Trang chủ Du lịch

Chợ nổi - nét đặc sắc ở Đông Nam Á

03/05/2016 07:19

Chỉ từ những chiếc thuyền chở nông sản, các chợ nổi như Damnoen Saduak, Phụng Hiệp, Cái Răng... là nơi mua bán sầm uất cho cả người dân địa phương lẫn du khách.

style="text-align:center">
Những khu chợ nổi, nơi mọi loại hàng hóa đều được mua bán trên thuyền, là địa điểm giao thương của nhiều quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam... Hình thức này xuất phát từ một thời gian các phương tiện giao thông trên sông nước đóng vai trò quan trọng trong <a taget='_blank' data-cke-saved-href='http://phunuvagiadinh.vn/tag/doi-song' href='http://phunuvagiadinh.vn/tag/doi-song'><i><a taget='_blank' data-cke-saved-href='http://phunuvagiadinh.vn/tag/doi-song' href='http://phunuvagiadinh.vn/tag/doi-song'><i>đời sống</i></a></i></a> thường ngày.
Những khu chợ nổi là nơi giao thương của nhiều quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam... Hình thức này xuất phát từ việc các phương tiện giao thông trên sông nước từng đóng vai trò quan trọng trong đời sống thường ngày.
Tất cả những nước này đều nằm ở vùng đất thấp với nhiều sông nước, có biển đảo. Thuộc vùng có khí hậu nhiệt đới, khu vực này từng chủ yếu là rừng rậm. Nơi con người tới sống là vùng gần kề với các dòng sông, họ sử dụng thuyền để di chuyển nhiều hơn và không muốn làm đường xuyên rừng. Mặc dù hiện nay hệ thống đường sá có thể kết nối tới hầu hết các thành phố, thị trấn, thuyền bè vẫn được nông dân dùng để đi lại và làm nơi mua bán.
Các quốc gia có chợ nổi đều nằm ở vùng đất thấp với nhiều sông nước, có biển đảo liền kề. Thuộc vùng có khí hậu nhiệt đới, Đông Nam Á từng có địa hình chủ yếu là rừng rậm. Nơi con người tới sống là vùng gần kề với các dòng sông, sử dụng thuyền để di chuyển nhiều hơn là làm đường xuyên rừng. Mặc dù hiện nay hệ thống đường sá có thể kết nối tới hầu hết thành phố, thị trấn, thuyền bè vẫn được nông dân dùng để đi lại và làm nơi mua bán.
Những người nông dân mang sản vật của họ tới chợ bằng thuyền và bán cho thương lái địa phương ngay trên thuyền, nên không cần phải mở cửa hàng ở các bến tàu. Họ có thể bán hàng và trở về nhà nhanh hơn. Thương lái mua hàng xong thì bán lại cho các hàng quán trong vùng. Ngoài ra, chợ nổi cũng là một điểm thu hút <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/du-khach'>du khách.</a>
Những người nông dân mang sản vật của họ tới chợ bằng thuyền và bán cho thương lái địa phương ngay trên thuyền nên không cần phải mở cửa hàng ở các bến tàu. Họ có thể bán hàng và trở về nhà nhanh hơn. Thương lái mua hàng xong thì bán lại cho các hàng quán nhỏ lẻ trong vùng. Không chỉ là địa điểm tụ họp mua bán, chợ nổi cũng là một nơi hấp dẫn du khách.
Khu chợ nổi danh tiếng nhất, được ví như thiên đường cho du khách, là chợ ở Damnoen Saduak, cách Bangkok 100 km về phía tây nam. Nơi đây thu hút tới hàng trăm người mua, kẻ bán lẫn khách du lịch trên những chiếc thuyền nhỏ chở đầy nông sản, món ngon địa phương. Chợ mở từ sáng sớm và tan trước buổi trưa khoảng một giờ.
Khu chợ nổi danh tiếng nhất Thái Lan, được ví như thiên đường cho du khách, là chợ ở Damnoen Saduak, cách Bangkok 100 km về phía tây nam. Nơi đây thu hút tới hàng trăm người mua, kẻ bán lẫn khách du lịch trên những chiếc thuyền nhỏ chở đầy nông sản, món ngon địa phương. Chợ mở từ sáng sớm và tan trước buổi trưa khoảng một giờ.
Chợ nổi Amphawa thuộc quận Amphawa, cách Bangkok 72 km, không rộng bằng chợ Damneon Saduak nhưng vẫn thu hút đông đảo du khách, chủ yếu là người Thái Lan. Đó là khu chợ mở buổi tối, tuy vậy bạn vẫn thấy nhiều hàng mở vào buổi trưa. Quanh thủ đô Bangkok bạn còn có thể tìm thấy chợ nổi Wat Sai, cách 10 km, chợ Bang Phli được thành lập từ 150 năm trước hay chợ Taling Chan...
Chợ nổi Amphawa thuộc quận Amphawa, cách Bangkok 72 km, không rộng bằng chợ Damneon Saduak nhưng vẫn thu hút đông đảo du khách, chủ yếu là người Thái Lan. Đó là khu chợ mở buổi tối, tuy vậy bạn vẫn thấy nhiều hàng mở vào buổi trưa. 
Quanh thủ đô Bangkok bạn còn có thể tìm thấy chợ nổi Wat Sai, cách 10 km, chợ Bang Phli được thành lập từ 150 năm trước hay chợ Taling Chan...
Quanh thủ đô Bangkok bạn còn có thể tìm thấy chợ nổi Wat Sai cách 10 km, chợ Bang Phli được thành lập từ 150 năm trước hay chợ Taling Chan...
Tại Việt Nam, chợ nổi lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long là Phụng Hiệp, với hàng trăm thuyền bè mua bán tấp nập. Chợ nổi Cái Bè, Cái Răng cũng là những địa điểm nổi tiếng khác ở khu vực miền Tây.
Tại Việt Nam, một trong những chợ nổi lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long là Phụng Hiệp, với hàng trăm thuyền bè mua bán tấp nập. 
Chợ nổi Cái Bè, Cái Răng cũng là những địa điểm nổi tiếng khác ở khu vực miền Tây.
Cái Bè, Cái Răng cũng là những chợ nổi danh tiếng và đông đúc ở khu vực miền Tây.
Khám phá ý nghĩa của loài hoa cẩm chướng ít ai biết đến
Ẩn sau vẻ đẹp mỏng manh, hiền dịu của hoa cẩm chướng là rất nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc khác nhau mà nếu không...
XEM TIẾP
Đón may mắn, phát lộc tài nhờ cách gieo trồng cây hoa đồng tiền tại nhà cực đơn giản
Với ý nghĩa đem lại may mắn và nhiều tài lộc cho chủ nhà, bạn nhất định phải tham khảo cách gieo trồng cây hoa...
XEM TIẾP
Cách trồng hoa giấy leo ra hoa đẹp quanh năm cho nhà trong phố
Giàn hoa giấy leo với cách trồng rất đơn giản sẽ không chỉ đem lại bóng mát mà còn tô điểm thêm những sắc hoa...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000