Giải mã 6 tín hiệu của cơ thể ai cũng từng gặp phải

Kiến thức hay 03/05/2022 16:59

Cơ thể con người là một “cỗ máy” phức tạp đến nỗi các nhà khoa học vẫn chưa biết nhiều về nó. Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao chúng ta nấc cụt, ngáp hay có hiện tượng say sóng.

Say sóng

Say sóng, cũng như các dạng say tàu xe khác, xảy ra do não bộ nhận được thông điệp khác với những gì chúng ta nhìn và nghe thấy. Thông tin khó hiểu này khiến bạn cảm thấy buồn nôn, không khỏe và chóng mặt.

Ví dụ, trên một chiếc thuyền, cơ thể chúng ta cảm nhận được chuyển động nhưng thực sự không thể nhìn thấy nó, cho đến khi toàn bộ con thuyền dường như đứng yên. Kết quả là não bộ kết luận rằng chúng ta đang bị ảo giác.

Lúc này, đừng vội uống thuốc. Có một số điều đơn giản bạn có thể làm để giảm bớt ảnh hưởng như ngồi và nhìn thẳng về phía trước tại một điểm cố định chẳng hạn như đường chân trời; nhắm mắt và thở chậm tập trung vào mỗi lần hít vào và thở ra; đánh lạc hướng bản thân bằng cách nói chuyện hoặc nghe nhạc.

Giải mã 6 tín hiệu của cơ thể ai cũng từng gặp phải - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Ngáp

Ngáp là một bí ẩn đối với các nhà khoa học trong một thời gian khá dài và là hành vi ít được hiểu nhất trong tất cả các hành vi thông thường của con người. Đặc biệt, không ai hiểu tại sao nó rất dễ lây lan khi nhìn thấy hoặc nghe thấy ai đó ngáp.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng ngáp có thể giúp bơm dịch não tủy xung quanh não, điều này có thể kích hoạt sự thay đổi hoạt động thần kinh. Những người khác nói rằng nó có thể giúp não của chúng ta làm lạnh và ngăn nó quá nóng, gọi nó là một loại điều hòa không khí cho các tế bào của nó. Làm mát não một chút cũng có thể khiến chúng ta tỉnh táo hơn và đánh thức chúng ta nếu chúng ta cảm thấy buồn chán hoặc mất tập trung.

Do đó, lây lan từ người này sang người khác, những cái ngáp truyền nhiễm có thể giúp chúng ta tập trung vào một nhóm.

Giải mã 6 tín hiệu của cơ thể ai cũng từng gặp phải - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Rùng mình

Khá dễ hiểu tại sao chúng ta lại “nổi da gà” khi bị lạnh hoặc bị ốm. Trong những trường hợp khác, những cảm giác đó thường đi kèm với sự sợ hãi.

Rùng mình dọc sống lưng chỉ đơn giản là giải phóng adrenalin giúp chúng ta chuẩn bị để chống lại hoặc chạy trốn khỏi nguy hiểm.

Điều kỳ lạ nhất là khi chúng ta cảm thấy giống nhau khi nghe một ca sĩ nổi tiếng hát 1 bản nhạc bất hủ. Ở đây các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân thực sự có thể là gì. Một giả thuyết cho rằng đó là một cái gì đó bất ngờ gây ra phản ứng tương tự.

Giải mã 6 tín hiệu của cơ thể ai cũng từng gặp phải - Ảnh 3
Ảnh minh họa

Nấc cụt

Các nhà khoa học chưa bao giờ có thể hoàn toàn hiểu được lý do tại sao mọi người lại nấc cụt, nhưng họ đã đưa ra một số lời giải thích cho phản xạ bí ẩn này. Nấc cụt chủ yếu được kích hoạt bởi sự hiện diện của không khí trong dạ dày. Điều này kích thích lượng hút mạnh di chuyển không khí nuốt ra khỏi nó. Bên cạnh đó cho phép trẻ bú “ợ hơi” hiệu quả để tiêu thụ một lượng sữa lớn hơn trong bữa ăn.

Người lớn dường như duy trì phản xạ này ở trẻ sơ sinh, hiện tượng nấc chủ yếu nhắc nhở rằng chúng ta có thể đã ăn quá nhanh. Nó có thể gây khó chịu nhưng hoàn toàn vô hại.

Dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng chỉ khi nấc cụt tiếp tục kéo dài hơn 48 giờ hoặc xảy ra thường xuyên.

Ngón chân và ngón tay nhăn nheo

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã bối rối về lý do tại sao ngón tay và ngón chân của chúng ta trở nên nhăn nheo sau một thời gian dài ở dưới nước.

Giải mã 6 tín hiệu của cơ thể ai cũng từng gặp phải - Ảnh 4
Ảnh minh họa

Theo một số nhà nghiên cứu, nếp nhăn đã trở thành một lợi thế tiến hóa cho phép chúng ta cầm nắm tốt hơn trong điều kiện ẩm ướt. Nó có thể đã giúp tổ tiên của chúng ta xử lý các công cụ dưới trời mưa, cũng như có chỗ đứng vững chắc hơn trên nền nhà ướt.

Tìm ra nguồn cơn khiến bạn uống cà phê mỗi ngày, không phải do mệt mỏi đâu nhé!

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn thường xuyên tìm đến cà phê và uống như một thói quen, có thể đó là do bạn thèm cà phê chứ không phải do mệt mỏi.

TIN MỚI NHẤT