Sự thật chuyện người mẹ trẻ nhiễm siêu vi nặng, phải hi sinh đứa con trong bụng để bảo toàn mạng sống ở Sài Gòn

05/09/2017 10:07

Câu chuyện sản phụ bất ngờ đổ bệnh nặng khiến cái thai 4 tháng trong bụng mất đi, đồng thời không có khả năng gánh khoản viện phí nặng nề khiến nhiều người xúc động và tìm cách giúp đỡ. Tuy nhiên, sự thật đằng sau lại khác hẳn.

Những ngày gần đây, mạng xã hội rộ lên thông tin về một nữ bệnh nhân mắc bệnh nặng nhưng hoàn cảnh rất đáng thương, hiện đang điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP.HCM khiến cộng đồng xôn xao.

Khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy TP.HCM.

Bỏ con để cứu mẹ?

Cụ thể, trên một trang fanpage thiện nguyện có chia sẻ trường hợp bệnh nhân như sau:

"Bạn tên L.T.B.D. (23 tuổi, quê Ninh Thuận – Phan Rang), chồng là N.V.T (22 tuổi, huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ). Duyên số cho người gặp nhau rồi đi đến hôn nhân viên mãn, cùng nhau mơ ước tương lai của gia đình Niềm hạnh phúc nhân đôi khi chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Thế nhưng niềm hạnh phúc chưa tày gang thì tai ương lại ập xuống đầu họ. Khi D. mang thai 4 tháng thì không may bị sốt siêu vi nặng cả tuần không khỏi, rồi chuyển sang sốt xuất huyết. Có đi khám BS nhưng sau 2 ngày cả tay, chân, mặt và cơ thể D. bắt đầu nổi những mụn nước và lan ra thành vết bỏng, lở loét cả toàn thân.

Hiện gia đình đang đợi hội chẩn của y bác sĩ BV Chợ Rẫy, chưa biết được tình trạng bệnh. Tuy vậy, đau đớn hơn là buộc lòng hi sinh đứa bé để cứu lấy người mẹ".

Việc điều trị còn rất dài và viện phí thì rất cao, 5 triệu đồng/ngày cho việc thay băng, thuốc men. Gia đình lại rất khó khăn, cả hai đều làm công nhân mà bệnh D. ngày một nặng thêm. Thương vợ, T. đành phải nghỉ để chăm sóc.

Kính mong anh chị, quý bạn hữu đường xa có thể chung tay giúp đỡ…".

Nguyên văn câu chuyện về hoàn cảnh thai phụ được chia sẻ trên mạng.
Lời chia sẻ có kèm cả số tài khoản và số điện thoại người đăng lẫn bệnh nhân.

Sau khi lời kêu gọi được đăng tải, nhiều người đã hưởng ứng bằng cách chia sẻ trên trang cá nhân cũng như tìm cách chuyển tiền qua số tài khoản để lại. Đa phần đều thương cảm cho tình cảnh của người mẹ vừa mất con, vừa kiệt quệ vì không có tiền chữa bệnh.

Và sự thật

Sau khi tiếp nhận thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo BV Chợ Rẫy TP.HCM với mong muốn tìm hiểu chi tiết hoàn cảnh của nữ bệnh nhân nhằm tìm cách giúp đỡ.

Tuy nhiên sau khi theo dõi hồ sơ bệnh án, BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy lại cung cấp những thông tin trái ngược những gì mạng xã hội đăng tải.

Hiện chị D. vẫn đang được điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt đới.

Theo như bệnh sử, trước khi nhập viện, chị D. có triệu chứng cảm sốt. Sau đó, bệnh nhân tự mua thuốc ở tiệm thuốc tây uống nhưng càng uống tình trạng khá nặng, nghi do dị ứng.

Bệnh nhân được đưa đến BV địa phương điều trị nhưng không cải thiện mới chuyển đến BV Chợ Rẫy.

"Khi chuyển đến đây vào ngày 18-8, mức độ dị ứng của bệnh nhân khá trầm trọng, đã phát triển thành hội chứng Steven Johnson gây tổn thương toàn bộ da và niêm mạc; gây bong tróc, tạo ra những màng mỏng, bóng nước trên mặt và khắp người. Khi hàng rào bảo vệ không còn, vi khuẩn tiếp tục xâm nhập vào đường máu gây nhiễm khuẩn huyết" – BS Hùng nói.

Trong khoảng 3 tuần điều trị, đến nay tình trạng bệnh nhân đã ổn định cũng như gia đình có thể tự lo liệu được việc phí.

Sau gần 3 tuần điều trị, dùng kháng sinh và thuốc giảm đau, bệnh nhân đã bắt đầu lui bệnh, tổn thương da đã cải thiện, triệu chứng sốt cao, bong tróc không còn. Khoảng 5-10 ngày nữa khi tình trạng tiếp tục khá lên, người bệnh nhân sẽ phát triển lớp da mới và được xem xét cho xuất viện.

Đáng chú ý, về thông tin bệnh nhân D. phải hi sinh đứa con trong bụng để giữ tính mạng, BS Hùng khẳng định là không chính xác bởi hiện tại, sức khỏe của hai mẹ con chị D. đã ổn định.

Về viện phí, theo như thông tin mà BV tổng hợp, mỗi ngày, chi phí mà chị D. phải trả là khoảng 1,5 triệu đồng/ngày. Từ khi nhập viện đến nay, bệnh nhân đã đóng đủ khoản tạm ứng và chưa từng đặt vấn đề hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả viện phí với bệnh viện.

Đừng thành nạn nhân của việc "trục lợi trên sức khoẻ người khác"

Tiếp xúc với chúng tôi, anh N.V.T., chồng sản phụ D. cho biết, những thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội là do một người bạn làm chung ở công ty của vợ đăng tải và không thông qua hai vợ chồng anh trước khi đăng.

"Chị ấy nghe hoàn cảnh của vợ tôi nên mới gọi hỏi, xin hình từ những người bạn khác và đăng lên chứ chưa đến thăm trực tiếp. Sau khi biết chuyện, gia đình tôi dưới quê cũng có phản ứng, bảo sao lại để đăng lung tung như vậy. Tôi cũng hoang mang, nhưng chị ấy có gọi giải thích cho tôi hiểu là muốn tìm cách để giúp vợ chồng tôi nên tôi cũng đồng ý" – anh T. nói.

Chồng của thai phụ D. trần tình về sự việc.

Anh T. xác nhận, hiện tại sức khỏe vợ anh đã ổn định, cũng như đứa con trong bụng vẫn còn chứ không mất. Anh cho biết, trong những ngày vợ nằm viện, công ty nơi anh làm việc cũng đã quyên góp một phần kinh phí cho chị D., gia đình có thể lo liệu được viện phí mà không cần sự hỗ trợ từ BV.

Anh D. xác nhận, thai nhi 4 tháng tuổi mà vợ anh đang mang trong mình vẫn còn.

Khi chúng tôi hỏi vì sao anh biết thông tin đăng tải sai lệch nhưng vẫn không yêu cầu người đăng chỉnh sửa, anh T. cho rằng đây là "chuyện đã rồi" và sợ người bạn chung công ty buồn nên quyết định im lặng. Theo anh, những ngày qua đã có một số người đọc được thông tin trên và tìm cách ủng hộ vợ chồng anh.

Để kiểm soát phần nào tình trạng người vào thăm bệnh tràn lan và tự tiện đăng hoàn cảnh bệnh nhân mà không kiểm chứng, BV cũng có một số biện pháp bảo đảm an ninh tại các khoa.

Trao đổi với vấn đề này, BS Hùng cho biết, với tất cả các sản phụ khi nhập viện tại khoa, trước khi điều trị, các BS luôn khuyến cáo về những nguy cơ ảnh hưởng đến thai khi sử dụng thuốc.

"Chúng tôi không thể nói trước thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không, ảnh hưởng ít hay nhiều. Trong trường hợp xấu nhất có thể phải bỏ con để cứu mẹ. Đây là lời khuyến cáo chứ khộng phải khẳng định chắc chắn bỏ đứa con" – BS Hùng giải thích.

Theo Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, việc tự tiện đăng những thông tin sai lệch về hoàn cảnh bệnh nhân mà không kiểm chứng, ngoài việc có thể ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện còn khiến niềm tin của xã hội giảm sút khi biết được sự thật. Nhiều trường hợp gia đình mang tiếng lấy tiền cứu trợ của người khác nhưng bản thân người đăng có thể trục lợi hơn rất nhiều.

BS Lê Quốc Hùng khẳng định BV Chợ Rẫy luôn cứu chữa cho người dân dù điều kiện kinh tế của họ thế nào.

"Với bản thân BV, khi nhận thấy bệnh nhân phải nằm viện dài ngày và viện phí cao, chúng tôi luôn quan tâm, tìm hiểu xem bệnh nhân có khó khăn gì không, để nếu có sẽ hướng dẫn xin bảo trợ. Dù bệnh nhân có tiền hay không, chúng tôi vẫn cứu chữa. Người dân nếu muốn biết chính xác hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân để tìm cách giúp đỡ xin hãy vào trang web của BV để tránh trở thành nạn nhân của việc trục lợi trên sức khỏe người khác" – BS Hùng khẳng định.

Mẹ ân hận vì sơ cứu bỏng sai cách khiến con trai bị lột hết cả da lưng
Trong lúc bấn loạn do con bị bỏng nước sôi, chị Thoa đã lột chiếc áo con đang mặc khiến toàn bộ da lưng cháu...
XEM TIẾP
Sự thật kinh hoàng sau cuộc điện thoại cầu cứu của người phụ nữ trong đêm tối
Khoảng 20h ngày 5/6/2017, trụ sở công an ở thị xã Lan Khê, Chiết Giang, Trung Quốc nhận được một cuộc gọi báo án. Trong...
XEM TIẾP
Clip: Thầy giáo tát liên tiếp vào mặt hơn 20 em học sinh do không làm bài tập
Vừa bước vào những ngày đầu năm học mới nhưng đã có một số bậc phụ huynh ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy,...
XEM TIẾP
bui-tien-dung-quang-hai-thi-doc-nhung-cau-leo-luoi
Nhóm tuyển thủ Việt Nam gồm Tiến Dũng, Quang Hải, Đức Chinh, Văn Hậu cùng nhau tham gia những thử... ...
khi-nguoi-dan-ong-dam-dang-vao-bep
Nêm gia vị như thế này thì quá đỉnh rồi!!!
nam-em-tai-xuat-khoe-giong-hat-ngot-nhu-mia-lui-voi-ca-khuc-tieng-thach-sung
Với chất giọng ngọt ngào, Nam Em thể hiện ca khúc 'Tiếng thạch sùng' khiến khán giả chết lặng trong... ...
thanh-nien-xin-com-tu-thien-va-cau-chuyen-cay-dang-dang-sau
Cùng sống một kiếp người sao lại phải chịu bất hạnh nhiều đến thế.
phuong-oanh-quynh-bup-be-bien-hoa-cam-xuc-trong-mot-phut
Nữ diễn viên trổ tài diễn xuất với biểu cảm thể hiện sự giận dữ, đau khổ, vẻ điên loạn,... ...
thu-quynh-bi-phan-boi-toi-khong-danh-ghen-nhu-my-soi
Diễn viên 'Quỳnh Búp Bê' chia sẻ cô biết buông bỏ khi tình cảm không còn chứ chẳng cố sức... ...
cau-be-4-tuoi-lap-ky-tich-khien-tran-thanh-nga-mu-than-phuc
Cậu bé 4 tuổi Tấn Phát thiết lập kỷ lục mới tại 'Nhanh như chớp nhí' khi một mạch băng... ...
cat-phuong-neu-toi-gui-tin-nhan-nhu-an-nguy-to-toi-se-chet-bat-dac-ky-tu
Cát Phượng không giấu nổi sự buồn bã và nghẹn ngào trước những lời bàn tán từ phía dư luận,... ...
be-trai-19-thang-tuoi-doc-chu-vanh-vach
Cậu bé cầm trên tay tập giấy ghi các từ đơn tiếng Anh rồi đọc lần lượt không sai một... ...
be-trai-duoc-cuu-khoi-be-phot-vi-bi-me-de-roi-khi-di-toilet-cong-cong
Sau cuộc giải cứu kéo dài 30 phút, bé sơ sinh Trung Quốc may mắn không hề hấn gì dù... ...
nuoc-lu-nhu-thac-do-o-nha-trang
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8) trên địa bàn Tp.Nha Trang, Khánh... ...
ngo-kien-huy-khoc-nghen-khi-nghe-dieu-nhi-hat-bui-phan
'Giọng ca hủy diệt" Diệu Nhi hát 'Bụi phấn' khiến Ngô Kiến Huy phải 'òa khóc' trong sợ hãi.