Thay đổi lối sống dễ dàng hơn khi có người yêu

13/02/2015 10:09

Các nhà nghiên cứu ở Anh cho thấy nam giới và phụ nữ có khả năng bỏ thuốc, tập thể dục thường xuyên và giảm cân hiệu quả hơn nếu cùng làm những việc đó với người yêu, vợ hoặc chồng.

Thay đổi lối sống dễ dàng hơn khi có người yêu - Ảnh 1
Cùng nửa kia thay đổi lối sống sẽ dễ thành công hơn.

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy những cặp đôi cùng nhau thay đổi những thói quen không lành mạnh thường dễ đạt được mục tiêu hơn.

Các nhà nghiên cứu ở Anh cho thấy nam giới và phụ nữ có khả năng bỏ thuốc, tập thể dục thường xuyên và giảm cân hiệu quả hơn nếu cùng làm những việc đó với người yêu, vợ hoặc chồng. Ví dụ, một người hút thuốc sẽ dễ cai thuốc lá hơn khi nửa kia của họ cũng hút và 2 người cùng nhau bỏ thuốc.

Nhà nghiên cứu nghiên cứu Jane Wardle, một Giáo sư Tâm lý học và là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hành vi Sức khỏe tại Đại học London College cho biết: “Nghiên cứu cho thấy rằng cùng nhau thay đổi lối sống sẽ có những kết quả tốt hơn cả việc có người yêu, vợ hoặc chồng sống lành mạnh một cách nhất quán”.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết lý do chính xác vì sao cùng nửa kia thay đổi thói quen sống lại dễ thành công hơn, nhưng họ cho rằng điều này có thể là vì trong một mối quan hệ, cả hai người đều có những ảnh hưởng qua lại (kể cả tích cực và tiêu cực). “Nghiên cứu của chúng tôi đã không tìm ra nguyên do của sự ảnh hưởng noói trên”, Wardle nói với Live Science. Tuy nhiên, bà cũng chia sẻ thêm rằng cá nhân bà nghi ngờ ngoài sự ảnh hưởng qua lại, giữa các mối quan hệ thường có sự cạnh tranh và đó rất có thể là một động lực cho sự thay đổi.

Thay đổi lối sống dễ dàng hơn khi có người yêu - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố trực tuyến ngày 19/1 vừa qua trên JAMA Internal Medicine.

Trong nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu được thu thập từ hơn 3.700 cặp vợ chồng ở tuổi trung niên ở Anh, những cặp đôi này có thể là vợ chồng hoặc chỉ đang chung sống với nhau. Những đối tượng nghiên cứu đã tham gia một cuộc khảo sát dài hạn về tuổi già, họ thường xuyên hoàn thành bảng câu hỏi về hành vi sức khỏe của mình trong khoảng 4 năm.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ ảnh hưởng của quyết định thay đổi lối sống theo hướng tích cực thuộc một trong 3 hành vì bỏ thuốc, tập thể dục và giảm cân của một người ảnh hưởng như thế nào đến người còn lại ở các cặp đôi trong nghiên cứu.

Dữ liệu cho thấy rằng khi một trong hai người thay đổi hành vi không lành mạnh, người còn lại cũng sẽ có xu hướng thay đổi theo. Kết quả của sự thay đổi thường tốt hơn so với những cặp đôi có một người sống lành mạnh và một người không.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người thừa cân có các đối tác cân nặng bình thường không có nhiều khả năng giảm cân hơn so với những cặp đôi cùng bị thừa cân. Ở các cặp đôi thừa cân, việc một trong hai người giảm cân luôn có tác động mạnh mẽ đến người còn lại. Cụ thể, nếu một cặp đôi có một người giảm cân, khả năng giảm cân của người còn lại cũng sẽ cao gấp 3 lần bình thường.

Thay đổi lối sống dễ dàng hơn khi có người yêu - Ảnh 3
Việc thay đổi hành vi cũng có những kết quả tương tự ở các cặp đôi trẻ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những chương trình thay đổi hành vi sức khỏe sẽ dễ thành công hơn nếu nhắm vào các cặp đôi thay vì từng cá nhân.

Để việc thay đổi hành vi trở nên hiệu quả hơn, Wardle khuyên các cặp đôi nên đặt ra những mục tiêu và phần thưởng. Ví dụ, cả hai cùng tập thể dục mỗi ngày trong suôt một tuần, cuối tuần có thể cùng nhau đi picnic hoặc xem phim.

Mặc dù các đối tượng tham gia nghiên cứu này đều từ 50 tuổi trở lên, nhưng độ tuổi không phải là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến nghiên cứu này. Wardle cho rằng việc thay đổi hành vi cũng có những kết quả tương tự ở các cặp đôi trẻ hơn. “Thật tuyệt khi thấy rằng các cặp đôi lớn tuổi vấn có thể ảnh hưởng đến nhau”, Wardle nói.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Luyện tập trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Ai cũng "vật lộn" với việc giảm mỡ bụng nhưng đa số đều thất bại: Đây chính là lý do
Bạn bị mỡ bụng và muốn loại bỏ chúng càng nhanh càng tốt nhưng lại thất bại từ lần này đến lần khác? Đây chính...
XEM TIẾP
Thầy giáo chiến thắng bệnh hiểm nghèo nhờ tập luyện mỗi ngày
Từ một cậu bé sốt rét, bụng ỏng, viêm gan, Phan Bảo Long kiên trì tập gym và chơi thể thao, trở thành thanh niên...
XEM TIẾP
Bất ngờ 1 kiểu tập thể thao khiến bạn sống lâu hoặc chết sớm
Các nhà khoa học đã khám phá ra môn thể thao "vàng" khiến người cao tuổi trường thọ nếu tập đúng nhưng có thể tăng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM