uống canxi khi mang thai tốt hay xấu? (Ảnh minh họa)

Nên bổ sung canxi từ các loại thực phẩm chức năng khi lượng canxi từ các loại thực phẩm khác không đủ để đáp ứng nhu cầu cơ thể của mẹ khi mang thai.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích các bà mẹ, đặc biệt là những mẹ có nguy cơ cao huyết áp trong thai kỳ, nên dùng các loại thực phẩm chức năng chứa canxi tính từ tuần 20 đến hết thời điểm mang thai. Tuy nhiên, các mẹ nên đảm bảo lượng canxi hấp thụ không vượt quá lượng canxi cho phép mỗi ngày.

Dưới đây là một số điểm các mẹ cần lưu ý về thực phẩm chức năng bổ sung canxi:

- Nếu mẹ đang sử dụng thực phẩm bổ sung canxi dưới dạng viên nén, nên uống mỗi viên cách nhau từ 1 đến 2 tiếng.

- Viên uống canxi carbonate chứa hàm lượng canxi tốt nhưng cần nhiều dịch tiêu hóa để có thể phân giải chúng. Vì thế, tốt nhất hãy sử dụng chúng trong bữa ăn.

Thực phẩm chức năng không chỉ bù đắp lượng canxi trong cơ thể mẹ, mà còn giảm nguy cơ tiền sản giật. Trước khi quyết định có nên sử dụng thực phẩm chức năng hay không, các mẹ cũng nên biết những mặt trái của chúng.

 TÁC DỤNG PHỤ KHI UỐNG VIÊN CANXI

 - Thực phẩm chức năng có thể khiến các mẹ bị chướng bụng hoặc táo bón.

- Viên uống canxi có chứa đá phiến, bột xương, san hộ hoặc vỏ sinh vật nhuyễn thể có thể chứa một hàm lượng nhỏ chì, gây hại cho thai nhi.

- Hàm lượng canxi quá cao có thể gây sỏi thận. Chúng ngăn cơ thể hấp thu các dưỡng chất thiết yếu như kẽm và sắt.

Uống canxi, vì thế, cũng là một vấn đề khá phức tạp. Tuy nhiên vẫn còn một số cách để đơn giản hóa việc này cho các mẹ.

- Hạn chế lượng canxi hấp thu mỗi ngày ở mức cho phép. Các mẹ bầu không được hấp thu lượng canxi quá 2.500 mg trong 1 ngày

- Canxi thường được hấp thụ hiệu quả nhất khi có vitamin D. Bổ sung một lượng vitamin D vừa đủ giúp hấp thụ canxi. Ánh nắng mặt trời là một nguồn bổ sung vitamin D rất tốt, vì thế hãy ở ngoài trời vài phút vào sáng sớm mỗi ngày.

Nuôi dưỡng một mầm sống trong cơ thể của mình là việc không hề đơn giản. Các mẹ thường phải trải qua rất nhiều khó khăn và phải quan tâm đến từng thứ dù rất nhỏ nhặt. Bổ sung canxi cũng là một trong số chúng. Lên kế hoạch ăn uống, tuân theo chúng một các nghiêm ngặt và duy trì một chế độ ăn cân bằng, tất cả sẽ đảm bảo cho mẹ đáp ứng đủ các yêu cầu dinh dưỡng đã được đề ra.

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu có nên ăn rau mồng tơi?
Rau mồng tơi là một trong những loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng và được trồng nhiều ở nước ta. Mồng tơi tính hàn,...
XEM TIẾP
Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa bà bầu cần đặc biệt chú ý để không đánh mất con
Bụng bầu không phát triển, nước ối quá ít hoặc quá nhiều... là những dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm bà bầu cần chú ý...
XEM TIẾP
Bà bầu thiếu máu nên ăn gì?
Thời kỳ mang thai, cơ thể bà bầu cần gấp đôi lượng sắt để cung cấp cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, theo thống...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM