Canh cá linh với bông điên điển mùa nước nổi

25/08/2015 16:57

Tôi về An Giang mùa này khi con nước đang lên mà dân miền Tây quen gọi mùa nước nổi. Mùa nước nổi tràn đồng không thấy đâu là bến bờ, là lúc người dân vùng lũ bơi xuồng đăng lưới, giăng câu đánh bắt thủy sản nhất là bắt cá linh. Mỗi lần đi An Giang bà xã tôi cứ dặn: Anh mua ít mắm linh về ăn nha.

Đi trên chiếc xuồng ba lá, anh bạn đồng hành bảo tôi: ông có quen miệt này không?Tôi nói luôn: dạ, không anh, mình chỉ về đây nhiều lần thôi nhưng đi trong con nước lớn đang lên trên xuồng thì mới đi lần đầu. Mùa nước nổi cá linh từ Biển Hồ trên Cambodia về nhiều lắm nhất là miệt An Giang. Phải nói rằng đây là cái rún của cá linh. Nhìn mấy cành cây cao bông vàng rung rinh trước sóng nước, than nó đang dầm mình trong nước anh bạn tôi hỏi luôn: Ông biết đó là thứ bông gì không? Ừ thì điên điển. Anh nói tiếp: Cá linh mới (dề) về còn non nấu canh điên điển ngon hết biết, chiều nay ông sẽ được thưởng thức.

Canh cá linh với bông điên điển mùa nước nổi - Ảnh 1

Cá linh non chỉ lớn hơn chiếc đũa con một chút, mới kéo lên khỏi mặt nước nó nhảy như sao chưa ăn đã thấy ngon rồi. Phải nói là điên điển miền Tây nam bộ có đặc trưng rõ rệt, bông to vàng rực rỡ trong bóng nước. Muốn hái cũng phải bơi xuồng chứ có dễ đâu. Xắn tay áo, anh bạn tôi cho mớ cá vào rổ rửa sạch vài lần rồi cho vào nồi nước đang sôi. Bông điên điển được chuẩn bị trong rổ, cá sôi lên mấy bận chin, cho bông điên điển, nêm gia vi vị chút rau thơm vào là xong. Lựa một mớ cá linh to bằng ngòn tay, anh bạn tôi đem nướng trên bếp than đỏ rực.Mùi cá linh đầu mùa thơm nức, ai cũng xít xoa. Bữa cơm dọn ra, với canh cá linh nấu bông điên điển, cá linh đang nướng bên bếp than hồn, vừa ăn cơm vừa nhấm  vài ly rượu đế vừa ngắm nhìn nước lên dần trong thích lắm. Cá linh có vị nhân nhẩn nhưng béo ngọt, bông điên điển có vị đặc trưng riêng ăn một lần nhớ hoài…

Bỏ một buổi, tôi đi cùng mấy anh miền Tây xem người đóng đáy giăng lưới bắt mà ham. Cá linh từ đầu nguồn về theo luồng, cho nên có mẻ lưới kéo gần 100kg. Cá đánh lên là đã ghe đến mua, đổ vào hầm ghe chở đi các miệt khác để bán. Cá linh non chỉ đầu mùa mới nấu bông điên điển chứ đến tháng chín, tháng mười nó già to như ngón trỏ thì nấu canh không ngon. Cá linh già lúc này chỉ ăn tươi và làm mắm.  Chợ  Châu Đốc – An Giang là nơi có đủ thứ mắm cá đồng mà mắm cá linh là thứ mà du khách mua nhiều nhất.

Cá linh chỉ có vào mùa nước nổi nên ai cũng tranh thủ mua một ít đem về ăn. Có lẽ cá linh là đặc sản chỉ có vào mùa nước nổi và chỉ An Giang mới có. Là một người của miền Đông Nam bộ, miền Trung, Cao nguyên hay miền quê nào khác…. một lần nào đó mà được ăn canh cá linh nấu với bông điên điển chắc chắn bạn sẽ nhớ hoài…/.

CTV

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Món chè thanh lọc thải độc luôn cần trong những ngày cuối năm bận rộn
Món chè với nhiều vị thuốc bắc cực kỳ tốt cho sức khỏe trong những ngày cuối năm vất vả này.
XEM TIẾP
Mẹ đảm Nha Trang chia sẻ 2 công thức mứt Tết ngon "thần sầu"
Đảm bảo bất cứ khách nào tới chơi cũng sẽ phải tấm tắc khen hai món mứt này của bạn đấy!
XEM TIẾP
Cuối năm bận rộn tôi chỉ xào miến cho bữa tối, cả nhà gật gù khen ngon
Chỉ cần bỏ ra 10 phút để xào miến là bạn đã có ngay món ngon cho những hôm bận rộn.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM