Trang chủ Giải trí

Nhà văn Trang Hạ kể chuyện từng bị điểm 3 môn văn trong lớp

07/08/2015 14:06

Rất nhiệt thành nhận lời mời tham gia chương trình đầu tiên của Cool TV Vietnam, kênh thông tin giáo dục dành cho gia đình, Trang Hạ sắp xếp buổi gặp gỡ và ghi hình cho Cool TV vào một sáng đầu hạ, tại góc cà phê rất xanh ven bờ Hồ Tây gió lộng, sát gần nhà chị.

Lần đầu tiên khán giả xem chương trình sẽ được lắng nghe những chia sẻ trong việc nuôi dạy và các phương pháp nuôi dạy con của các nhân vật nổi tiếng trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, kinh doanh, nghệ thuật, tâm lý học,... như: Giáo sư sử học Dương Trung Quốc, Giáo sư sinh học Nguyễn Lân Dũng, nhà văn Trang Hạ, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, pianist Nguyễn Hồng Minh, quán quân Thử thách cùng bước nhảy 2012 Lâm Vinh Hải,... trong chương trình đầu tiên của kênh thông tin giáo dục dành cho gia đình Cool TV Vietnam với tên gọi Super Kids – Con chúng ta thật giỏi. Dưới đây là quan điểm về nuôi dạy con của nhà văn Trang Hạ trong chương trình.

Nhà văn Trang Hạ kể chuyện từng bị điểm 3 môn văn trong lớp ảnh 1

Có một thực tế là rất nhiều người vẫn nghĩ rằng những người làm báo, viết văn, dịch giả hay là đi dạy về truyền thông như Trang Hạ là những người có điểm văn rất cao trong trường phổ thông. Trong khi đó thì cá nhân mình cho rằng điểm số của bạn thời phổ thông có liên quan ít nhiều, nhưng không phải là yếu tố quyết định toàn bộ sự nghiệp và sự thành đạt của bạn sau này. Nói một cách đơn giản, bạn có thể có một điểm văn rất cao ở trường, nhưng bạn lại không thể phân tích được một tình huống ở trong đời sống, dưới góc nhìn nhân văn hay dưới một góc độ tỉ mỉ và con người nhất. Chỉ bởi vì những đề văn trong trường phổ thông luôn có một khoảng cách đối với đời sống. Mình cho rằng điều này thì mọi nền giáo dục ở mọi quốc gia đều gặp phải chứ không riêng gì Việt Nam.

Nhà văn Trang Hạ kể chuyện từng bị điểm 3 môn văn trong lớp ảnh 2

Xin kể một câu chuyện của mình hồi học lớp 10. Mình nhớ là lớp 10 học Kiều, lớp 11 cũng phải học Kiều và hôm đó là vừa vào năm học mới, cô giáo cho làm bài kiểm tra chất lượng đầu năm với đề bài “Phân tích nhân vật Từ Hải”. Kết quả là những bài được điểm cao là những bài mà khen Từ Hải là “Vai năm tấc rộng, thân mười trượng cao”, rồi  

“Anh hùng nghĩa khí, một thân dám chống lại triều đình”, hay “Từ Hải chính là anh hùng đại trượng phu của Thuý Kiều”,… Còn khi đó Trang Hạ lại cho rằng trên đời này Từ Hải là một trong những tay đàn ông ích kỷ và thô lỗ nhất mà chúng ta có thể gặp ở trong đời sống. Trong khi Kiều vừa tài sắc vẹn toàn, đánh đàn rất giỏi, rồi có tài ngâm thơ, nhưng khốn nỗi Từ Hải chỉ yêu cái thân xác của Kiều mà thôi, chứ anh ta chưa một lần nghe Kiều đàn. Mình cho rằng Từ Hải còn là một người đàn ông ích kỷ khi mà anh ta thà chết đứng giữa trận tiền khi sa cơ, chứ không hề đoài hoài gì đến một nàng Kiều đau khổ đang quỳ xuống ôm chân anh ta. Cho nên nếu Trang Hạ là Kiều thì không bao giờ Trang Hạ yêu Từ Hải. Và những phân tích như vậy giúp cho bài văn của mình được điểm 3, cô giáo còn đem lên đọc giữa lớp như là đọc truyện cười vậy.

Thế nhưng cảm giác của Trang Hạ khi đó là gì, là có rất nhiều thứ chúng ta nhận thức được từ trong đời sống không thể bị bó buộc bởi đúng và sai, mà chỉ có cảm nhận là nó phù hợp hay không. Và ngoài ra, có rất nhiều bài học từ văn chương, sách vở mà nếu như ta không nhìn từ góc độ đa chiều của cuộc sống, mà ta chỉ nhìn nó như một đề văn và chúng ta thoả mãn cái đề bài đó thì cuộc sống của chúng ta sẽ chỉ đơn giản như là làm bài tập làm văn mà thôi. Cũng vì vậy mà Trang Hạ đã không có một bảng điểm đẹp thời phổ thông để bây giờ có thể tự hào với các con, nhưng có một điều rất thú vị là chính cô giáo cho mình điểm 3 ấy khi ra khỏi lớp học đã bảo mình “Cô rất thích bài văn của em, nhưng cô vẫn phải cho em điểm 3”, và sau đó cô đã trở thành một người bạn thân thiết với mình cho đến tận bây giờ.

Như vậy, cái mà mình nhận được sau 25 năm là gì? Mình cho rằng là mình đã học qua rất nhiều các tác phẩm trong nhà trường, đã có nhiều điểm kém cũng như điểm cao, và mình nghĩ là cái cách mà chúng ta nhìn nhận cuộc sống quan trọng hơn việc chúng ta được mấy điểm ở trong nhà trường. Tất nhiên nếu có một điểm số cao thì mình cũng rất tự hào, và mình thì không có một học bạ đẹp để khoe với các bạn. Nhưng mình nghĩ cái học bạ đó đã được xếp lại 25 năm rồi và chúng ta ngồi cùng nhau ở đây hoàn toàn bình đẳng trong đời sống, không bị ám ảnh bởi điểm số đó nữa. Và đó chính là cái mà giáo dục buộc phải vươn tới, đó là đào tạo ra những con người cá biệt, chứ không phải là hàng loạt các bản sao.”

Câu trả lời của Trang Hạ về cách nuôi dạy và giáo dục 3 con có đầy đủ trong Tập 2 Super Kids - Con chúng ta thật giỏi, chương trình cập nhật các thông tin giáo dục dành cho gia đình, trong vai trò nhân vật điển hình cho trí thông minh ngôn ngữ.

Super Kids – Con chúng ta thật giỏi  là series đầu tiên được ra mắt trên kênh YouTube. 10 tập đầu tiên của serie Super Kids – Con chúng ta thật giỏi, sẽ được phát hành trên kênh YouTube vào 13g mỗi thứ Tư hàng tuần, bắt đầu từ ngày 15.7.

Hình ảnh các khách mời khác có mặt trong chương trình:

Nhà văn Trang Hạ kể chuyện từng bị điểm 3 môn văn trong lớp ảnh 3
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng
Nhà văn Trang Hạ kể chuyện từng bị điểm 3 môn văn trong lớp ảnh 4
 Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
Nhà văn Trang Hạ kể chuyện từng bị điểm 3 môn văn trong lớp ảnh 5
Nhà văn Trang Hạ kể chuyện từng bị điểm 3 môn văn trong lớp ảnh 6
 MC Lưu Hà và khách mời
Nhà văn Trang Hạ kể chuyện từng bị điểm 3 môn văn trong lớp ảnh 7
Pianist Nguyễn Hồng Min 
Nhà văn Trang Hạ kể chuyện từng bị điểm 3 môn văn trong lớp ảnh 8
MC Lưu Hà

Lâu lắm Ngọc Lan mới khoe ảnh 'tình bể bình' bên ông xã Thanh Bình, nhìn mà phát hờn
Hiện tại, vợ chồng Ngọc Lan – Thanh Bình đang có có chuyến du lịch nghỉ dưỡng cùng quý tử đầu lòng tại Phú Quốc....
XEM TIẾP
Clip cận cảnh Phi Thanh Vân diện đầm cúp ngực, lộ vòng 1 ngồn ngộn sắp tuột ra khỏi váy
“Nữ hoàng dao kéo” Phi Thanh Vân lại một lần nữa khiến dân mạng tá hỏa khi diện đầm cúp ngực, lộ vòng 1 ngồn...
XEM TIẾP
Sau clip khóa môi chồng Tây trong phòng đăng ký kết hôn, Lan Phương tung ảnh cho con bú cực hot
Lan Phương gây bất ngờ khi không ngại khoe khoảnh khắc thiêng liêng lúc ngồi cho con bú mọi lúc mọi nơi.
XEM TIẾP
Ngày: 20/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá rô (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá lóc đồng (kg)  140.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000 TP.HCM 
 Gan heo (kg)  50.000 TP.HCM 
Bao tử heo (kg) 125.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)60.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 50.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500TP.HCM
Bắp cải trắng (kg) 8.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 32.300TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg)43.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)9.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 17.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 13.000TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)32.000TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
 Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM