Căng thẳng làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ?

Mẹ bầu 16/04/2024 09:37

Trong một số trường hợp, căng thẳng có thể cản trở khả năng thụ thai của phụ nữ, nhưng điều này có đúng trong mọi trường hợp không? Theo một số nghiên cứu gần đây, nguy cơ mang thai có liên quan đến mức độ căng thẳng hàng ngày của phụ nữ.

Tuy nhiên về mức độ căng thẳng cao bất thường hay căng thẳng mãn tính, chứ không phải nỗi lo lắng hàng ngày mà tất cả chúng ta đều trải qua khi chuẩn bị cho một cuộc họp lớn, hoặc đến văn phòng muộn công tác chuẩn bị kém, stress công việc gia đình hai bên…

Căng thẳng làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ? - Ảnh 1

Căng thẳng có thể làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ?

Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng thỉnh thoảng căng thẳng một chút sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của bạn, nhưng có mối liên hệ giữa mức độ căng thẳng mãn tính cực độ và vô sinh.

Căng thẳng mãn tính có thể xảy ra hai điều có thể ảnh hưởng xấu đến cơ hội mang thai của bạn, bao gồm giảm ham muốn tình dục và tăng hoạt động buồng trứng.

Trong trường hợp giảm ham muốn tình dục, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng người đó không có tâm trạng hoặc không quan hệ tình dục đủ mức để có thai. Mặt khác, việc không rụng trứng vào thời điểm này sẽ phức tạp hơn nữ. Nếu bạn không rụng trứng, bạn không thể mang thai. Căng thẳng mãn tính hoặc quá mức có thể làm gián đoạn quá trình rụng trứng.

Căng thẳng làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ? - Ảnh 2

Rụng trứng được điều hòa bởi hai loại hormone do tuyến yên sản xuất. Căng thẳng quá mức về cảm xúc hoặc thể chất có thể ảnh hưởng xấu đến tuyến yên, làm gián đoạn quá trình giải phóng các hormone này và dẫn đến không thể rụng trứng. Ngoài ra, căng thẳng tinh thần quá mức cũng như hoạt động thể chất quá mức cũng có thể ngăn cản sự rụng trứng.

Ảnh hưởng của căng thẳng và thói quen không lành mạnh đến khả năng sinh sản là gì?

Khi căng thẳng, bạn có thể thực hiện những hành vi không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản:

+ Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

+ Gặp khó khăn trong việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

+ Tập thể dục quá nhiều hoặc bỏ qua các bài tập thường xuyên của bạn

+ Tiêu thụ quá nhiều rượu

+ Hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử

+ Tiêu thụ quá nhiều caffeine, đặc biệt nếu bạn bị thiếu ngủ

+ Mất hứng thú với hoạt động tình dục

Những thói quen được liệt kê ở trên đều có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai của bạn.

Giữa căng thẳng và việc cố gắng mang thai có mối liên hệ gì?

Ngoài ra, các cặp vợ chồng có thể gặp căng thẳng do giao hợp thường xuyên và đúng thời điểm trong khi cố gắng thụ thai. Quá trình cố gắng thụ thai cuối cùng có thể gây căng thẳng cho hầu hết các cặp vợ chồng và thường là do không thể mang thai sau vài tháng cố gắng.

Căng thẳng làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ? - Ảnh 3

Có thể sự căng thẳng khi cố gắng có con đang góp phần gây vô sinh, nhưng cũng có thể đơn giản là không biết khi nào nên quan hệ tình dục, đó là lý do tại sao việc thử rụng trứng có thể hữu ích.

Có cách nào để giảm căng thẳng khi cố gắng thụ thai không? Việc giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn trong khi theo đuổi phương pháp điều trị sinh sản có thể không dẫn đến mang thai. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của mình bằng cách phát triển các chiến lược đối phó tốt hơn để đối phó với căng thẳng liên quan đến chẩn đoán và điều trị vô sinh. Một số phương pháp phổ biến hơn được khuyên dùng cho bệnh nhân sinh sản để giảm căng thẳng bao gồm: Châm cứu Tập thể dục nhịp điệu, thiền, đi bộ , yoga...

+ Hình ảnh hướng dẫn

+ Nghe nhạc

+ Liệu pháp xoa bóp

+ Sự quan tâm

+ Thư giãn cơ tiến bộ

+ Trị liệu tâm lý và trị liệu hành vi nhận thức

 

+ Các nhóm hỗ trợ

Điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng căng thẳng mãn tính hoặc căng thẳng cực độ có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể, sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như cơ hội mang thai. Cần phải chăm sóc bản thân và giảm mức độ căng thẳng nếu có thể, tuy nhiên, căng thẳng không được ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai của bạn nó có thể tác động gián tiếp, chẳng hạn như giảm ham muốn tình dục và không rụng trứng thời điểm mong muốn có thai.

Đua nhau sinh con năm rồng: Năm sinh có thực sự quyết định số phận?

Với quan niệm sinh con năm rồng sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình, nhiều cặp vợ chồng đang sốt ruột "chạy nước rút" với hy vọng kịp sinh em bé trong năm Giáp Thìn.

TIN MỚI NHẤT