Trang chủ Mẹ bầu

Mang thai giả và những lý giải của bác sĩ

05/03/2016 22:41

Với nhiều chị em, để hoàn thành thiên chức làm mẹ là điều không hề đơn giản. Và đây cũng là lý do dẫn đến trường hợp không ít chị em không mang thai mà cứ nghĩ mình có thai thật.

Lầm tưởng chỉ vì quá mong muốn có con

Đó trường hợp chị Nguyễn Thu An lấy chồng cách đây 5 năm chưa có con chị đi chạy chữa trị khắp vẫn không được. Theo lời mách bảo của mọi người chị đã đi cầu xin nhiều đền chùa và kết hợp đi uống thuốc lá nam. Sau một thời gian uống thuốc lá chị thấy trong người khác lạ, buồn nôn chóng mặt, cảm giác sợ ăn… Cộng với tình trạng tắt kinh, bụng to hơn bình thường, chị nghĩ mình đã mang thai nên rất vui mừng. 

Vì lý do kiêng cữ, chị Thu An quyết định không đi siêu âm cũng không nói cho ai. Hơn 1 tháng sau, chị mới tiết lộ với chồng và quyết định để 12 tuần sẽ đi siêu âm màu, vì hiện tại chị rất khỏe mạnh, không có dấu hiệu nào bất thường. Mọi sinh hoạt hàng ngày, ăn uống... chị đều kiêng khem giống các bà bầu khác. Tuy nhiên, đến lúc đi siêu âm, vợ chồng chị rất bất ngờ khi bác sĩ cho biết chị không hề có thai.

Trường hợp của chị Nguyễn Lý Nhân (Hà Nam) cũng tương tự như vậy. Sau 2 năm kết hôn, vợ chồng chị chưa có con nhưng không đi khám. Cho đến một ngày, chị thấy thấy kích thước vòng bụng to dần lên, xuất hiện các hiện tượng chậm kinh, buồn nôn, chóng mặt như người có bầu. Quá vui mừng, chị đã nói chuyện với mọi người và quyết định để khi thai 3 tháng tuổi mới đi siêu âm. Cho đến một hôm, thấy ra một chút máu, chị vội đến bệnh viện kiểm tra thì được biết mình không mang thai. Không tin vào siêu âm của bác sĩ, chị quả quyết mình đã mang thai. Sau đó, bác sĩ phải cho chị xét nghiệm máu thì mới biết chị chưa hề thụ thai mà chỉ bị rối loạn kinh nguyệt dẫn đến chậm kinh. 

Theo ThS.BS Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà, những trường hợp như chị Thu An và Lý Nhân được coi là mang thai giả. Mang thai giả hay gặp ở những phụ nữ hiếm muộn, đã có gia đình. Bởi những phụ nữ này họ khao khát có con, áp lực có con từ chồng, gia đình chồng… lâu ngày tạo thành một áp lực đè nặng tâm lý người phụ nữ. Nên hiện tượng mang thai giả chỉ lo do tâm lý của các chị em sau thời gian dài mong mỏi có con. Ngày nay với nhiều phương tiện kỹ thuật siêu âm 2D hay 4D để biết được mình mang thai hay không,  hoặc chị em chỉ cần mua que thử thai biết mình có thai hay không. Còn những trường hợp cứ nghĩ mình mang thai nhưng không muốn đi khám đó đều do yếu tố tâm lý lo sợ khi đi khám lại không phải mang thai vì vậy không đi khám với  hy vọng mình đang mang thai.

Mang thai giả và những lý giải của bác sĩ - Ảnh 1
Chỉ cần dùng que thử  hai vạch biết mình có thai hay không (ảnh minh họa)

Siêu âm hay chỉ cần que thử thai biết ngay mang thai hay không

Việc mong mỏi có con ở những chị em phụ nữ vô sinh hiếm muộn rất lớn chỉ cần cơ thể  có dấu hiện thay đổi rất nhỏ như ốm hay mệt mỏi, chán ăn… các chị em nghĩ mình có dấu hiệu mang thai. Nhưng đó cũng có thể dấu hiệu các bệnh tật khác. Để khẳng định mang thai giả hay thật chị em cần đi siêu âm để khẳng định ngay, BS Kim Dung chia sẻ thêm.

Hơn nữa, những người có hiện tượng mang thai giả thường thấy những biểu hiện giống hệt như mang thai thật, ví dụ như: buồn nôn, sợ mùi thức ăn, chóng mặt... nên họ càng tin rằng mình đang mang thai. 

Thậm chí một số người mang thai giả còn dùng que thử thai thấy lên 2 vạch nhưng sau đó đi siêu âm vẫn không có gì. Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, trường hợp dùng que thử thai lên 2 vạch mà siêu âm không có thai cũng là không phải là hiếm gặp. Bình thường, que thử thai lên 2 vạch là do lượng hormone HCG trong nước tiểu tăng lên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như người phụ nữ dùng thuốc kích trứng, dùng một số loại thuốc trị bệnh cũng có thể làm cho lượng HCG tăng lên và có các triệu chứng như khi mang thai. Tuy nhiên, sau 1 thời gian, thuốc hết tác dụng thì sẽ không còn hiện tượng này nữa. 

Bởi vậy, nếu sau khi siêu âm không phát hiện thấy hiện tượng mang thai nhưng nồng độ HCG trong máu tăng thì nên đến viện để kiểm tra xem cơ thể mình có xuất hiện bệnh gì bất thường hay không. 

Theo BS Kim Dung cũng khuyên, để biết được mình mang thai giả hay thật, chị em chỉ cần kiểm tra ở các cơ sở y tế chuyên khoa và theo dõi theo chỉ định của bác sĩ. 

Với những chị em luôn mong muốn có con nhưng lại không được toại nguyện như ý muốn thì nên tìm đến bác sĩ sản khoa để được giúp đỡ, tiến hành điều trị để có phương pháp để hỗ trợ cho chuyện có con.

Những bà bầu như thế này dễ sinh ra những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh nhất
Tuổi mẹ càng cao thì tần số sinh ra đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh càng lớn. Ngoài ra, còn có một số đối...
XEM TIẾP
Những hành vi trong thời gian mang thai mẹ bầu cần đặc biệt tránh nếu muốn con sinh ra khỏe mạnh
Không chỉ ăn uống mà có rất nhiều hành vi khác của mẹ bầu trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến...
XEM TIẾP
Con đầu sinh mổ, mang thai lần hai nên sinh mổ hay sinh thường?
Nếu con đầu bạn đã sinh mổ và hiện đang mang thai lần thứ hai thì một trong những câu hỏi lớn nhất với bạn...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM