Nhặt được 5 lượng vàng trong rác: Rắc rối cách xử lý

04/09/2015 00:26

Tình cờ phát hiện chiếc bóp có nhiều vàng, sau một năm giao nộp cho cơ quan công an tìm chủ sở hữu mà không ai đến nhận, tới nay người phát hiện vẫn chưa được nhận một phần hay toàn bộ số vàng.

Ngày 3/9, Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa đưa ra phương án giải quyết số vàng gần 5 lượng mà chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi; ngụ xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) - nữ công nhân Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau - đã nhặt được cách nay 1 năm.

Theo đó, cơ quan công an Cà Mau sẽ áp dụng khoản 2, điều 241 Bộ luật Dân sự (BLDS), xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên trong vụ việc của chị Phạm Tuyết Mai. Theo điều khoản này, nữ công nhân nhặt được vàng sẽ được nhận số tiền bằng 10 tháng lương tối thiểu theo quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc nhà nước.

Như vậy, chị Phạm Tuyết Mai sẽ được hưởng khoảng 70 triệu đồng, còn lại khoảng 45 triệu sẽ được sung công.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tiến Tân - Giám đốc điều hành Nhà máy rác thải Cà Mau cho biết, nhà máy đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật, do đó phía nhà máy sẽ không tham gia vào việc xử lý này nữa.

Nhặt được 5 lượng vàng trong rác: Rắc rối cách xử lý - Ảnh 1
Chị Phạm Tuyết Mai - Ảnh: Báo Thanh Niên

Trước đó, theo báo Người Lao Động đưa tin, một người đã lên tiếng tự nhận là chủ sở hữu số vàng mà chị Phạm Tuyết Mai nhặt được. Vì vậy, với lý do xác minh - dù đã quá thời hạn 1 năm - Công an TP Cà Mau vẫn gia hạn 30 ngày để tìm chủ sở hữu số vàng này.

Theo đó, hơn 1 năm trước, chị Mai là công nhân của Nhà máy Xử lý rác thải Cà Mau. Trong lúc phân loại rác, chị nhặt được chiếc ví màu đỏ bên trong có nhiều nữ trang, tổng cộng gần 5 lượng vàng (24k và 18k). Sau đó, Công an TP Cà Mau đã tạm giữ số vàng này và thông báo tìm chủ sở hữu.

Theo thông báo của Công an TP Cà Mau đăng trên Báo Cà Mau ngày 15/8/2014, sau 30 ngày kể từ khi đăng thông báo, nếu không có ai đến liên hệ làm việc, số vàng sẽ sung vào công quỹ…

Đến ngày 9/12/2014, chị Mai gửi đơn đến Công an tỉnh Cà Mau yêu cầu được nhận lại số vàng vì Công an TP Cà Mau không tìm được chủ sở hữu. Ngày 16-12-2014, Công an tỉnh Cà Mau chuyển đơn của chị Mai cho Công an TP Cà Mau xử lý.

Ngày 13/3/2015, đại tá Nguyễn Quang Khởi, Trưởng Công an TP Cà Mau, ký văn bản trả lời chị Mai. Văn bản nêu rõ: Nếu sau ngày 16/8 không có người nhận lại tài sản thì chị được quyền khởi kiện ra TAND TP Cà Mau vì vụ việc có tranh chấp với Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Công Lý (đơn vị chủ quản của Nhà máy Xử lý rác thải Cà Mau).

Thế nhưng, sau khi chị Mai khởi kiện, TAND TP Cà Mau xác minh Công ty Công Lý không tranh chấp nên hướng dẫn chị liên hệ Công an TP Cà Mau để giải quyết. Ngày 27/8, chị Mai tiếp tục gửi đơn đến Công an TP Cà Mau và được hẹn đến ngày 16/9 sẽ giải quyết.

Theo điều tra viên của Công an TP Cà Mau cho biết, số vàng đang được niêm phong, lưu giữ tại Công an TP Cà Mau. Trong khi đó, mẫu thông báo đăng trên Báo Cà Mau được giải thích là do nhầm lẫn, đúng ra thì thời hạn phải là 1 năm!

Khốn khổ vì... thấy vàng trong rác

Chị Mai cho biết thời điểm phát hiện được ví đựng vàng là khoảng 15h ngày 4/8/2014 khi chị đang phân loại rác ở băng tải số 4. Đúng 1 giờ sau, ông Nguyễn Tiến Tân, Giám đốc Điều hành Nhà máy Xử lý rác thải Cà Mau, đã lập biên bản vụ việc. Điều lạ lùng là tiêu đề biên bản ghi: “Về việc lượm tài sản của nhà máy” (?).

Theo chị Mai, trong lúc lập biên bản vụ việc, giữa chị và ông Tân đã xảy ra tranh cãi. Thấy tình hình căng thẳng nên cả 2 bên cùng đồng ý giao công an xử lý. Ngày 13/8/2014, chị Mai nhận điện thoại của phòng tổ chức Công ty Công Lý thông báo cho nghỉ việc kể từ hôm đó. Ngày 1/9/2014, chị Mai chính thức nhận quyết định sa thải. Quyết định nêu rõ chị bị cho thôi việc theo đề nghị của giám đốc điều hành bởi vi phạm nội quy nhà máy ngày 4/8/2014.

“Ngay sau khi bị lập biên bản vì “lượm tài sản của nhà máy”, tôi bị tạm đình chỉ công việc. Hôm sau, tôi nghỉ làm, có xin phép tổ trưởng. Ngày kế tiếp, tôi đến làm việc thì cán bộ phòng tổ chức thông báo là chờ nhận quyết định nghỉ việc… Sau khi nghỉ việc, tôi nhận được trợ cấp 3 tháng lương. Cuộc sống của gia đình tôi hiện rất khó khăn vì chồng bệnh tật, mất khả năng lao động” - chị Mai buồn bã.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Tân cho rằng do chị Mai tự ý nghỉ việc nên mới ra quyết định cho nghỉ, chứ không phải vì lý do không chịu nộp lại vàng cho nhà máy. Tuy nhiên, quyết định cho thôi việc, như lời ông Tân, là hoàn toàn trái luật bởi thời gian tự ý nghỉ việc (nếu có) của chị Mai chưa vượt quá 5 ngày nghỉ dồn trong 1 tháng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Dự báo thời tiết 22.4: Miền Bắc tiếp tục oi bức khó chịu dù hạ nhiệt
Dự báo thời tiết 22.4, miền Bắc tiếp tục nắng nóng. Dù nhiệt độ cao nhất giảm từ 2 - 4 độ C so với...
XEM TIẾP
Hà Nội: Nửa đêm phát hiện 2 nạn nhân trọng thương nằm giữa đường, nghi bị ô tô tông trúng rồi bỏ chạy
Người dân địa phương phát hiện 2 người bị thương nằm trên đường liên xã nối từ xã Liên Hà qua xã Việt Hùng. Trong...
XEM TIẾP
Giá vàng hôm nay 22/4: Giảm chờ thời bứt phá
Giá vàng đang có xu hướng đi xuống. Các nhà phân tích cho rằng thị trường kim loại quý này sẽ chùng xuống trước khi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM