"Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ", tuy nhiên, vì nhiều lý do, trong nhiều trường hợp, các mẹ đành phải cho trẻ dùng sữa công thức để thay thế. Song, trong thực tế, nhiều người cũng khá lo ngại về thành phần và cách sử dụng của loại sữa này đối với sức khỏe của bé.

Thành phần của sữa công thức

Tác hại khi cho trẻ dùng sữa công thức sai cách - Ảnh 1
Trẻ nhỏ sử dụng sữa công thức không phù hợp có thể gây táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và tạo gánh nặng cho dạ dày - Ảnh: Internet

TS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sữa công thức có thể được chế biến từ sữa động vật như bò, dê… giàu đạm, chất béo, khoáng chất và vitamin.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra thị trường, sữa công thức sẽ trải qua công đoạn sấy, hong khô và tách các chất để phù hợp hơn với từng độ tuổi của bé. Đồng thời, sữa công thức cũng được bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng gần giống với sữa mẹ.

Khi sản xuất sữa công thức, trên hộp thường được đánh số 1, 2, 3, 4 tùy theo hàm lượng đạm và độ tuổi của trẻ để phụ huynh có thể lựa chọn loại phù hợp nhất. Trẻ càng lớn thì nhu cầu đạm càng tăng cao. Ngược lại, nếu trẻ nhỏ sử dụng sữa công thức không phù hợp, chứa hàm lượng đạm cao sẽ dễ gây rối loạn tiêu hóa, táo bón, đầy hơi và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, khi lựa chọn sữa công thức cho con, mẹ cần tham khảo thật kỹ những thông tin ghi trên sản phẩm.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần chú ý khi pha sữa cho con. Hầu hết các loại sữa công thức đều được tiệt trùng sẵn, do đó mẹ chỉ cần pha với nước ấm. Nếu phụ huynh sử dụng nước sôi trên 60 độ sẽ phá hủy các khoáng chất, vitamin có trong sữa.

Hạn chế trẻ dưới 2 tuổi dùng sữa bò tươi

Tác hại khi cho trẻ dùng sữa công thức sai cách - Ảnh 2
Sữa bò có hàm lượng đạm rất cao, do đó mẹ không nên cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng - Ảnh: Internet

Bác sĩ Hải cũng cho biết thêm, sữa bò có thành phần đạm rất cao, do đó khi đưa vào cơ thể sẽ tạo áp lực cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, dễ gây đau bụng, đầy hơi. 

Ngoài ra, sữa bò còn gây táo bón, rối loạn hệ tiêu hóa và chức năng thận khi sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi. Trường hợp mẹ thiếu sữa thì nên cho trẻ sử dụng sữa công thức có thành phần phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Không thể thay thế sữa mẹ

Tác hại khi cho trẻ dùng sữa công thức sai cách - Ảnh 3
Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất thiết yếu và không thể thay thế của trẻ sơ sinh - Ảnh: Internet

Sữa mẹ là dưỡng chất thiết yếu và không thể thay thế đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh và phù hợp nhất của trẻ nhỏ. Thành phần trong sữa mẹ có đầy đủ đạm, vitamin, đường, muối khoáng có tỷ lệ phù hợp với sự hấp thụ của bé. Bé sẽ lớn nhanh và không bị suy dinh dưỡng nếu bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đặc biệt, sữa mẹ giúp bé tăng cường sức đề kháng, hạn chế các bệnh đường ruột và nhiễm khuẩn. 

Tóm lại, sữa mẹ là nguồn dưỡng chất và kháng thể lớn nhất mà không thức ăn nào có thể thay thế, kể cả sữa công thức.

Trị dứt táo bón cho mẹ bầu sau 1 tuần nhờ măng cụt

Trị dứt táo bón cho mẹ bầu sau 1 tuần nhờ măng cụt

Măng cụt là loại trái cây rất bổ dưỡng, mẹ bầu cần bổ sung ngay vào thực đơn của mình mỗi ngày.

nhinguyen | Theo Phụ nữ sức khỏe