Cúng tất niên 2018 vào ngày nào thì tốt?

05/01/2018 14:50

Cúng tất niên vào ngày nào tốt năm 2018 và cúng như thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ cùng Phụ nữ và Gia đình nhé.

Cúng tất niên là một hoạt động rất phổ biến ở các gia đình người Việt vào những ngày cuối năm. Dịp này là cơ hội để các thành viên trong gia đình tụ họp đông đủ, cùng nhau chuẩn bị hoa quả và cỗ cúng để kính cẩn dâng lên tổ tiên, tiễn năm cũ và cầu mong may mắn cho năm mới.

Cúng tất niên 2018 vào ngày nào thì tốt?

Ngày cúng tất niên
Ngày cúng tất niên. Nguồn: Internet.

Cúng Tất Niên là một lễ truyền thống được tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa. Tuy nhiên, những năm gần đây nhiều gia đình có xu hướng làm tất niên sớm hơn, luân phiên trong vài ngày trước Tết để có thể đến được nhà nhau hoặc có kế hoạch đi du lịch.

Do vậy, tùy điều kiện hoàn cảnh mà bạn có thể lựa chọn ngày cúng tất niên phù hợp nhất với gia đình của mình. Có thể chọn xem ngày cúng tất niên để lựa chọn được ngày tốt. Nhưng cũng không cần phải “quá khắt khe”. Điều cốt yếu vẫn là thành tâm và mong muốn bày tỏ sự biết ơn đối với những gì mà tổ tiên đã giúp cho gia đình bạn trong năm cũ.

Lưu ý khi chuẩn bị cỗ cúng tất niên 2018

Cúng tất niên chiều 30 tết
Cúng tất niên chiều 30 tết. Nguồn: Internet.

Với người Việt Nam, bữa cơm tất niên chiều 30 Tết là khoảnh khắc thiêng liêng của mọi gia đình. Là bữa cơm đoàn viên, gắn kết mọi thành viên, các thế hệ trong gia đình. Theo quan niệm xưa, gia đình nào càng đông đủ các thế hệ cùng dự bữa tất niên chứng tỏ gia đình đó “phúc lộc đề đa”, càng có nhiều may mắn.

Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, bữa cơm tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời Ông Công Ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc. Sau bữa cơm tất niên còn là lúc mọi người trong gia đình sửa soạn cúng giao thừa, tiễn năm cũ và đón mừng năm mới.

Đối với mâm cỗ cúng, trước hết là hương và đèn. Hương là tượng trưng cho tinh tú là sự nối kết giữa âm và dương. Đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời (do đó luôn phải có 2 cây đèn ở hai bên ban thờ).

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa) không được dùng cúng gia tiên. Đĩa/mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên.

Cỗ cúng tất niên
Cỗ cúng tất niên. Nguồn: Internet.

Bữa cơm ngày cuối năm được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào...; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua...; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò...

Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác, tuy vậy cỗ cúng (mặn hay chay) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm "cành vàng lá ngọc" (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

Hoa bày trên bàn thờ cũng vậy, cần phải hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa. Nhiều người hay lấy câu "miễn thành tâm là được" để ngụy biện, khi thực hiện lại chạy theo hình thức, khoe mẽ với người ngoài mà không chú trọng đến chất lượng của hoa quả để thờ cúng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Những câu chúc tết hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt
Bộ sưu tập những câu chúc tết hay nhất và “bá đạo” nhất cả bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt để bạn gửi tặng mọi...
XEM TIẾP
Tổng hợp 4 bài khấn đi lễ đền chùa đầu năm cầu bình an và tài lộc
Dưới đây là một số bài khấn đi lễ đền chùa đầu năm để giải hạn, cầu tài lộc, may mắn và những điều tốt...
XEM TIẾP
Văn khấn tảo mộ cuối năm 2017, chào xuân mới 2018
Đối với người Việt, lễ tảo mộ vào cuối năm là hoạt động hết sức quan trọng. Và một trong những thứ bạn cần chuẩn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM