Trang chủ Du lịch

Chợ nổi - nét đặc sắc ở Đông Nam Á

03/05/2016 07:19

Chỉ từ những chiếc thuyền chở nông sản, các chợ nổi như Damnoen Saduak, Phụng Hiệp, Cái Răng... là nơi mua bán sầm uất cho cả người dân địa phương lẫn du khách.

Những khu chợ nổi, nơi mọi loại hàng hóa đều được mua bán trên thuyền, là địa điểm giao thương của nhiều quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam... Hình thức này xuất phát từ một thời gian các phương tiện giao thông trên sông nước đóng vai trò quan trọng trong <a taget='_blank' data-cke-saved-href='http://phunuvagiadinh.vn/tag/doi-song' href='http://phunuvagiadinh.vn/tag/doi-song'><i><a taget='_blank' data-cke-saved-href='http://phunuvagiadinh.vn/tag/doi-song' href='http://phunuvagiadinh.vn/tag/doi-song'><i>đời sống</i></a></i></a> thường ngày.
Những khu chợ nổi là nơi giao thương của nhiều quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam... Hình thức này xuất phát từ việc các phương tiện giao thông trên sông nước từng đóng vai trò quan trọng trong đời sống thường ngày.
Tất cả những nước này đều nằm ở vùng đất thấp với nhiều sông nước, có biển đảo. Thuộc vùng có khí hậu nhiệt đới, khu vực này từng chủ yếu là rừng rậm. Nơi con người tới sống là vùng gần kề với các dòng sông, họ sử dụng thuyền để di chuyển nhiều hơn và không muốn làm đường xuyên rừng. Mặc dù hiện nay hệ thống đường sá có thể kết nối tới hầu hết các thành phố, thị trấn, thuyền bè vẫn được nông dân dùng để đi lại và làm nơi mua bán.
Các quốc gia có chợ nổi đều nằm ở vùng đất thấp với nhiều sông nước, có biển đảo liền kề. Thuộc vùng có khí hậu nhiệt đới, Đông Nam Á từng có địa hình chủ yếu là rừng rậm. Nơi con người tới sống là vùng gần kề với các dòng sông, sử dụng thuyền để di chuyển nhiều hơn là làm đường xuyên rừng. Mặc dù hiện nay hệ thống đường sá có thể kết nối tới hầu hết thành phố, thị trấn, thuyền bè vẫn được nông dân dùng để đi lại và làm nơi mua bán.
Những người nông dân mang sản vật của họ tới chợ bằng thuyền và bán cho thương lái địa phương ngay trên thuyền, nên không cần phải mở cửa hàng ở các bến tàu. Họ có thể bán hàng và trở về nhà nhanh hơn. Thương lái mua hàng xong thì bán lại cho các hàng quán trong vùng. Ngoài ra, chợ nổi cũng là một điểm thu hút du khách.
Những người nông dân mang sản vật của họ tới chợ bằng thuyền và bán cho thương lái địa phương ngay trên thuyền nên không cần phải mở cửa hàng ở các bến tàu. Họ có thể bán hàng và trở về nhà nhanh hơn. Thương lái mua hàng xong thì bán lại cho các hàng quán nhỏ lẻ trong vùng. Không chỉ là địa điểm tụ họp mua bán, chợ nổi cũng là một nơi hấp dẫn du khách.
Khu chợ nổi danh tiếng nhất, được ví như thiên đường cho du khách, là chợ ở Damnoen Saduak, cách Bangkok 100 km về phía tây nam. Nơi đây thu hút tới hàng trăm người mua, kẻ bán lẫn khách du lịch trên những chiếc thuyền nhỏ chở đầy nông sản, món ngon địa phương. Chợ mở từ sáng sớm và tan trước buổi trưa khoảng một giờ.
Khu chợ nổi danh tiếng nhất Thái Lan, được ví như thiên đường cho du khách, là chợ ở Damnoen Saduak, cách Bangkok 100 km về phía tây nam. Nơi đây thu hút tới hàng trăm người mua, kẻ bán lẫn khách du lịch trên những chiếc thuyền nhỏ chở đầy nông sản, món ngon địa phương. Chợ mở từ sáng sớm và tan trước buổi trưa khoảng một giờ.
Chợ nổi Amphawa thuộc quận Amphawa, cách Bangkok 72 km, không rộng bằng chợ Damneon Saduak nhưng vẫn thu hút đông đảo du khách, chủ yếu là người Thái Lan. Đó là khu chợ mở buổi tối, tuy vậy bạn vẫn thấy nhiều hàng mở vào buổi trưa. Quanh thủ đô Bangkok bạn còn có thể tìm thấy chợ nổi Wat Sai, cách 10 km, chợ Bang Phli được thành lập từ 150 năm trước hay chợ Taling Chan...
Chợ nổi Amphawa thuộc quận Amphawa, cách Bangkok 72 km, không rộng bằng chợ Damneon Saduak nhưng vẫn thu hút đông đảo du khách, chủ yếu là người Thái Lan. Đó là khu chợ mở buổi tối, tuy vậy bạn vẫn thấy nhiều hàng mở vào buổi trưa. 
Quanh thủ đô Bangkok bạn còn có thể tìm thấy chợ nổi Wat Sai, cách 10 km, chợ Bang Phli được thành lập từ 150 năm trước hay chợ Taling Chan...
Quanh thủ đô Bangkok bạn còn có thể tìm thấy chợ nổi Wat Sai cách 10 km, chợ Bang Phli được thành lập từ 150 năm trước hay chợ Taling Chan...
Tại Việt Nam, chợ nổi lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long là Phụng Hiệp, với hàng trăm thuyền bè mua bán tấp nập. Chợ nổi Cái Bè, Cái Răng cũng là những địa điểm nổi tiếng khác ở khu vực miền Tây.
Tại Việt Nam, một trong những chợ nổi lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long là Phụng Hiệp, với hàng trăm thuyền bè mua bán tấp nập. 
Chợ nổi Cái Bè, Cái Răng cũng là những địa điểm nổi tiếng khác ở khu vực miền Tây.
Cái Bè, Cái Răng cũng là những chợ nổi danh tiếng và đông đúc ở khu vực miền Tây.
Một số gợi ý trò chơi trung thu cho thiếu nhi cực vui và ý nghĩa
Tết Trung thu là một trong những ngày tết Thiếu nhi được các bé rất mong chờ. Với những chiếc đèn ông sao lung linh...
XEM TIẾP
Hướng dẫn cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy cho con chơi
Để cái tết Trung thu của bé ấm áp hơn, bạn thể cùng bé tự làm nên những chiếc đèn màu rực rỡ. Hãy cùng...
XEM TIẾP
Cách cắm hoa cưới để bàn đẹp tự nhiên thêm ấn tượng trong ngày đặc biệt
Để có một đám cưới hoàn hảo, khâu chuẩn bị hoa cưới, hoa để bàn tiệc cưới cũng rất quan trọng. So với các...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM
 Cà rốt (kg)  30.000  TP.HCM
 Vịt phi-lê (kg)  200.000 TP.HCM 
 Vịt nguyên con (kg)   90.000TP.HCM 
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM 
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg)80.000TP.HCM
Táo đỏ (kg)56.000TP.HCM
Cam Úc (kg) 58.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 24.500TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)10.300TP.HCM
Chuối Koji (kg)TP.HCM22.600TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)8.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói) 8.000TP.HCM
Đường trắng (kg) 16.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 30.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 10.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 12.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000TP.HCM
Bầu (kg) 14.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 11.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 40.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 70.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 14.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 14.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 15.000TP.HCM
Đậu bắp (kg) 15.000TP.HCM