Làm việc nhà có thể thay thế tập thể dục không?

Làm đẹp 24/02/2024 08:27

Nhiều người vẫn coi thói quen làm việc nhà thay cho việc tập thể dụng hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng 2 việc này hoàn toàn không thay thế được cho nhau.

Làm việc nhà đòi hỏi chúng ta phải cúi, nâng và các hình thức vận động nặng khác. Vì vậy, nhiều người cho rằng việc đổ mồ hôi đầm đìa khi làm việc nhà hay mệt mỏi vì phải lao động tất bật nơi làm việc có được xem như đã tập thể dục. Tuy nhiên, các chuyên gia lại chỉ ra điều ngược lại.

Những người coi việc nhà là những bài tập thể dục thường đánh giá quá cao cường độ và thời gian vận động của họ, nói cách khác, họ cho rằng việc nhà có khả năng đốt cháy nhiều calo trong cơ thể, và họ thường có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường.

Làm việc nhà có thể thay thế tập thể dục không? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Hứa Thuần Chương, phó chủ tịch Phòng khám Trung Y Jiuru, Đài Loan, làm việc nhà và vận động đều tiêu tốn nhiều calo hơn so với ngồi yên. Tuy nhiên, việc cho rằng lao động có thể thay thế vận động thì đó là một hiểu lầm lớn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, để tập thể dục được tính là cường độ vừa phải, nhịp tim của bạn phải ở khoảng 50 - 70% nhịp tim tối đa. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình liên tục bị thử thách trong suốt thời gian hoạt động để được coi là tập thể dục. Thực tế, làm việc nhà không thể đạt được tác dụng cải thiện chức năng tim phổi mà nó chỉ làm tiêu hao calo. Kết quả sau đó chỉ là mỏi cơ và đau nhức.

Trong khi đó, việc tập thể dục thường xuyên không chỉ có thể tiêu hao calo, cải thiện chức năng tim phổi mà còn giúp thư giãn cân bằng, cải thiện lưu thông máu và nâng cao tinh thần do cơ thể thường xuyên được vận động với cường độ lớn.

“Cho dù bạn làm nhiều việc nhà hay lao động chân tay thì cũng phải tách biệt với tập thể dục. Hãy tận dụng thời gian và vận động thân thể, như vậy mới có thể giúp duy trì vóc dáng và sức khỏe. Do đó đừng nhầm lẫn giữa lao động và tập thể dục”, ông Chương chia sẻ.

Làm việc nhà có thể thay thế tập thể dục không? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu khác được đưa ra bởi những nhà khoa học đến từ trường Đại học Ulster cũng chứng minh điều tương tự. Các chuyên gia đã phân tích thông tin từ 4.600 người tham gia phỏng vấn về quá trình hoạt động thể chất mỗi tuần của họ.

Khoảng 42% người tham gia đáp ứng được yêu cầu 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần. Ngoài ra, những người coi việc nhà như một phần của thói quen của họ có cân nặng trung bình lớn hơn so với những người chọn hoạt động luyện tập truyền thống.

Chia sẻ với chuyên trang sức khỏe Live Science, Richard Cotton, Giám đốc trung tâm The American College of Sports Medicine cũng cho rằng mọi người cần kết hợp các hình thức hoạt động thể chất và thói quen tập thể dục.

Ông Cotton nói thêm, giảm cân chỉ bằng việc nhà thì rất khó, cùng một khoảng thời gian, bạn kết hợp làm việc nhà và tập thể dục thì việc giảm cân sẽ dễ dàng hơn.

Ví dụ, 30 phút hút bụi sẽ đốt cháy 130 calo, trong khi đi xe đạp 30 phút sẽ đốt cháy 400 calo. Tuy nhiên, cũng có một số công việc nhà đốt cháy khá nhiều calo, chẳng hạn như 30 phút cắt cỏ sẽ đốt cháy 215 calo bằng với việc đi bộ nhanh trong cùng thời gian.

Ông Cotton khẳng định “sự kết hợp giữa việc nhà và các bài tập thể dục là một sự kết hợp lý tưởng”.

4 mẫu váy liền trẻ trung và sang trọng, không thể thiếu trong tủ đồ mùa xuân của phụ nữ Pháp

Chị em sẽ tham khảo được nhiều mẫu váy xinh tươi từ phong cách mùa xuân của phụ nữ Pháp.

TIN MỚI NHẤT