Cúng mùng Một sao cho đúng để năm mới an yên, phát tài?

27/01/2017 10:17

Theo ông bà ta ngày xưa thì việc cúng vào buổi mùng Một là một ngày rất quan trọng. Do đó, những lễ vật được dùng để cúng trong mâm cơm vào buổi sáng mùng một rất được chú trọng.

Trong dân gian, mâm cơm cúng vào buổi sáng mùng 1 gọi là cúng Nguyên đán – nghĩa là buổi cơm cúng ngày đầu tiên trong năm mới, còn mâm cơm trong buổi chiều hôm đó gọi là cúng Tịch Điện, đây là hai mâm cơm cúng rất quan trọng trong những ngày đầu năm mới.

Mâm cơm cúng ngày mùng Một

Cúng mùng Một sao cho đúng để năm mới an yên, phát tài? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Sáng mùng Một ông bà ta thường làm mâm cơm cúng gia tiên, cúng Tổ Công, ông Táo. Bên cạnh mâm cơm cúng phải có giấy tiền vàng bạc cùng với nến và nhang đèn. Ngày xưa, trong dân gian còn có phong tục đặt  hai cây mía phía bên bàn thờ giống như cây gậy của ông bà nhưng vì khá bất tiện nên hiện nay không còn nhiều người duy trì.

Vì bàn thờ gia tiên là nơi tôn kính, nên những món cúng trên bàn thờ phải là những món mới chứ không được dùng lại thức ăn đang sử dụng.

Lễ vật trên mâm cơm cúng mùng Một

Thông thường trên mâm cơm cúng sẽ gồm nhiều món chay và mặn khác nhau, bên cạnh đó còn có nhiều thứ như mâm ngũ quả, giấy tiền vàng mã, rượu, trà, bánh tét, bánh chưng.

Sau khi bày biện lễ vật lên bàn thờ, từng người một trong nhà sẽ xếp thành hàng để lần lượt thắp hương và bày tỏ ước nguyện của mình trong năm mới.

Khi hoàn thành bữa cơm cúng vào sáng mùng Một, thì tiếp đến là khoảng thời gian mà các thành viên trong gia đình chúc Tết, thăm hỏi lẫn nhau trong dịp đầu năm.

Một số điều kiêng kỵ trong ngày mùng Một

Không được quét rác vào ngày mùng một: Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, quét nhà vào dịp đầu năm là một trong những điều kiêng kỵ cần tránh. Vì người xưa cho rằng quét nhà vào ngày này nghĩa là chúng ta đang quét đi tài lộc của mình, khiến năm mới công việc làm ăn không gặp nhiều thuận lợi. Ngoài ra, việc hốt rác đổ đi trong ngày này cũng là một điều không nên vì điều này nghĩa là chúng ta đang đuổi Thần Tài ra khỏi nhà của mình. Vì phong tục này nên mọi người thường tất bật dọn dẹp nhà cửa vào những ngày trước đó để đón Tết.

Cúng mùng Một sao cho đúng để năm mới an yên, phát tài? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Không vay mượn tiền: Trong ngày đầu năm, việc vay mượn tiền người khác sẽ khiến cả năm nghèo túng, luôn mang nợ bên mình, không giữ được tiền trong người.

Không nên liên tục thắp nhang trên bàn thờ: Việc thắp nhang trên bàn thờ là một trong những hành động thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đến ông bà tổ tiên đã mất. Nên ngày Tết mọi người thường liên tục thắp nhang trên bàn thờ với mong muốn thể  hiện tấm lòng của mình đến ông bà đã khuất. Dù vậy thì vào ngày Tết cũng không nên thắp quá nhiều nhang mà chỉ nên thắp lúc dâng cơm cúng hoặc khi có khách đến chúc Tết là được, mỗi lần thắp cũng chỉ nên thắp 1 hoặc 3 nén là được không nên thắp nhiều.

Cúng mùng Một sao cho đúng để năm mới an yên, phát tài? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nghe tiếng la thất thanh, người nhà chạy ra thì phát hiện gương mặt bé gái 6 tuổi tan nát vì nguyên nhân không ai ngờ tới
Nghe tiếng bé gái la hét, người nhà chạy ra ngoài kiểm tra thì bàng hoàng thấy vùng mặt bé bị chấn thương nặng do...
XEM TIẾP
Được nhờ trông nhà, 'yêu râu xanh' hiếp dâm con gái 9 tuổi của bạn thân
Được bạn thân tin tưởng nhờ trông nhà và con gái 9 tuổi, Nguyễn Trọng Tải đã thực hiện hành vi đồi bại với cháu...
XEM TIẾP
Đòi ly hôn, vợ chết tức tưởi vì bị chồng tưới xăng thiêu sống
Không đồng ý ly hôn, Ngô Văn Hùng tưới xăng thiêu sống vợ. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM