Mặc dù 7 giờ 30 phút ngày 8/8 Trường tiểu học Trần Quốc Toản (ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) mới nhận hồ sơ nhập học vào lớp 1, nhưng ngay từ 6 giờ sáng ngày 7/8, hàng chục phụ huynh đã xếp hàng ngoài cổng để nộp hồ sơ cho con mình.

"Vì con cái phải chịu chứ biết sao bây giờ"!

Đến lúc 0 giờ 30 phút ngày 8/8, đã có hơn 50 phụ huynh xếp hàng từ cổng phụ kéo dài ra tới phía sau trường. Để con có mặt trong 65 suất của năm học 2017 - 2018, phụ huynh phải vạ vật ngủ ngay tại chỗ không dám ra ngoài vì sợ người khác giành mất chỗ của mình.

Phụ huynh vật vờ, nhịn đói qua đêm xếp hàng chờ nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 - Ảnh 1
Nhiều phụ huynh đứng xếp hàng từ rất sớm chỉ mong con có một suất học trong trường - Ảnh: Tuổi Trẻ

Anh Trần Văn Ch. - một trong những phụ huynh xếp hàng chờ nộp hồ sơ cho con - chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ cho biết, ngày 7/8 anh vẫn phải đi làm nhưng buổi chiều đã xin nghỉ để đến trước cổng trường xếp hàng đăng ký cho con nhập học.

Vì nhà anh ở ngay sát trường, nếu không đăng ký được sẽ phải cho con đi học cách đó 3 km. Trong khi cả hai vợ chồng anh đều là công nhân không thể thường xuyên đưa đón con, nếu thuê người thì phải tốn hơn 1 triệu đồng mỗi tháng. Do vậy, để đỡ tốn kém và yên tâm hơn, anh Ch. phải tranh thủ xếp hàng để con được học gần nhà.

Phụ huynh vật vờ, nhịn đói qua đêm xếp hàng chờ nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 - Ảnh 2
Nhiều người phải tranh thủ ăn vội ổ bánh mì, hộp xôi để tiếp tục xếp hàng - Ảnh: Tuổi Trẻ

Cũng như anh Ch., chị Trần Thị S. đã xếp hàng từ sớm để đăng ký nhập học cho con. Chị S. chia sẻ với phóng viên báo Tuổi Trẻ về việc xếp hàng đăng ký cho con vào học lớp 1 như sau: "Vợ chồng tôi ngồi đây từ 7h sáng ngày 7/8. Hai vợ chồng xin nghỉ làm để thay nhau giữ chỗ và có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc cho các con ở nhà. Vì con vì cái phải chịu chứ biết sao giờ".

Phụ huynh vật vờ, nhịn đói qua đêm xếp hàng chờ nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 - Ảnh 3
Hầu hết các bậc phụ huynh ở đây đều là công nhân, vì để tiết kiệm tiền bạc và an tâm nên họ chấp nhận chịu khổ để con được học gần nhà - Ảnh: Tuổi Trẻ

Đến hẹn lại lên: Căng thẳng tuyển sinh bao giờ chấm dứt?

Hầu hết các bậc phụ huynh ở đây đều làm công nhân, nếu để con đi học xa vừa không tiện đưa đón lại không an tâm. Do vậy, dù phải nghỉ làm hay bị công ty phạt, họ vẫn kiên trì xếp hàng để con có thể học.

Cứ chốc chốc, lại thấy một số phụ huynh khác xuất hiện, nối dài thêm hàng người hoặc thay ca cho người thân để giữ chỗ. Một số phụ huynh khác thì nhịn đói hoặc ăn vội bánh mì để chờ được vào trong đăng ký.

Phụ huynh vật vờ, nhịn đói qua đêm xếp hàng chờ nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 - Ảnh 4
Cảnh tượng này không còn là điều quá xa lạ với các gia đình có con nhỏ - Ảnh: Tuổi Trẻ

Đến đúng 7 giờ 30 phút ngày 8/8, nhà trường mở cửa, phổ biến quy định và nhận hồ sơ đăng ký nhập học. Mặc dù có giáo viên và lực lượng cảnh sát cùng nhau tham gia điều tiết nhưng nhiều người vẫn cố tình chen ngang gây mất trật tự trước cổng trường. Sau khi trường thông báo đã nhận đủ 65 học sinh như chỉ tiêu thì phía bên ngoài vẫn còn rất nhiều phụ huynh đang đứng đợi với gương mặt thất thểu, buồn bã.

Theo thầy Bùi Huy Toàn - Trưởng phòng Giáo dục đào tạo huyện Trảng Bom, Trường Trần Quốc Toản là trường công lập, trong suốt 3 năm nay luôn xảy ra tình trạng căng thẳng trong việc tuyển sinh. Bên cạnh đó, trường cũng đang xây dựng, phấn đấu trở thành trường chuẩn quốc gia nên bị hạn chế về số lượng học sinh trong mỗi lớp nên không đáp ứng đủ nhu cầu của địa phương.

Để khắc phục tình trạng này, các cơ quan chức năng đã phối hợp với nhau để phân luồng học sinh trên địa bàn sao cho phù hợp nhất để đảm bảo các em đều được đến trường. 

 

Bắt 3 người liên quan vụ đốt xe ô tô vì nghi thôi miên ở Hải Dương

Bắt 3 người liên quan vụ đốt xe ô tô vì nghi thôi miên ở Hải Dương

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Dương đã tiến hành bắt 3 đối tượng liên quan đến vụ đốt xe ô tô vì nghi ngờ thôi miên, lừa đảo ở địa bàn xã Hồng Lạc.

phuongduy | Theo Phụ nữ sức khỏe