Bà bầu mang thai 3 tháng đầu có nên ăn rau mồng tơi?

26/03/2018 17:03

Rau mồng tơi là một trong những loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng và được trồng nhiều ở nước ta. Mồng tơi tính hàn, vị mát rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không ít chị em vẫn thắc mắc mang thai 3 tháng đầu có nên ăn rau mồng tơi?

Giá trị dinh dưỡng của mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau phổ biến, được trồng rộng rãi ở hầu hết các tỉnh thành nước ta. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mồng tơi chứa ít calo, ít chất béo nhưng chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và các chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể:

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu có nên ăn rau mồng tơi? ảnh 1
 Tại các thành phố lớn, nhiều gia đình thường trồng mồng tơi trong thùng xốp để có rau sạch ăn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

- Chứa nhiều các chất chống oxy hóa như carotenoid, beta carotene, lutein và zeaxanthin giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật, ngăn ngừa lão hóa.

- Thân và lá chứa nhiều phi tinh bột polysaccharide, chất nhầy, chất xơ.

- Cứ 100g mồng tơi cung cấp 8000 IC (267%) nhu cầu vitamin A, 102mg (hoặc 102%) nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể người.

- Rau mồng tơi còn cung cấp 1,2mg (15%) nhu cầu sắt hàng ngày. Ngoài ra, loại rau lá xanh này còn cung cấp vô vàn các chất khoáng cho cơ thể như: Kali (11%RDA/100g), mangan (23%RDA/100g), canxi, magiê, đồng.

Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mồng tơi?

Rau mồng tơi có hàm lượng dinh dưỡng cao với đầy đủ chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Phụ nữ mang thai ăn mồng tơi sẽ bổ sung được nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và thai nhi.

Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ăn rau mồng tơi trong những ngày hè nóng bức sẽ giúp mẹ bầu giải nhiệt và mang lại nhiều công dụng thần kỳ cho sức khỏe.

- Trị táo bón: Chất nhầy và chất xơ trong mồng tơi sẽ kích thích nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả.

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu có nên ăn rau mồng tơi? ảnh 2
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn rau mồng tơi để có thể hấp thu nhiều dưỡng chất - Ảnh minh họa: Internet

- Tăng sức đề kháng: Hệ miễn dịch của bà bầu thời kỳ mang thai suy giảm khiến chị em dễ bị cảm sốt, bị cúm trong 3 tháng đầu. Rau mồng tơi sẽ cung cấp lượng lớn vitamin C giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các chứng bệnh thường gặp.

- Giảm lượng cholesterol trong máu: Ngoài tác dụng ngừa táo bón, chất nhầy trong rau mồng tơi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu cholesterol nội sinh và ngoại sinh giúp cơ thể đào thải cholesterol qua phân từ đó giảm nguy cơ béo phì thai kì của bà bầu.

- Ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực: Các sắc tố carotenoid, beta carotene, lutein và zeaxanthin chống lại các gốc tự do có hại, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, vitamin A không chỉ giúp bà bầu nâng cao thị lực mà còn chống ung thư.

- Giúp da dẻ mịn màng khi mang thai: Làn da của phụ nữ có dấu hiệu sạm đi khi bước vào thời kì bầu bí. Do đó, ăn rau mồng tơi 3 tháng đầu sẽ giúp mẹ bầu lưu thông khí huyết, da mẻ mịn màng hơn.  

Phụ nữ mang thai có thể ăn rau mồng tơi ngay từ 3 tháng đầu để tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tật và cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi.

Mẹ bầu lưu ý khi ăn rau mồng tơi 3 tháng đầu

Chị em có thể nấu canh mùng tơi, canh mồng tơi nấu mướp, canh mồng tơi nấu tôm… để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, loại rau này có tính hàn và nhuận tràng nên những mẹ bầu đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng, sỏi thận nên hạn chế ăn loại rau này.

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu có nên ăn rau mồng tơi? ảnh 3
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu bị tiêu chảy không nên ăn rau mồng tơi - Ảnh minh họa: Internet

Mồng tơi có thể bảo quản lạnh thời gian dài. Để mồng tơi tươi lâu, chị em chỉ cần sử dụng một miếng vải ẩm cho vào túi kín sau đó cho vào ngăn đựng rau củ trong tủ lạnh.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa bà bầu cần đặc biệt chú ý để không đánh mất con
Bụng bầu không phát triển, nước ối quá ít hoặc quá nhiều... là những dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm bà bầu cần chú ý...
XEM TIẾP
Trầm cảm khi mang bầu, bà mẹ nằng nặc đòi bác sĩ bỏ em bé trong bụng ra
Trong lần sinh đầu tiên, sự vô tâm do căn bệnh trầm cảm của Jodi đã khiến con trai chậm phát triển so với các...
XEM TIẾP
Đây là lí do vì sao khi sinh ra trẻ sơ sinh đã có thể bú mẹ dễ dàng
Còn gì tuyệt vời hơn khi tạo hóa ban cho con trẻ khuôn miệng nhỏ xinh vừa vặn để bú dòng sữa ngọt ngào từ...
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM