Hơn 85 năm thành lập, ý nghĩa và giá trị lịch sử của ngày 20/10 – ngày Phụ nữ Việt Nam vẫn giữ nguyên như thuở ban đầu và đang ngày càng được chú trọng. Ngày 20/10 có từ bao giờ và ngày này có ý nghĩa gì đối với phụ nữ Việt Nam nói riêng và toàn dân tộc nói chung, những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả cái nhìn rõ nét nhất về ngày lễ này.

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 mang nhiều giá trị lịch sử và ý nghĩa thiêng liêng

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 mang nhiều giá trị lịch sử và ý nghĩa thiêng liêng

Lịch sử ngày 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày nay, người dân Việt Nam biết đến ngày 20/10 như một ngày để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam cần cù, chịu thương chịu khó. Trải qua những đau khổ, khó khăn trong chiến tranh, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam vẫn đẹp và tỏa sáng, ngày càng khẳng định vị thế của mình trong xã hội.

Trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, người phụ nữ Việt Nam luôn không ngừng vươn lên, là những chiến sĩ anh dũng trên mọi mặt trận, là người vợ, người mẹ hiền, là lực lượng lao động chính đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến luôn là đối tượng phải chịu nhiều áp bức, bóc lột, bị phân biệt đối xử, từ đó mà cuộc cách mạng giải phóng dân tộc nổ ra cũng là cuộc cách mạng giải phóng cho thân phận người phụ nữ ở thế hệ cũ. Họ phấn đấu không ngừng, tham gia vào cách mạng, nắm giữ trong tay những vị trí cốt cán. Họ tập hợp lại thành những hội nhóm với sức mạnh phi thường tìm ra con đường cách mạng đúng đắn giải phóng đất nước, giải phóng chính bản thân mình.

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 là bước ngoặt lớn khẳng định vai trò của người phụ nữ trong xã hội

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 là bước ngoặt lớn khẳng định vai trò của người phụ nữ trong xã hội

Chính bởi trong Cương lĩnh đầu tiên của Đảng có nêu rõ rằng: “Nam nữ bình quyền”, vai trò của người phụ nữ trong cách mạng vô cùng to lớn, giải phóng phụ nữ gắn liền không tách rời với giải phóng dân tộc và giải phóng giai cấp.

Bởi vậy, ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chính thức được thành lập và trở thành đại diện lớn nhất cho phụ nữ Việt Nam. Từ đây, ngày truyền thống của phụ nữ Việt Nam ra đời nhằm tôn vinh những đóng góp, sự hi sinh của phụ nữ Việt.

Ý nghĩa ngày 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ cùng với xu thế phát triển của đất nước và thế giới không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ tri thức, ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại. Không chỉ giỏi giang trong việc xây dựng và phát triển sự nghiệp, phụ nữ Việt Nam không quên vai trò của mình, luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì lợi ích của đất nước và cộng đồng.

Phụ nữ Việt Nam có những đóng góp lớn lao cho xã hội và cho sự phát triển của đất nước

Phụ nữ Việt Nam có những đóng góp lớn lao cho xã hội và cho sự phát triển của đất nước

Với tấm lòng nhân hậu, bản chất cần cù, đảm đang, phụ nữ Việt Nam luôn giữ vững quan điểm, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Hồ Chủ tịch trao tặng: “Cần Cù, Bất Khuất, Trung Hậu, Đảm Đang”. Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 không chỉ nhằm tôn vinh những công lao của người phụ nữ Việt mà còn là dịp để nhắc nhở phụ nữ cần phải cố gắng hơn nữa để nâng tầm quan trọng của mình trong xã hội và vươn ra thế giới.

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 cũng là dịp để những người con, người cháu thể hiện lòng biết ơn của mình đối với những người phụ nữ trong gia đình như mẹ, như bà. Đây là một cách để động viên họ, những người phụ nữ đã hi sinh hết mình cho gia đình. Nhân ngày này, nhiều cơ quan, tổ chức cũng làm lễ kỷ niệm để tôn vinh những người phụ nữ có cống hiến cho công ty.

Chính bởi lịch sử và ý nghĩa vô cùng quan trọng đó mà những ngày này, người  phụ nữ cần được trân trọng, giúp họ có thêm động lực tiếp tục cống hiến và phát triển hoàn thiện hơn nữa, trở thành những bông hoa tỏa sáng và ngát hương thơm.

Chàng trai vượt 120km trong đêm để về tặng hoa cho mẹ nhân ngày 20/10

Chàng trai vượt 120km trong đêm để về tặng hoa cho mẹ nhân ngày 20/10

Sau khi tan làm, chàng trai phóng xe máy 120km từ Hà Nội về Ninh Bình để tặng hoa cho người mẹ thân yêu của mình ở quê.

Thùy Dương | Theo Phụ nữ sức khỏe