Tết hàn thực là ngày gì

Tết hàn thực 2018 rơi vào ngày 3/3 âm lịch, nhưng ngày tết hàn thực là tết gì hay ý nghĩa của ngày tết hàn thực là gì thì có lẽ không phải người nào cũng nắm rõ. Nhiều người thường có sự nhầm lẫn tết hàn thực là tết thành minh vì có thời gian gần nhau, khoảng đầu tháng 3 âm lịch, tuy nhiên tết hàn thực lại không phải là tết thanh minh.

Tiết thanh minh là thời điểm gia đình tưởng nhớ đến những người đã khuất trong dòng họ, có tục lệ ra thăm mộ tổ tiên để tỏ lòng thành kính. Tiết thanh minh thường diễn ra từ khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch tùy vào quỹ thời gian của từng gia đình, dòng họ.

Tết hàn thực 2018: Có nên làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc dâng lên cúng tổ tiên? - Ảnh 1

Tết hàn thực là ngày 3/3 âm lịch hàng năm - Ảnh: Internet

Còn tết hàn thực là ngày đồng bào ta dâng lên ban thờ tổ tiên thức bánh trôi, bánh chay trắng tròn, thơm ngọt từ bột gạo nếp với tấm lòng chân thành cầu nguyện một mùa màng mới bội thu, mưa thuận gió hòa.

Ý nghĩa tết hàn thực

Tết hàn thực bắt  nguồn từ Trung Quốc với câu chuyện cảm động về tình vua – tôi. Nhưng khi du nhập sang Việt Nam, Tết hàn thực lại mang ý nghĩa phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt, bởi vậy mà cho tới tận ngày nay, tết hàn thực vẫn là ngày lễ cổ truyền rất được dân gian coi trọng.

Tết hàn thực tại Trung Quốc, người ta thường kiêng nấu lửa 3 ngày nhưng tại Việt Nam, người dân vẫn nhóm lửa để nấu bánh trôi, bánh chay dâng lên tổ tiên. Bánh trôi, bánh chay là thức ăn nguội phù hợp với ý nghĩa “tết hàn thực”. Nhưng bánh trôi, bánh chay được làm từ bột gạo nếp, là một sản vật quý giá của người làm nông, tượng trưng cho một nền văn minh lúa nước phát triển.

Tết hàn thực 2018: Có nên làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc dâng lên cúng tổ tiên? - Ảnh 2

Tết hàn thực du nhập từ Trung Quốc nhưng lại có những ý nghĩa riêng đối với văn hóa người Việt - Ảnh: Internet

Không chỉ là đại diện của nền văn hóa thuần nông lâu đời của Việt Nam, bánh trôi, bánh chay với hình dáng trắng tròn, bên trong là đường thơm ngọt còn là hình ảnh tượng trưng cho người phụ nữ Việt Nam tảo tần nhưng vẫn giữ được dáng hình và tâm hồn thanh khiết, trong trắng.

Tết hàn thực cúng gì?

Năm 2018 bắt đầu xuất hiện nhiều hơn bánh trôi, bánh chay ngũ sắc với đủ các loại màu hấp dẫn. Người dân thường thấy đây là món ăn ngon, đẹp thì muốn dùng để dâng lên ban thờ tổ tiên bày tỏ tấm lòng thành. Tuy nhiên, theo đúng ý nghĩa thì bánh trôi, bánh chay là vẻ đẹp thuần khiết nên khi dâng lên ban thờ, chúng ta vẫn nên cúng bánh trôi, bánh chay với sắc trắng truyền thống.

Tết hàn thực 2018: Có nên làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc dâng lên cúng tổ tiên? - Ảnh 3

Không nên dùng bánh trôi bánh chay ngũ sắc, chỉ nên dâng cúng bánh truyền thống lên ban thờ - Ảnh: Internet

Trong ngày tết hàn thực, dân gian thường cúng bánh trôi và bánh chay với số đĩa lẻ (1 hoặc 3 đĩa bánh trôi; 1 hoặc 3 đĩa bánh chay) bày lên ban thờ tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ tới. Ngoài món chính không thể thiếu là bánh trôi, bánh chay thì mâm cúng tết hàn thực cũng không cầu kỳ gì, chỉ cần có đủ hương, hoa, cau, trầu là đủ.

Bánh trôi ngũ sắc vừa đẹp vừa ngon cho tết Hàn thực bớt đơn điệu

Bánh trôi ngũ sắc vừa đẹp vừa ngon cho tết Hàn thực bớt đơn điệu

Tết Hàn thực sắp tới bạn hãy làm cả nhà bất ngờ bằng đĩa bánh trôi ngũ sắc vừa ngon miệng lại rất bắt mắt này, đảm bảo ai cũng sẽ thích thú khi được thưởng thức món bánh vừa dễ làm lại cực kỳ hấp dẫn.

Thùy Dương | Theo Phụ nữ sức khỏe