Có người đã từng nói, việc chăm sóc vùng kín của phụ nữ cũng quan trọng không kém chăm sóc da mặt. Đây là cơ quan vô cùng nhạy cảm và cần được sự chăm sóc đúng cách. Tuy không lộ ra bên ngoài như da mặt hay tay chân nhưng một vùng kín khỏe đẹp, hồng hào sẽ giúp phụ nữ tự tin hơn trong truyện chăn gối, góp phần vun đắp hạnh phúc gia đình. Sắc tố vùng kín được hình thành do cơ địa tự nhiên của mỗi người, chế độ sinh hoạt, thay đổi hoocmone khi sinh nở hoặc mặc quần áo không đúng cách. 

Ngòa ra, yếu tố tuổi tác cũng khiến cho vùng kín của chị em mất đi sự đàn hồi và hồng hào. Từ xưa, khi chưa có các sản phẩm vệ sinh vùng kín được bày bán rộng rãi như bây giờ, phụ nữ Việt Nam đã biết dùng các loại lá thảo dược để xông rửa, nhất là những bà mẹ sau sinh giúp vùng kín hết viêm nhiễm, lúc nào cũng thơm tho và hồng hào. Những bài thuốc quý đó, vẫn còn ứng dụng được cho đến ngày nay.

Nguyên liệu:

- Lá trầu không 1 nắm to

- Lá ngải cứu 1 nắm to

- 2 thìa muối

- 1 quả chanh

Cách làm:

 

Trầu không và ngải cứu là hai loại rau lành tính. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, bạn nên ngâm lá với nước muối loãng sau khi rửa 15 phút.

Tiếp theo, vò nhẹ 2 loại lá cho ra tinh dầu, để sang 1 bên. Bắc 1 chiếc nồi lớn chứa 1.5 - 2 lít nước, cho toàn bộ số lá vừa rửa vào trong nồi, thêm 2 thìa muối và đun sôi trong 20 phút.

Sau đó, bạn tắt bếp để ủ thêm 1 phút, đổ nước lá ra chậu, vớt bỏ xác lá, thêm nước cốt chanh và cởi đồ lót, xông vùng kín cho đến khi nước bốc hơi hết. Chú ý khi xông bạn nên thử nhiệt độ của nước để không gây bỏng da. Khi nước hết nóng, bạn pha nước xông cho ấm như nước tắm rồi dùng nước này xông rửa vùng kín nhiều lần. Sau khi rửa, lau khô với khăn mềm và không cần rửa lại với nước.

Mỗi tuần, bạn cần xông và rửa 2-3 lần, các ngày còn lại bạn có thể rửa với nước sạch, tuyệt đối không dùng mỹ phẩm chứa nhiều hóa chất vì nó sẽ làm mất cân bằng độ PH âm đạo, khiến vùng kín khiến viêm nhiễm nặng hơn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và xinh đẹp.

4 lý do khiến tuổi 40 ập đến với phụ nữ nhanh hơn, đặc biệt là điều đầu tiên

4 lý do khiến tuổi 40 ập đến với phụ nữ nhanh hơn, đặc biệt là điều đầu tiên

Tuổi 40 sẽ đến nhanh hơn với phụ nữ nếu bạn tiếp tục duy trì 4 thói quen thiếu lành mạnh sau.

Phamminhnhat | Theo Phụ nữ sức khỏe