Cựu thiếu tá túm tóc một bị cáo để thực nghiệm tại tòa

06/10/2015 07:05

Bị cáo Quân túm tóc cựu đại úy ngồi cạnh mình để giật lên, kéo xuống trước mặt HĐXX. Theo nguyên thiếu tá, anh ta không có hành vi này với một trong các bị hại vì rất nguy hiểm.

Chiều 5/10, phiên tòa xét xử vụ án Dùng nhục hình và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ở Sóc Trăng tiếp tục "nóng" lên với phần tranh luận của các luật sư và lời tự bào chữa của 3 bị cáo. 

Theo bị cáo Nguyễn Hoàng Quân, nếu cựu thiếu tá này dùng dùi cui đánh và lấy còng treo tay bị hại Trần Văn Đở lên cao đến mức ngón chân chỉ chạm sàn nhà thì phải để lại dấu vết. Đó là vết bầm trên người bị hại và vết ma sát giữa khung sắt cửa sổ với còng. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã không khám nghiệm hiện trường mà chỉ lập biên bản ghi nhận vụ việc để đưa vào hồ sơ là không khách quan.

1
Nguyễn Hoàng Quân nắm tóc bị cáo ngồi cạnh là Triệu Tuấn Hưng để làm động tác "đập đầu vào tường" cho HĐXX xem tại tòa. Ảnh: Việt Tường.

"Khi nhận dạng, người anh Đở chỉ không phải là bị cáo. Khi làm việc với Đở, bị cáo mất chìa khóa mở còng thì không thể còng tay anh này. Bị hại Khâu Sóc khai, bị cáo dùng dùi cui đánh vào lưng Sóc nhưng từ trước đến nay bị cáo không sử dụng dùi cui trong quá trình điều tra", Quân nói.

Đối với hành vi bị cơ quan công tố cáo buộc là nắm tóc anh Sóc đập đầu vào tường và kéo giật ngược ra sau, Quân một mực phản bác lại. Sau đó, bị cáo xin phép HĐXX để được túm tóc cựu đại úy Triệu Tuấn Hưng nhằm "thực nghiệm" trước vành móng ngựa và đã được chủ tọa đồng ý.

"Nếu nắm tóc đập mạnh vào tường thì bị hại sẽ chấn thương sọ não. Còn nắm giật ngược lên như thế này thì rất nguy hiểm, bị hại sẽ gãy cổ", Quân nêu quan điểm.

2
Ông Núi nói: "Hồ sơ điều tra là kịch bản công phu". Ảnh: Việt Tường.

Luật sư Nguyễn Khánh Trang (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng) bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Núi cho rằng, VKSND tối cao truy tố nguyên kiểm sát viên 57 tuổi là sai chủ thể. Theo ông Trang, bị cáo Núi không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vì chỉ làm việc theo mệnh lệnh của cấp trên và nhân danh Nhà nước.

"Toàn bộ những quyết định gây ra oan sai cho 7 người không phải ông Núi ban hành. Không thể cá thể hóa một mình ông Núi để truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi đề nghị HĐXX tuyên ông Núi vô tội", luật sư Trang nêu quan điểm.

Bào chữa bổ sung cho mình, ông Núi nói: "Tôi không cẩu thả, vô trách nhiệm. Trong vụ anh Lý Văn Dũng bị giết, lời khai của nghi can quá hoàn hảo trong biên bản đầu thú".

"Lời đầu thú của nghi can hoàn hảo như một câu chuyện thật sự. Đây là 'kịch bản' điều tra quá công phu. Lúc đó, tôi như người cầm con dao 2 lưỡi, một lưỡi là bỏ lọt tội phạm, lưỡi kia là tôi phạm tội", ông Núi nói.

Bào chữa cho bị cáo Hưng có đến 5 luật sư. Những vị này cho rằng, cựu đại úy không phải là chủ thể của hành vi Dùng nhục hình vì Hưng không được phân công điều tra vụ án anh Lý Văn Dũng ở huyện Trần Đề bị giết.

3
Bị cáo Hưng tiếp tục khẳng định mình không Dùng nhục hình. Ảnh: Việt Tường.

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh, Hưng không được phân công trong ban chuyên án thì bị cáo 34 tuổi này không có động cơ để đánh các bị hại. Vì vậy, người bào chữa cho rằng, 2 nhân chứng (cán bộ PC45 Công an Sóc Trăng) có dấu hiệu khai gian dối vì họ cho là nghe và thấy Hưng dùng nhục hình với Trần Văn Đở, Khâu Sóc, Thạch Sô Phách.

"Hưng có mâu thuẫn với cán bộ của đội khác. Cán bộ kia nói: Mày chơi tao không chết, tao chơi mày chết. Tôi cho rằng vụ án này có nhiều uẩn khúc", vị luật sư đến từ Hà Nội nói.

Luật sư này cũng yêu cầu HĐXX khởi tố vụ án Làm sai lệch hồ sơ vụ án, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Dùng nhục hình, Bắt giữ người trái pháp luật đối với hàng loạt cảnh sát.Trước đó, một luật sư khác bào chữa cho Hưng cũng cho rằng, 2 nhân chứng vu khống Hưng đánh các bị hại. Vì vậy, luật sư đề nghị HĐXX khởi tố vụ án Khai báo gian dối để điều tra nhân chứng.

Thẩm phán Thái Rết (Chủ tọa phiên tòa) gợi ý vị kiểm sát viên một số nội dung tranh luận vào ngày 6/10. Đó là, hồ sơ vụ án có một số chỗ ghi sai tên đệm, năm sinh của bị cáo; vì sao không thu thập biên bản khám sức khỏe của anh Phách trước và sau khi được trích xuất ra khỏi trại tạm giam; khi xảy ra vụ án của anh Dũng, cựu đại úy Hưng được giao điều tra bao nhiêu vụ...

4
Khâu Sóc nói: "Bị cáo Quân nói không đúng. Anh ấy đánh tôi rất nhiều". Ảnh: Việt Tường.

Về mặt nội dung, HĐXX đề nghị cơ quan công tố làm rõ chủ thể của các bị cáo trong vụ Dùng nhục hình và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày mai, đại diện VKSND cũng đối đáp với luật sư về mâu thuẫn trong thời gian mời làm việc, tạm giữ nghi can, lời khai của người làm chứng, hiện trường và dấu vết hiện trường.

Quá trình điều tra vụ án Giết người xảy ra tháng 7/2013 tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2 (huyện Trần Đề, Sóc Trăng), Quân và Hưng được cho là có hành vi dùng nhục hình đối với anh Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc.

Cơ quan công tố cáo buộc, mục đích của hai cựu cảnh sát này là dùng vũ lực ép nghi can khai nhận đã giết lái xe ôm Lý Văn Dũng. Sau đó, Công an Sóc Trăng bắt oan 7 người. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tang thương 4 anh chị em trong một nhà đuối nước tử vong, khi dạt vào bờ vẫn ôm chặt lấy nhau
Sáng nay (21/5), cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể của 4 học sinh chết đuối thương tâm trên sông Cái (tỉnh Khánh...
XEM TIẾP
Vợ chồng nghèo ở Quảng Trị nuôi chàng trai ăn xin gần 30 năm
Thương Minh trải manh chiếu rách xin ăn ở gốc cây khế đầu ngõ, con trai ông Kiếm về lấy cơm ra cho. Biết chuyện,...
XEM TIẾP
Ăn cưới về, chồng bất ngờ đâm vợ nhiều nhát rồi châm lửa đốt nhà
Vừa đi ăn cưới về, người đàn ông tên Yến (Nghệ An) đã dùng dao đâm vợ nhiều nhát, châm lửa đốt nhà rồi lái...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM