Làm ngay những việc này sau đẻ mổ để vết sẹo không bị lồi lõm, xấu xí

14/05/2017 22:06

Dưới đây là những cách chăm sóc vết sẹo đẻ mổ để tránh nguy cơ nhiễm trùng và phục hồi nhanh nhất.

Vết sẹo trên bụng có lẽ là nỗi trăn trở lớn nhất với các bà mẹ sinh con bằng phương pháp này. Dù sau sinh 7-10 ngày là vết thương sẽ liền trở lại nhưng rất nhiều người phải chịu đựng vết sẹo lồi lõm, rất xấu xí. Thậm chí có những người không may mắn còn bị nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm.

Dưới đây là những cách chăm sóc vết sẹo đẻ mổ để tránh nguy cơ nhiễm trùng và phục hồi nhanh nhất:

Giữ vết sẹo được sạch sẽ

Chăm sóc vết sẹo sau đẻ mổ là rất cần thiết để đảm bảo vết thương luôn sạch sẽ, tránh nhiễm trùng. Việc này trong những ngày đầu hầu như đều được thực hiện bởi y bác sĩ ở bệnh viện nên mẹ chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn.

Ngoài ra, bà mẹ mới sinh mổ cũng lưu ý không được làm việc, khuôn, bê đồ nặng để ảnh hưởng đến vết đẻ mổ chưa lành hẳn. Nên ngồi, nằm với tư thế hơi uốn cong người, tuyệt đối không kéo căng khu vực bụng có vết mổ đẻ.

Làm ngay những việc này sau đẻ mổ để vết sẹo không bị lồi lõm, xấu xí ảnh 1
Giữ vệ sinh vết mổ đẻ rất cần thiết để phòng ngừa nhiễm trùng. (ảnh minh họa)

Không dùng tay gãi vết mổ đẻ

Khi vết sẹo trong thời gian lành lại sẽ làm mẹ có cảm giác ngứa ran đặc biệt là những mẹ sinh vào mùa hè bởi mồ hôi đọng lại thường xuyên. Dù có ngứa thế nào, chị em cũng cần lưu ý không được tự ý dùng tay gãi hoặc xoa mạnh vào vết mổ đẻ. Việc làm này sẽ kích thích các mô liên kết, gây khó khăn cho việc phục hồi vết mổ. Nếu vết mổ đẻ quá ngứa, mẹ có thể dùng cách chườm nóng, chườm lạnh hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được kê một số loại thuốc giảm ngứa, nhanh liền sẹo.

Không tháo băng vết mổ đẻ quá sớm

Dù vết đẻ mổ đã lành nhưng mẹ không nên tháo băng quá sớm, để vết đẻ mổ lộ ra dễ bị tác động đến vải quần dễ gây nhiễm trùng và tác động đến vết thương mới chớm lành. Lúc này, lớp biểu bì, hạ bì cũng chưa lành hẳn, sẽ bị kích thích càng khiến mẹ bị ngứa và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Ăn uống giàu dinh dưỡng

Nhiều bà mẹ sinh mổ thường kiêng khem thứ này, thứ khác vì sợ vết sẹo bị lồi tuy nhiên theo các chuyên gia, việc bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng sau sinh mổ rất quan trọng bởi bà mẹ bị mất khá nhiều máu.

Vì vậy, sau sinh mẹ cần nhớ ăn đầy đủ rau xanh, trái cây, trứng, sữa, thịt nạc và các thực phẩm giàu vitamin C, E, các axit amin thiết yếu để thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện trao đổi chất.

Tránh phẫu thuật loại bỏ vết sẹo sớm

Nhiều bà mẹ gặp áp lực làm đẹp nên thường áp dụng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ loại bỏ vết sẹo đẻ mổ nhưng đây là việc không nên thực hiện quá sớm.

Theo các chuyên gia, vết sẹo đẻ mổ thường phải mất 6 tháng mới phục hồi hoàn toàn vì vậy nếu có ý định phẫu thuật loại bỏ thì không nên làm trong 6 tháng đầu sau sinh. 

 

Vì sao các em bé thích chào đời lúc nửa đêm về sáng?
Nếu bạn đang chuẩn bị đón con mình chào đời, hãy sẵn sàng cho một cuộc "chạy đua" vào bệnh viện giữa đêm, theo lời...
XEM TIẾP
Nơi thai nhi cảm thấy ồn ào nhất và những địa điểm các mẹ nên tránh xa
Có rất nhiều nơi khiến thai nhi cảm thấy ồn ào, bao gồm đường phố đông đúc, những nơi công cộng, trung tâm thương mại,...
XEM TIẾP
Bà bầu ăn gì cho mát cả mẹ lẫn con vào mùa hè nóng bức?
Những thực phẩm quen thuộc dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn gì cho mát vào mùa hè của các chị em.
XEM TIẾP
Ngày: 19/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng(kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua(kg)  20.000 TP.HCM 
 Đậu cô-ve(kg)  25.000 TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch(kg) 150.000 TP.HCM
Gà công nghiệp(kg)80.000TP.HCM
Cherry(kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm(kg)80.000TP.HCM
Nhãn xuồng(kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò(kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg)97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh(kg)199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo(kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)16.000TP.HCM
Đậu que(kg) 15.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg)10.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)7.500TP.HCM
 Củ dền (kg) 7.000TP.HCM